Cuộc sống ở 4 vùng Ukraine sẽ ra sao sau khi sáp nhập Nga?

Một trong số các thay đổi có thể liên quan đến tiền lương và lương hưu của người dân ở các khu vực Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia.

Cuộc sống ở 4 vùng Ukraine sẽ ra sao sau khi sáp nhập Nga? - 1

4 khu vực ở Ukraine sắp sáp nhập Nga (ảnh: DW)

Theo DW (báo Đức), dân số ở 4 khu vực Ukraine sắp sáp nhập vào Nga có thể lên tới hàng triệu người. Ở Lugansk và Donetsk, từ năm 2014, đã có hàng trăm nghìn người (chủ yếu là thanh niên) rời khỏi 2 vùng này đến Nga hoặc khu vực khác. Những người ở lại hầu hết là người cao tuổi, ủng hộ phe ly khai thân Moscow.

“Đối với nhiều người ở Donbass, sáp nhập Nga sẽ là giấc mơ thành hiện thực”, Andreas Umland – chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Đông Âu ở Stockholm (SCEEUS) – nhận xét.

Serhiy Harmash – tổng biên tập trang tin Ostrow, đến từ Donetsk – cho hay, đa số cư dân ở Donbass ủng hộ việc sáp nhập Nga. Nhiều người trong số này cũng lo ngại có thể bị Kiev phạt tù do tham gia bỏ phiếu trưng cầu dân ý.

“Suốt 8 năm qua, nhiều người ở Donbass đã chờ đợi việc sáp nhập Nga”, ông Harmash nói.

Tình hình ở miền đông và miền nam Ukraine khác nhau. Số người ủng hộ Nga ở Kherson và Zaporizhia có thể không nhiều như Donbass, theo DW. Tuy nhiên, hầu hết những người đứng về phía Kiev ở 2 vùng này đã chọn rời đi khi quân đội Nga tới.

Theo một cuộc điều tra dân số năm 2001, người gốc Nga chiếm khoảng 40% dân số ở Lugansk và Donetsk. Ở Kherson và Zaporizhia, có khoảng 25% và 15% người gốc Nga sinh sống.

Cuộc sống của người dân ở Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia có thể sẽ không có thay đổi lớn một cách nhanh chóng sau khi sáp nhập Nga. Phần lớn diện tích của các khu vực này đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga trong hơn 6 tháng, theo DW.

Cuộc sống ở 4 vùng Ukraine sẽ ra sao sau khi sáp nhập Nga? - 2

Binh sĩ Nga phân phát hàng cứu trợ cho người dân ở Kherson (ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, tiền lương và lương hưu của người dân ở 4 khu vực trên nhiều khả năng sẽ tăng. Nga cũng đã hứa sẽ đầu tư nhằm khôi phục cơ sở hạ tầng bị hư hại ở đây. Hôm 29/9, Phó Chánh văn phòng của Tổng thống Nga Sergey Kiriyenko thông báo, Moscow sẽ chi khoảng 58 triệu USD để hỗ trợ khôi phục cơ sở hạ tầng ở 4 vùng sắp sáp nhập.

Luật pháp, tiền tệ, dịch vụ viễn thông và hệ thống giáo dục ở Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia cũng sẽ được thay đổi theo định hướng của Nga. Việc các khu vực này “Nga hóa” là điều gần như chắc chắn, theo DW.

Một vấn đề gây lo ngại là tình hình an ninh ở 4 khu vực Ukraine sau khi sáp nhập Nga.

Ông Serhiy Harmash cho rằng, sau khi sáp nhập Nga, cư dân ở Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia sẽ phải lựa chọn giữa hợp tác và phản đối. Nhiều người có thể sẽ chọn phương án thứ nhất.

“Sẽ không có các phong trào phản đối lớn về việc sáp nhập. Nếu có bất ổn an ninh, đó là do hoạt động của tình báo Ukraine”, ông Harmash nói, lưu ý rằng nhiều nam giới ở Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia có thể sẽ phải nhập ngũ sau khi các khu vực này sáp nhập Nga.

Chính Pháp – Reuters, Interfax

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - 2023 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là hoạt động hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và đại diện Văn phòng 2 đã tham gia các hoạt động của đoàn từ ngày 2/6/2023 đến ngày 5/06/2023.

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, sáng 8/6, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14 và phát động Cuộc thi viết lần thứ 15 với chủ đề “Dấu ấn bộ đội thời bình”. Bí thư Trung

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nguyễn Tường Tam, bút hiệu Nhất Linh, cùng với người bạn văn Khái Hưng, đã sáng lập ra hội văn hóa Việt Nam nổi tiếng mang tên Tự Lực Văn Đoàn. Ông cũng là sinh viên đợt đầu tiên của Trường Mỹ Thuật Hà Nội. Bạn cùng lớp với ông có Lê Phổ, Nguyễn Phan Chánh, Lê Văn Đệ, Mai Trung Thu, Georges Khán, Công Văn Trung và Lê An Phan, những người mà sau này được xem là tầng lớp họa sĩ tiền ph

Phước Tích - Làng gốm đỏ lửa trên 5 thế kỷ

Phước Tích - Làng gốm đỏ lửa trên 5 thế kỷ

Phước Tích - ngôi làng cổ thuộc thôn Phước Phú, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 40km về phía Bắc, theo Quốc lộ 1A, đến cầu Mỹ Chánh rẽ về phía biển, ta sẽ bắt gặp làng Phước Tích. Làng Phước Tích nằm ở vị trí khá đặc biệt, nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, được bao bọc bởi dòng Ô Lâu huyền thoại.