Cảnh tượng lạ: Xe sang Nga đỗ đầy bãi đậu xe ở sân bay Phần Lan

Hàng trăm xe hơi hạng sang từ Nga đỗ kín bãi để xe ở sân bay Helsinki (Phần Lan). Hình ảnh này được cho là chỉ có thể bắt gặp trong khi Nga – Ukraine xảy ra xung đột.

Cảnh tượng lạ: Xe sang Nga đỗ đầy bãi đậu xe ở sân bay Phần Lan - 1

Xe sang Nga đỗ ở sân bay Helsinki (ảnh: Teller Report)

Hàng trăm xe hơi hạng sang của Nga, trong có cả các dòng xe siêu sang như Mercedes Benz S-class, Porsche 911 Turbo S xuất hiện ở sân bay Helsinki. Cảnh tượng này xảy ra sau khi Moscow dỡ bỏ các hạn chế về du lịch trong dịch Covid-19, nhưng EU áp lệnh đóng cửa không phận đối với máy bay Nga.

Để tới châu Âu du lịch, người Nga hiện phải lái xe qua biên giới nhiều nước hoặc chọn bay trên các chuyến bay phương Tây. Đối với những người chọn lái xe, sân bay Helsinki của Phần Lan là điểm trung chuyển lý tưởng để họ tới các nước khác.

“Sân bay Helsinki đang thu hút nhiều người Nga. Họ tới đây và có thể đi xa hơn nữa”, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto nói.

Hồi tháng 7, số lượt người Nga tới các nước châu Âu là hơn 230.000, tăng gần gấp đôi so với mức 125.000 hồi tháng 6.

“Họ có thị thực Schengen và có thể di chuyển từ sân bay Helsinki”, ông Pekka Haavisto nói.

Cảnh tượng lạ: Xe sang Nga đỗ đầy bãi đậu xe ở sân bay Phần Lan - 2

Bản đồ Nga – Phần Lan (ảnh: Teller Report)

Schengen là hiệp ước về tự do đi lại được ký kết bởi 26 nước châu Âu từ năm 1990, trong đó có Phần Lan.

Hiệp ước này cho phép người dân các nước thành viên, người ngoài khối có thị thực Schengen được phép tự do di chuyển giữa các nước trong khối mà không phải chịu sự kiểm soát ở biên giới. Nga không phải thành viên của Schengen, nhưng nhiều nước thuộc khối này vẫn cấp thị thực Schengen cho công dân Nga.

Cơ quan Biên phòng Phần Lan cho hay, Hungary, Tây Ban Nha, Italia, Hy Lạp là những nước thành cấp thị thực Schengen cho công dân Nga.

“Hiệp ước Schengen không cho phép chúng tôi từ chối nhập cảnh với người có thị thực của khối”, ông Haavisto lưu ý.

Tuy nhiên, giữa xung đột Nga – Ukraine, việc nhiều người Nga nhập cảnh vào Phần Lan cũng khiến giới chức nước này không hài lòng.

Tuần trước, Phần Lan tuyên bố có thể cắt giảm 90% thị thực du lịch đối với công dân Nga kể từ ngày 1/9.

“Để người Nga đi tới nhiều nước châu Âu bằng thị thực Schengen là không hợp lý, đặc biệt là khi Nga đang xảy ra xung đột với Ukraine”, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nói hôm 15/8.

Pavel Alekhin – một vận động viên người Nga đang trên đường tới Basel (thành phố ở Thụy Sĩ) – tham dự lễ hội, cho biết: “Mọi người đều có quyền du lịch”.

QUỐC NAM – Teller Report

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam đề xuất xây dựng luật về giám sát và phản biện xã hội

Đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam đề xuất xây dựng luật về giám sát và phản biện xã hội

Tại phiên thảo luận chuyên đề của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, đại biểu đã đề xuất sớm xây dựng luật riêng về giám sát và phản biện xã hội, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tăng cường lắng nghe nhân dân, hoàn thiện cơ chế tiếp thu phản hồi và phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân trong bối cảnh chuyển đổi

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI: Lấy 'Dân là gốc', đưa tiếng nói của nhân dân thành trung tâm của sự đổi mới

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI: Lấy 'Dân là gốc', đưa tiếng nói của nhân dân thành trung tâm của sự đổi mới

Tại phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu gắn bó máu thịt giữa Mặt trận với nhân dân. Theo bà, để đáp ứng yêu cầu trong kỷ nguyên mới, hoạt động của Mặt trận không được xa rời thực tiễn mà phải luôn đi s

Tổ chức Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng năm 2026

Tổ chức Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng năm 2026

Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng năm 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 3/9 -13/9/2026, đây là diễn đàn quan trọng nhằm giới thiệu những thành tựu nổi bật của nghệ thuật sân khấu từ các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp Trung ương, Hà Nội, lực lượng vũ trang và các địa phương trong cả nước.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

Nhân Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có bài viết về vai trò trung tâm, nòng cốt chính trị của tổ chức Mặt trận trong việc củng cố và phát huy sức mạnh k

Phạm Hồng Điệp với kỳ lạ “Khúc lãng du cụ Mén”

Phạm Hồng Điệp với kỳ lạ “Khúc lãng du cụ Mén”

Phạm Hồng Điệp là một tên tuổi vang dội khi ông sáng lập và dẫn dắt khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (tại Hải Phòng) - một mô hình khu công nghiệp sinh thái tiên phong ở Việt Nam theo hướng kinh tế tuần hoàn, bền vững, thúc đẩy hoạt động du lịch. Ông thuộc số ít những doanh nhân mới đây có thành tựu lớn về hoạt động phát triển văn hóa - nghệ thuật, đã được vinh danh 2 kỷ lục Việt Na