Chi tiết cáo trạng với 34 cáo buộc, mức án tối đa ông Trump đối mặt lên tới 136 năm tù

Công tố viên Alvin Bragg phát biểu tại tòa rằng cựu Tổng thống Donald Trump không chỉ có dấu hiệu làm giả hồ sơ kinh doanh một lần, mà là nhiều lần để che giấu các khoản chi sai mục đích.

Chi tiết cáo trạng với 34 cáo buộc, mức án tối đa ông Trump đối mặt lên tới 136 năm tù - 1

Ông Trump ngồi bên cạnh các luật sư tại tòa.

Văn phòng công tố quận Manhattan, New York, cáo buộc ông Trump đã dàn dựng các khoản thanh toán nhằm ngăn chặn những thông tin hay câu chuyện tiêu cực có thể được lan truyền trong cuộc bầu cử tổng thống mỹ năm 2016. Hành động này được cho là vẫn tiếp diễn khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45, cáo trạng được mở niêm phong ngày 4/4 có nội dung cho biết.

Ông Trump, 76 tuổi, đối mặt với 34 cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh. Mỗi cáo buộc có mức án tối đa là 4 năm tù giam, nghĩa là ông Trump đối mặt với mức án cao nhất lên tới 136 năm tù giam. Theo New York Post, bản án thực tế nếu ông Trump bị tuyên có tội thường sẽ nhẹ hơn, nghĩa là tổng thời gian ngồi tù sẽ thấp hơn.

Hôm 4/4, các công tố viên quận Manhattan chủ yếu tập trung vào 3 trường hợp điển hình nhất mà ông Trump được cho là có hành vi phạm pháp. Cựu luật sư Michael Cohen và Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn Trump, Allen Weisselberg được xác định là những người đã giúp sức tích cực.

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2015, khi Giám đốc điều hành công ty truyền thông American Media Inc (AMI), David Pecker đồng ý đóng vai trò là “tai mắt” cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông Pecker sẽ báo cho ông Cohen trước khi một câu chuyện tiêu cực được lan truyền trên các phương tiện truyền thông, tuyên bố của các công tố viên cho biết.

Vài tháng sau, tháng 12/2015, AMI trả cho người gác cổng tập đoàn Trump 30.000 USD để ngăn ông này công khai thông tin ông Trump có con riêng, tài liệu tòa án cho biết.

Thông tin này sau đó được xác minh là không chính xác và AMI muốn người gác cổng này bị sa thải. Nhưng ông Cohen nói hãy để sau bầu cử rồi hẵng tính tới điều đó.

Trong một lần khác, AMI đã trả cho một phụ nữ tên Karen McDougal số tiền 150.000 USD để cô này "không kể về chuyện có quan hệ với ông Trump", theo tài liệu tòa án. AMI đồng ý chi tiền sau khi ông Trump và ông Cohen đồng ý sẽ hoàn trả số tiền này cho công ty.

Các công tố viên sau đó đề cập đến vụ bê bối lớn nhất. Đó là số tiền 130.000 USD được luật sư Cohen chi để ngăn ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniel kể về mối quan hệ với ông Trump. Cohen nói mình chi tiền theo sự chỉ đạo của ông Trump thông qua công ty bình phong.

Năm 2017, Weisselberg và Cohen đạt thỏa thuận, trong đó tập đoàn Trump hoàn tiền và chi thêm cho Cohen với tổng cộng số tiền là 420.000 USD.

Theo cáo trạng, để che giấu mục đích chi tiền, số tiền 420.000 USD được chi trả cho Cohen theo tháng và kéo dài trong 12 tháng, tương đương mỗi tháng 35.000 USD.

Những khoản chi như trên nằm trong hồ sơ kinh doanh giả mạo của ông Trump, các công tố viên nhấn mạnh.

Ông Trump đã khẳng định mình không có tội trong phiên tòa hôm 4/4. Đây là lần đầu tiên một cựu Tổng thống Mỹ phải ra hầu tòa và đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Năm 2018, Cohen nhận tội và bị kết án 3 năm tù giam vì vai trò tích cực trong việc chi khoản tiền "bịt miệng". Cựu luật sư này đang là nhân chứng chống lại ông Trump. Weisselberg hiện đang thụ án 5 tháng tù sau khi bị kết tội gian lận thuế.

Hoàng Anh - New York Post

Tin liên quan

Tin mới nhất

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

Sau những đột phá trong việc tổ chức sáng tác kịch bản, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đặt mục tiêu sân khấu hướng tới khán giả trong kế hoạch dài hơi làm động lực thúc đẩy sự phát triển. Và cuộc gặp với NSND Trịnh Thúy Mùi – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - phần nào làm rõ chiến lược trên.