CNN: Mỹ đề nghị trao đổi tù nhân với Nga

Mỹ đã đưa ra đề nghị trao đổi Viktor Bout, công dân Nga bị kết án 25 năm tù vì buôn lậu vũ khí, lấy hai công dân Mỹ bị bắt giữ ở Nga, CNN cho biết.

CNN: Mỹ đề nghị trao đổi tù nhân với Nga - 1

Viktor Bout là một trong những tay buôn vũ khí khét tiếng nhất thế giới.

Hôm 27.7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Washington đã đưa ra đề nghị để Nga trao trả hai công dân Mỹ, gồm cầu thủ bóng rổ Brittney Griner và cựu binh Mỹ bị kết án Paul Whelan.

Theo nguồn tin của CNN, Mỹ muốn trao đổi Viktor Bout, công dân Nga bị giam giữ ở Mỹ lấy hai công dân Mỹ trên.

“Trong vài ngày tới, tôi sẽ có cuộc trò chuyện với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Tôi coi vấn đề trao đổi tù nhân là ưu tiên hàng đầu hiện nay, để Nga trao trả hai công dân Paul Whelan và Brittney Griner”, ông Blinken nói, theo CNN. “Chính phủ Mỹ đã liên lạc và đưa ra đề nghị. Tôi cũng sẽ trực tiếp nêu vấn đề này “.

Ông Blinken không nói đích danh Viktor Bout là đối tượng mà Mỹ muốn mang trao đổi với Nga.

Griner bị bắt ở Nga hồi tháng 2.2022 vì cáo buộc liên quan đến ma túy. Trong khi đó, Whelan là cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, bị kết án 16 năm tù giam vào năm 2020 vì cáo buộc gián điệp.

Theo nguồn tin của CNN, chính phủ Mỹ đã nỗ lực trong nhiều tháng để đảm bảo rằng hai công dân Mỹ sẽ được Nga trả tự do. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng ủng hộ kế hoạch trao đổi tù nhân, theo CNN.

Theo quan chức Mỹ giấu tên, Washington đang chờ đợi Moscow phản hồi lời đề nghị trao đổi.

CNN: Mỹ đề nghị trao đổi tù nhân với Nga - 2

Mỹ đang nỗ lực tìm cách để Nga trả tự do cho hai công dân Brittney Griner (trái) và Paul Whelan.

Viktor Bout là công dân Nga bị bắt giữ ở Thái Lan năm 2008 và sau đó bị dẫn độ sang Mỹ. Bout bị kết tội buôn bán vũ khí cho các nhóm khủng bố, âm mưu sát hại công dân Mỹ và bị kết án 25 năm tù giam vào năm 2012. 

Trước khi bị bắt, Bout được coi là một trong những tay buôn bán vũ khí khét tiếng nhất thế giới. Cuộc đời của Bout từng là ý tưởng cho bộ phim Hollywood mang tên Trùm chiến tranh.

Trong khi đó, phiên tòa xét xử Griner ở Moscow mới diễn ra vào ngày 27.7. Griner hiện đối mặt với bản án tối đa lên tới 20 nămtù giam.

Phiên tòa dự kiến sẽ được tiếp tục vào ngày 2.8. Theo các quan chức Mỹ thông thạo quy trình tố tụng, phiên tòa xét xử Griner phải kết thúc trước khi thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Nga và Mỹ được hoàn tất.

Hoàng Anh - RT, CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ