Cảnh tượng lạ: Xe sang Nga đỗ đầy bãi đậu xe ở sân bay Phần Lan

Hàng trăm xe hơi hạng sang từ Nga đỗ kín bãi để xe ở sân bay Helsinki (Phần Lan). Hình ảnh này được cho là chỉ có thể bắt gặp trong khi Nga – Ukraine xảy ra xung đột.

Cảnh tượng lạ: Xe sang Nga đỗ đầy bãi đậu xe ở sân bay Phần Lan - 1

Xe sang Nga đỗ ở sân bay Helsinki (ảnh: Teller Report)

Hàng trăm xe hơi hạng sang của Nga, trong có cả các dòng xe siêu sang như Mercedes Benz S-class, Porsche 911 Turbo S xuất hiện ở sân bay Helsinki. Cảnh tượng này xảy ra sau khi Moscow dỡ bỏ các hạn chế về du lịch trong dịch Covid-19, nhưng EU áp lệnh đóng cửa không phận đối với máy bay Nga.

Để tới châu Âu du lịch, người Nga hiện phải lái xe qua biên giới nhiều nước hoặc chọn bay trên các chuyến bay phương Tây. Đối với những người chọn lái xe, sân bay Helsinki của Phần Lan là điểm trung chuyển lý tưởng để họ tới các nước khác.

“Sân bay Helsinki đang thu hút nhiều người Nga. Họ tới đây và có thể đi xa hơn nữa”, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto nói.

Hồi tháng 7, số lượt người Nga tới các nước châu Âu là hơn 230.000, tăng gần gấp đôi so với mức 125.000 hồi tháng 6.

“Họ có thị thực Schengen và có thể di chuyển từ sân bay Helsinki”, ông Pekka Haavisto nói.

Cảnh tượng lạ: Xe sang Nga đỗ đầy bãi đậu xe ở sân bay Phần Lan - 2

Bản đồ Nga – Phần Lan (ảnh: Teller Report)

Schengen là hiệp ước về tự do đi lại được ký kết bởi 26 nước châu Âu từ năm 1990, trong đó có Phần Lan.

Hiệp ước này cho phép người dân các nước thành viên, người ngoài khối có thị thực Schengen được phép tự do di chuyển giữa các nước trong khối mà không phải chịu sự kiểm soát ở biên giới. Nga không phải thành viên của Schengen, nhưng nhiều nước thuộc khối này vẫn cấp thị thực Schengen cho công dân Nga.

Cơ quan Biên phòng Phần Lan cho hay, Hungary, Tây Ban Nha, Italia, Hy Lạp là những nước thành cấp thị thực Schengen cho công dân Nga.

“Hiệp ước Schengen không cho phép chúng tôi từ chối nhập cảnh với người có thị thực của khối”, ông Haavisto lưu ý.

Tuy nhiên, giữa xung đột Nga – Ukraine, việc nhiều người Nga nhập cảnh vào Phần Lan cũng khiến giới chức nước này không hài lòng.

Tuần trước, Phần Lan tuyên bố có thể cắt giảm 90% thị thực du lịch đối với công dân Nga kể từ ngày 1/9.

“Để người Nga đi tới nhiều nước châu Âu bằng thị thực Schengen là không hợp lý, đặc biệt là khi Nga đang xảy ra xung đột với Ukraine”, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nói hôm 15/8.

Pavel Alekhin – một vận động viên người Nga đang trên đường tới Basel (thành phố ở Thụy Sĩ) – tham dự lễ hội, cho biết: “Mọi người đều có quyền du lịch”.

QUỐC NAM – Teller Report

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nữ số 1 thế giới phá kỷ lục độc lạ của Djokovic, huyền thoại Serbia thất vọng

Nữ số 1 thế giới phá kỷ lục độc lạ của Djokovic, huyền thoại Serbia thất vọng

Aryna Sabalenka tiếp tục thể hiện phong độ hủy diệt tại Australian Open khi lọt vào tứ kết Grand Slam lần thứ 13 liên tiếp. Đáng chú ý, tay vợt số 1 thế giới còn phá kỷ lục thắng tie-break tại các giải Grand Slam vốn thuộc về Novak Djokovic, khiến tay vợt người Serbia phải lên tiếng “than thở” đầy hài hước.

Cú “VAR muộn” khiến U23 Trung Quốc tan nát, vô địch châu Á chỉ là ảo mộng

Cú “VAR muộn” khiến U23 Trung Quốc tan nát, vô địch châu Á chỉ là ảo mộng

U23 Trung Quốc bước vào chung kết giải U23 châu Á với tâm thế của kẻ mơ mộng. Họ mang theo chuỗi trận thăng hoa, hàng phòng ngự kiên cố và niềm tin rằng lịch sử đang ở rất gần. Nhưng 90 phút cuối cùng của giải đấu đã kéo họ trở lại mặt đất một cách phũ phàng, khi thất bại 0-4 trước U23 Nhật Bản như một cú “VAR muộn” phơi bày toàn bộ sự thật về sức mạnh của bóng đá trẻ T

“10h sáng Chủ Nhật” – tìm về yêu thương giữa dòng đời xô đẩy…

“10h sáng Chủ Nhật” – tìm về yêu thương giữa dòng đời xô đẩy…

“10h sáng Chủ Nhật” của nhà báo Tô Phán là tập tản văn chứa đựng tình người qua những câu chuyện đời thường giản dị nhưng sâu sắc mà chính tác giả đã trải qua. Mỗi trang sách là một lát cắt của cuộc sống, nơi yêu thương và sẻ chia luôn hiện diện. Đó cũng chính là thông điệp về một lối sống xanh - con người luôn muốn sống nhân văn, tử tế, bao dung và gắn bó với nhau - điều