Chặng cuối cuộc đua vào Nhà trắng: Tấm vé phút chót sẽ vào tay ai?

Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa và đối thủ đảng Dân chủ, cựu phó Tổng thống Joe Biden đang tận dụng những ngày cuối cùng để ra sức vận động tranh cử ở các bang chiến địa.

Tuy nhiên, chiến thuật mà hai ứng cử viên lựa chọn lại hoàn toàn khác nhau. Trong khi đương kim Tổng thống tiến hành 10 cuộc vận động liên tục tại 9 bang khác nhau chỉ trong 2 ngày cuối cùng, thì cựu phó Tổng thống lại chỉ tập trung vào bang Pennsylvania.

Chặng cuối cuộc đua vào Nhà trắng: Tấm vé phút chót sẽ vào tay ai? - 1 Cả ông Biden (trái) và ông Trump đều có các hoạt động tranh cử đến ngày cuối cùng trước bầu cử - Ảnh: Reuters.

Michigan là chặng dừng chân đầu tiên trong chiến dịch vận động nước rút của nhà lãnh đạo Mỹ trong 2 ngày cuối cùng trước bầu cử. Dù lịch trình vận động dày đặc, với 10 cuộc vận động liên tiếp tại 9 bang, song đương kim Tổng thống, 74 tuổi lại không hề tỏ ra mệt mỏi.

Cũng giống như những lần trước đó, ông Trump tiếp tục kêu gọi người dân Mỹ bỏ phiếu cho giấc mơ Mỹ: “Mỗi một lá phiếu cho tôi và cho đảng Cộng hòa sẽ làm một lá phiếu để cứu Giấc mơ Mỹ. Chúng tôi sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Ngược lại, đối thủ đảng Dân chủ, cựu phó Tổng thống Joe Biden chỉ tập trung vào Pennsylvania, chỉ một ngày sau khi ông Donald Trump tổ chức bốn cuộc vận động tranh cử riêng biệt ở bang này. Cũng giống như Michigan, Pennsylvania, dù có có truyền thống theo Dân chủ, song lại ngả về ông Donald Trump một cách sít sao trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông Joe Biden hi vọng có thể thuyết phục được những cử tri Công giáo từng bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Cộng hòa năm 2016.

Thống kê cho thấy, hơn 93 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm trên tổng số hơn 230 triệu cử tri. Theo chuyên gia Douglas Herbert của Pháp, đây là một chỉ dấu quan trọng cho thấy mức độ hăng hái của cử tri Mỹ  đối với cuộc bầu cử Tổng thống được đánh giá là quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ này. Tuy nhiên, lượng cử tri bỏ phiếu sớm đông đảo này không có nghĩa là chiến thắng đã nằm trong tay ai:

“Thật khó để dự đoán bỏ phiếu sớm có lợi cho ứng cử viên nào. Bởi nếu như có nhiều cử tri đảng Dân chủ hơn đảng Cộng hòa có thể bỏ phiếu qua đường bưu điện, thì ngược lại số cử tri đảng Cộng hòa có thể đi bỏ phiếu trực tiếp lại đông hơn và có thể tăng vọt vào ngày bầu cử chính thức. Đây cũng là lý do đương kim Tổng thống rất trông chờ vào ngày bầu cử chính thức, cũng như tin tưởng vào một chiến thắng”, chuyên gia Douglas Herbert nói.

Kết quả thăm dò dư luận công bố hôm qua (1/11) của Thời báo New York Times và của Đại học Siena đều cho thấy, ứng cử viên đảng Dân chủ đang dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa tại 4 bang chủ chốt mà đảng Cộng hòa từng giành chiến thắng cách đây 4 năm: Pennsylvania, Arizona, Florida và Wisconsin. Tuy nhiên cũng giống như chuyên gia Douglas Herbert, các nhà quan sát đều tỏ ra thận trọng khi đề cập tới kịch bản bầu cử năm 2016, với chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Trong một dấu hiệu cho thấy bầu không khí căng thẳng bao trùm nước Mỹ trước bầu cử, nhiều cửa hàng tại bang New York và tại thủ đô Washington đã đóng cửa từ chiều qua. Trong khi đó, nhiều hàng rào an ninh đã được dựng lên để đề phòng nguy cơ xảy ra bạo động nếu như kết quả bầu cử ngày 03/11 quá sít sao hay bất phân thắng bại cho cả hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa./.

Theo VOV None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngã ba Đồng Lộc - vang mãi khúc tráng ca

Ngã ba Đồng Lộc - vang mãi khúc tráng ca

Đã gần 60 năm trôi qua, nhưng huyền thoại về Ngã ba Đồng Lộc“tượng đài” về ý chí sắt đá và sự hi sinh cao cả của lực lượng Thanh niên xung phong vẫn còn đọng mãi trong ký ức của những người sống cùng thời đạn bom ác liệt ấy… và đã trở thành khúc tráng ca bất tử…

Sáng nay (5/8), Quốc hội nghe tờ trình và thảo luận tại tổ về nhiều dự án luật quan trọng

Sáng nay (5/8), Quốc hội nghe tờ trình và thảo luận tại tổ về nhiều dự án luật quan trọng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, sáng nay, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ki

Sách

Sách "Con đường tương lai" sẽ được xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha tại Cuba

Trong khuôn khổ hợp tác xuất bản sách nhằm lan tỏa văn hóa tri thức Việt Nam ra thế giới, ngày 16/7/2026, Đại sứ quán Cuba ở Việt Nam có buổi làm việc cùng Công ty Cổ phần Văn hóa Học và Đọc Việt Nam (Sàn Hocdoc.vn), Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường nhằm triển khai kế hoạch xuất bản cuốn sách "Con đường tương lai" của nhà văn, nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Tuấn tại Cuba.