Cảnh sát châu Âu triệt phá "siêu băng đảng" ma túy, bắt 6 ông trùm ở Dubai

Cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) tuyên bố, họ vừa triệt phá một “siêu băng đảng ma túy” nắm giữ 1/3 hoạt động buôn bán cocaine ở châu Âu và bắt giữ hàng chục thành viên cộm cán.

Cảnh sát châu Âu triệt phá "siêu băng đảng" ma túy, bắt 6 ông trùm ở Dubai - 1

Cảnh sát châu Âu đột kích nơi ở của nghi phạm buôn ma túy thuộc “siêu băng đảng” (ảnh: DW)

Trong thông báo hôm 28/11, Europol cho biết, các lực lượng của họ phải mất hơn 2 năm để điều tra và nắm được đầy đủ thông tin phục vụ việc triệt phá “siêu băng đảng” ma túy này.

Theo Europol, từ ngày 8 – 19/11, 49 thành viên chủ chốt của tổ chức buôn ma túy trên đã bị bắt giữ. Hành động lần này của Europol được giữ bí mật và chỉ được công bố sau khi hầu hết nghi phạm đã sa lưới.

“Các tay trùm ma túy bị Europol coi là mục tiêu giá trị cao này đã kết hợp với nhau để xây dựng thứ gọi là ‘siêu băng đảng’. Chúng kiểm soát khoảng 1/3 hoạt động buôn bán cocaine ở châu Âu. Quy mô các vụ vận chuyển cocaine do tổ chức này chỉ đạo là rất lớn”, thông báo từ Europol cho hay.

“Hơn 30 tấn cocaine đã bị cảnh sát thu giữ trong quá trình điều tra”, Europol cho biết, lưu ý rằng những tay trùm thuộc “siêu băng đảng” thường sử dụng tín hiệu được mã hóa để liên lạc và tổ chức các chuyến giao hàng.

Europol cho biết đã liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật ở Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để cùng điều tra và phối hợp bắt giữ các nghi phạm. Ít nhất 6 “trùm” ma túy thuộc “siêu băng đảng” đã bị bắt ở Dubai (thành phố giàu nhất UAE).

Trong số các nghi phạm bị cảnh sát UAE bắt giữ ở Dubai, có một “con cá lớn” người Hà Lan, Europol tiết lộ, nhưng không cung cấp thêm chi tiết về danh tính nghi phạm.

Vụ triệt phá “siêu băng đảng” ma túy diễn ra trong bối cảnh giới chức EU lo ngại về những vụ buôn bán ma túy lớn kỷ lục vào châu Âu, đặc biệt là ở các cảng biển của Bỉ.

Hồi đầu tháng 11, giới chức Bỉ cho biết, nước này thu giữ nhiều cocaine đến nỗi không kịp tiêu hủy. Điều này gây ra lo ngại về nguy cơ mất an ninh khi những cơ sở lữu trữ ma túy có thể bị các băng nhóm tội phạm tấn công.

Năm ngoái, cảnh sát Bỉ thu giữ gần 90 tấn cocaine. Năm nay, giới chức Bỉ cho rằng họ có thể thu giữ hơn 100 tấn cocaine. Cảng Antwerp của Bỉ được cho là “cửa ngõ” chính để các băng đảng xuyên quốc gia tuồn cocaine vào châu Âu.

Chính Pháp – DW

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cảm nhận Côn Đảo

Cảm nhận Côn Đảo

Côn Đảo là một quần đảo ngoài khơi Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc biển Đông của Việt Nam. Côn đảo có trên 200km bờ biển với vùng vịnh kín, mực nước sâu, lặng gió, nằm sát đường hàng hải quốc tế Á - Âu. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp là Poulo Condor.

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội Khai ấn đền Trần diễn ra vào đêm ngày 14 tháng Giêng là một tục lệ tại Tiên Miếu nhà Trần (Phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn.