Colombia: Bắt đầu khám phá kho báu trị giá 20 tỷ USD

Con tàu chìm ở vùng biển Caribe được cho là "chén thánh của các vụ đắm tàu" do mang một kho báu lớn.

Colombia: Bắt đầu khám phá kho báu trị giá 20 tỷ USD - 1

Hình ảnh dường như là một số khẩu đại bác được phát hiện gần xác tàu San Jose (ảnh: CNN)

CNN hôm 23/5 đưa tin, chính phủ Colombia đã khởi động giai đoạn 1 của nỗ lực khám phá San Jose – tàu chiến Tây Ban Nha bị chìm ở vùng biển Caribe cách đây hơn 300 năm.

Được chính phủ Colombia phát hiện vào năm 2015 tại vùng biển gần thành phố cảng Cartegena, tàu San Jose thường được ví von là “chén thánh của các vụ đắm tàu”.

Theo CNN, tàu San Jose có 3 cột buồm, 62 khẩu đại bác và khoảng 600 thủy thủ. Trước khi bị chìm vào ngày 8/6/1708, con tàu là thuyền buồm lớn nhất và là soái hạm của hải quân Tây Ban Nha.

Theo nhiều tài liệu khảo cổ đã được xác thực, tàu San Jose bị hải quân Anh đánh chìm trên đường di chuyển từ Panama đến Colombia. Trên tàu khi đó chở số lượng lớn vàng bạc, ngọc lục bảo và các món đồ tạo tác có giá trị mà hải quân Tây Ban Nha thu được từ Peru. Theo các chuyên gia, kho báu trên tàu ước tính có giá trị khoảng 20 tỷ USD. 

Viện Nhân chủng học và Lịch sử Colombia (ICANH) cho biết, giai đoạn 1 của nỗ lực khám phá tàu San Jose sẽ tập trung vào các chuyến thám hiểm và chụp ảnh con tàu bằng các thiết bị cảm biến.

Những hình ảnh thu được sẽ được sử dụng để xây dựng kho dữ liệu về tàu San Jose và các khám phá khảo cổ dưới đáy biển.

ICANH cũng nhấn mạnh địa điểm gần nơi tàu San Jose chìm là “khu vực khảo cổ được bảo vệ cấp quốc gia”.

Theo CNN, các chuyên gia Colombia có kế hoạch sử dụng một tàu ngầm với công nghệ định vị âm thanh, cũng như một thiết bị điều khiển từ xa gắn cảm biến để có thể khảo sát độ sâu nơi tàu San Jose bị đắm.

“Chính phủ đang làm một điều chưa từng có, khám phá vụ chìm tàu như một khả năng tìm hiểu về lịch sử và văn hóa”, Bộ trưởng Văn hóa Colombia – ông Juan David Correa – nói hôm 22/5.

Theo ICANH, sau 316 năm bị chìm dưới đáy biển, tàu San Jose vẫn khá nguyên vẹn và chỉ bị hao mòn tự nhiên do môi trường biển.

Tuy nhiên, nỗ lực tìm kiếm kho báu trên tàu San Jose của Colombia cũng “châm ngòi” cho một cuộc chiến pháp lý trị giá hàng tỷ USD.

Sea Search-Armada (SSA) – một công ty trục vớt hàng hải có trụ sở tại Mỹ – cho hay, họ đã phát hiện vị trí tàu San Jose bị chìm vào năm 1980 trong khi Colombia tuyên bố phát hiện này vào năm 2015.

Trong vụ kiện tại Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA), công ty SSA tuyên bố, họ có quyền được hưởng 10 tỷ USD, khoảng 1/2 giá trị kho báu tên tàu San Jose, nếu số kho báu này được tìm thấy.

Chính phủ Colombia phản đối yêu sách của SSA và vụ kiện vẫn chưa đi đến hồi kết.

Chính Pháp – CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tuyệt tác “Hồ Thiên Nga” lần đầu công diễn trọn vẹn, đánh dấu bước tiến mới của nghệ thuật cổ điển tại TP Hồ Chí Minh

Tuyệt tác “Hồ Thiên Nga” lần đầu công diễn trọn vẹn, đánh dấu bước tiến mới của nghệ thuật cổ điển tại TP Hồ Chí Minh

Tháng 8 tới đây, công chúng yêu nghệ thuật hàn lâm tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được chứng kiến một sự kiện đặc biệt quan trọng trong đời sống sân khấu: Lần đầu tiên, vũ kịch kinh điển "Hồ Thiên Nga" (Swan Lake) của nhà soạn nhạc vĩ đại P.I. Tchaikovsky được dàn dựng và công diễn nguyên bản (trọn vẹn 3 tiếng) cùng đàn nhạc giao hưởng trình diễn trực tiếp ngay tại nhà hát.

Người vẽ lại 25 năm ký ức bằng phấn màu

Người vẽ lại 25 năm ký ức bằng phấn màu

Hơn 16 mét bảng phấn, 8 bức tranh nối tiếp nhau thành một "Con đường ký ức" - công trình nghệ thuật được thực hiện hoàn toàn bằng kỹ thuật vẽ phấn màu để kể câu chuyện về hành trình 25 năm của thế hệ học sinh K78 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, ngôi trường giàu truyền thống của TP Vinh trước đây, nay thuộc phường Thành Vinh, tỉnh Nghệ An. Tác phẩm dẫn người xem từ hiện tại ngược

Định hướng chiến lược văn hóa trong tình hình mới - tinh thần cốt lõi trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước 

Định hướng chiến lược văn hóa trong tình hình mới - tinh thần cốt lõi trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước 

Tại Phiên họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam ngày 13/7/2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Đây là sự chỉ đạo trực tiếp, kịp thời sau 6 tháng triển khai Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về Phát triển Văn hóa Việt Nam. PGS. TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các Hộ