Chi tiết cáo trạng với 34 cáo buộc, mức án tối đa ông Trump đối mặt lên tới 136 năm tù

Công tố viên Alvin Bragg phát biểu tại tòa rằng cựu Tổng thống Donald Trump không chỉ có dấu hiệu làm giả hồ sơ kinh doanh một lần, mà là nhiều lần để che giấu các khoản chi sai mục đích.

Chi tiết cáo trạng với 34 cáo buộc, mức án tối đa ông Trump đối mặt lên tới 136 năm tù - 1

Ông Trump ngồi bên cạnh các luật sư tại tòa.

Văn phòng công tố quận Manhattan, New York, cáo buộc ông Trump đã dàn dựng các khoản thanh toán nhằm ngăn chặn những thông tin hay câu chuyện tiêu cực có thể được lan truyền trong cuộc bầu cử tổng thống mỹ năm 2016. Hành động này được cho là vẫn tiếp diễn khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45, cáo trạng được mở niêm phong ngày 4/4 có nội dung cho biết.

Ông Trump, 76 tuổi, đối mặt với 34 cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh. Mỗi cáo buộc có mức án tối đa là 4 năm tù giam, nghĩa là ông Trump đối mặt với mức án cao nhất lên tới 136 năm tù giam. Theo New York Post, bản án thực tế nếu ông Trump bị tuyên có tội thường sẽ nhẹ hơn, nghĩa là tổng thời gian ngồi tù sẽ thấp hơn.

Hôm 4/4, các công tố viên quận Manhattan chủ yếu tập trung vào 3 trường hợp điển hình nhất mà ông Trump được cho là có hành vi phạm pháp. Cựu luật sư Michael Cohen và Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn Trump, Allen Weisselberg được xác định là những người đã giúp sức tích cực.

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2015, khi Giám đốc điều hành công ty truyền thông American Media Inc (AMI), David Pecker đồng ý đóng vai trò là “tai mắt” cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông Pecker sẽ báo cho ông Cohen trước khi một câu chuyện tiêu cực được lan truyền trên các phương tiện truyền thông, tuyên bố của các công tố viên cho biết.

Vài tháng sau, tháng 12/2015, AMI trả cho người gác cổng tập đoàn Trump 30.000 USD để ngăn ông này công khai thông tin ông Trump có con riêng, tài liệu tòa án cho biết.

Thông tin này sau đó được xác minh là không chính xác và AMI muốn người gác cổng này bị sa thải. Nhưng ông Cohen nói hãy để sau bầu cử rồi hẵng tính tới điều đó.

Trong một lần khác, AMI đã trả cho một phụ nữ tên Karen McDougal số tiền 150.000 USD để cô này "không kể về chuyện có quan hệ với ông Trump", theo tài liệu tòa án. AMI đồng ý chi tiền sau khi ông Trump và ông Cohen đồng ý sẽ hoàn trả số tiền này cho công ty.

Các công tố viên sau đó đề cập đến vụ bê bối lớn nhất. Đó là số tiền 130.000 USD được luật sư Cohen chi để ngăn ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniel kể về mối quan hệ với ông Trump. Cohen nói mình chi tiền theo sự chỉ đạo của ông Trump thông qua công ty bình phong.

Năm 2017, Weisselberg và Cohen đạt thỏa thuận, trong đó tập đoàn Trump hoàn tiền và chi thêm cho Cohen với tổng cộng số tiền là 420.000 USD.

Theo cáo trạng, để che giấu mục đích chi tiền, số tiền 420.000 USD được chi trả cho Cohen theo tháng và kéo dài trong 12 tháng, tương đương mỗi tháng 35.000 USD.

Những khoản chi như trên nằm trong hồ sơ kinh doanh giả mạo của ông Trump, các công tố viên nhấn mạnh.

Ông Trump đã khẳng định mình không có tội trong phiên tòa hôm 4/4. Đây là lần đầu tiên một cựu Tổng thống Mỹ phải ra hầu tòa và đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Năm 2018, Cohen nhận tội và bị kết án 3 năm tù giam vì vai trò tích cực trong việc chi khoản tiền "bịt miệng". Cựu luật sư này đang là nhân chứng chống lại ông Trump. Weisselberg hiện đang thụ án 5 tháng tù sau khi bị kết tội gian lận thuế.

Hoàng Anh - New York Post

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bộ GD&ĐT:

Bộ GD&ĐT: "Đáp án đề văn sẽ mở"

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, với những ý kiến trái chiều về đề thi, đặc biệt là đề Ngữ văn, cần chờ kết quả chấm thi và phổ điểm chính thức để có đánh giá đầy đủ, toàn diện và khách quan về độ khó, dễ của đề. Chấm thi sẽ tôn trọng quan điểm của thí sinh, kể cả khi các em đưa ra ý kiến phản biện nội dung đề thi.

Giao bổ sung kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương cho các bộ, địa phương thực hiện chương trình MTQG về văn hóa

Giao bổ sung kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương cho các bộ, địa phương thực hiện chương trình MTQG về văn hóa

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định số 1039/QĐ-TTg về việc giao bổ sung dự toán ngân sách trung ương, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương cho các bộ, cơ quan trung ương, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, phòng chống ma túy đến năm 2030 và Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035, giai đoạn I từ năm

Khi cây bút trở thành nơi trú ẩn

Khi cây bút trở thành nơi trú ẩn

Trước khi được độc giả toàn thế giới biết đến rộng rãi qua hai cuốn sách bán chạy Dám bị ghét và Dám hạnh phúc, Fumitake Koga đã dành nhiều năm sống bằng nghề viết bằng những cuộc vật lộn riêng tư với ngôn từ. Với Nhấc bút lên trong đêm cô đơn, ông viết cuốn sách như một món quà dành tặng cho chính mình ở tuổi 13, và cho tất cả những ai đang lạc lối, khao khát được thấu hiểu