Cuộc nói chuyện căng thẳng giữa ông Macron và ông Putin ngay trước xung đột Ukraine

Trước khi xung đột ở Ukraine nổ ra, Tổng thống Pháp Macron đã có cuộc điện đàm khá căng thẳng với Tổng thống Nga Putin nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc chiến.

Cuộc nói chuyện căng thẳng giữa ông Macron và ông Putin ngay trước xung đột Ukraine - 1

Tổng thống Pháp Macron là một trong những nhà lãnh đạo châu Âu nỗ lực liên lạc với ông Putin nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine (ảnh: SCMP)

4 ngày trước khi Moscow tuyên bố mở chiến dịch quân sự ở Ukraine (24.2), ông Macron đã cố gắng thuyết phục ông Putin ngồi vào bàn đàm phán, France 2 TV tiết lộ trong chương trình được phát sóng mới đây.

"Ông Vladimir, điều trước tiên là…”, Tổng thống Pháp Macron muốn bày tỏ ý kiến trước, nhưng bị Tổng thống Nga Putin ngắt lời: “Nghe này, ông Emmanuel…”. Cuộc điện đàm diễn ra khá căng thẳng khi cả 2 nhà lãnh đạo đều muốn bắt đầu trước khi nói về vấn đề Ukraine.

Ở phần đầu của cuộc điện đàm, ông Macron nói thẳng với ông Putin: “Trước hết, tôi muốn biết ông đánh giá tình hình hiện tại như thế nào? Hãy thẳng thắn nói về ý định của ông”.

“Tôi có thể nói thế nào? Ông cũng tự thấy chuyện gì đang xảy ra đấy thôi”, ông Putin đáp lại và cáo buộc Ukraine đã phá vỡ thỏa thuận Minsk về việc ngừng bắn ở Donbass cũng như tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân.

“Thực tế, người đồng cấp Zelensky thân mến của chúng ta đã không tuân thủ thỏa thuận Minsk”, ông Putin nói thêm, đồng thời cho rằng ông Macron đang tìm cách sửa đổi thỏa thuận Minsk.

“Tôi không biết cố vấn của ông có học luật không. Với tôi, tôi chỉ đọc văn bản và cố gắng làm theo”, ông Macron đáp lời.

Khi Tổng thống Nga đề xuất việc cần quan tâm đến những đề nghị của phe ly khai ở Donbass, ông Macron tỏ vẻ nóng nảy: “Nhưng chúng tôi không quan tâm đến những đề xuất của họ”.

Bất chấp sự căng thẳng, ông Macron vẫn cố gắng đóng vai trò hòa giải về tình hình Ukraine. Ông Macron cho biết, Pháp sẽ thúc giục Kiev “kiềm chế” những phát ngôn của quân đội và dư luận Ukraine.

“Chúng tôi mong Nga không làm gì khiến căng thẳng gia tăng trong những giờ, những ngày sắp tới”, ông Macron nói.

Kết thúc cuộc điện đàm, ông Macron gợi ý về một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ. Ông Putin không phản đối đề xuất này.

“Cảm ơn ông. Tôi hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục duy trì liên lạc trong thời gian tới. Nếu có bất cứ vấn đề gì, hãy gọi cho tôi”, ông Macron nói.

“Cảm ơn ngài Tổng thống”, ông Putin trả lời bằng tiếng Pháp.

“Thành thật mà nói, tôi đã định chơi khúc côn cầu trên băng. Tôi đang nói chuyện với ông từ nhà thi đấu, trước khi tập thể lực. Nhưng trước hết, tôi sẽ bàn bạc với các cố vấn”, ông Putin nói.

4 ngày sau, Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Vương Nam – SCMP

Tin liên quan

Tin mới nhất