Cuộc sống ở 4 vùng Ukraine sẽ ra sao sau khi sáp nhập Nga?

Một trong số các thay đổi có thể liên quan đến tiền lương và lương hưu của người dân ở các khu vực Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia.

Cuộc sống ở 4 vùng Ukraine sẽ ra sao sau khi sáp nhập Nga? - 1

4 khu vực ở Ukraine sắp sáp nhập Nga (ảnh: DW)

Theo DW (báo Đức), dân số ở 4 khu vực Ukraine sắp sáp nhập vào Nga có thể lên tới hàng triệu người. Ở Lugansk và Donetsk, từ năm 2014, đã có hàng trăm nghìn người (chủ yếu là thanh niên) rời khỏi 2 vùng này đến Nga hoặc khu vực khác. Những người ở lại hầu hết là người cao tuổi, ủng hộ phe ly khai thân Moscow.

“Đối với nhiều người ở Donbass, sáp nhập Nga sẽ là giấc mơ thành hiện thực”, Andreas Umland – chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Đông Âu ở Stockholm (SCEEUS) – nhận xét.

Serhiy Harmash – tổng biên tập trang tin Ostrow, đến từ Donetsk – cho hay, đa số cư dân ở Donbass ủng hộ việc sáp nhập Nga. Nhiều người trong số này cũng lo ngại có thể bị Kiev phạt tù do tham gia bỏ phiếu trưng cầu dân ý.

“Suốt 8 năm qua, nhiều người ở Donbass đã chờ đợi việc sáp nhập Nga”, ông Harmash nói.

Tình hình ở miền đông và miền nam Ukraine khác nhau. Số người ủng hộ Nga ở Kherson và Zaporizhia có thể không nhiều như Donbass, theo DW. Tuy nhiên, hầu hết những người đứng về phía Kiev ở 2 vùng này đã chọn rời đi khi quân đội Nga tới.

Theo một cuộc điều tra dân số năm 2001, người gốc Nga chiếm khoảng 40% dân số ở Lugansk và Donetsk. Ở Kherson và Zaporizhia, có khoảng 25% và 15% người gốc Nga sinh sống.

Cuộc sống của người dân ở Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia có thể sẽ không có thay đổi lớn một cách nhanh chóng sau khi sáp nhập Nga. Phần lớn diện tích của các khu vực này đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga trong hơn 6 tháng, theo DW.

Cuộc sống ở 4 vùng Ukraine sẽ ra sao sau khi sáp nhập Nga? - 2

Binh sĩ Nga phân phát hàng cứu trợ cho người dân ở Kherson (ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, tiền lương và lương hưu của người dân ở 4 khu vực trên nhiều khả năng sẽ tăng. Nga cũng đã hứa sẽ đầu tư nhằm khôi phục cơ sở hạ tầng bị hư hại ở đây. Hôm 29/9, Phó Chánh văn phòng của Tổng thống Nga Sergey Kiriyenko thông báo, Moscow sẽ chi khoảng 58 triệu USD để hỗ trợ khôi phục cơ sở hạ tầng ở 4 vùng sắp sáp nhập.

Luật pháp, tiền tệ, dịch vụ viễn thông và hệ thống giáo dục ở Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia cũng sẽ được thay đổi theo định hướng của Nga. Việc các khu vực này “Nga hóa” là điều gần như chắc chắn, theo DW.

Một vấn đề gây lo ngại là tình hình an ninh ở 4 khu vực Ukraine sau khi sáp nhập Nga.

Ông Serhiy Harmash cho rằng, sau khi sáp nhập Nga, cư dân ở Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia sẽ phải lựa chọn giữa hợp tác và phản đối. Nhiều người có thể sẽ chọn phương án thứ nhất.

“Sẽ không có các phong trào phản đối lớn về việc sáp nhập. Nếu có bất ổn an ninh, đó là do hoạt động của tình báo Ukraine”, ông Harmash nói, lưu ý rằng nhiều nam giới ở Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia có thể sẽ phải nhập ngũ sau khi các khu vực này sáp nhập Nga.

Chính Pháp – Reuters, Interfax

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022” sắp diễn ra tại Quảng Nam

“Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022” sắp diễn ra tại Quảng Nam

Đây là sự kiện nhân dịp chào mừng Kỷ niệm 55 năm Ngày ASEAN và là cơ hội để đơn vị nghệ thuật, nghệ sỹ, diễn viên đại diện cho nền nghệ thuật của các quốc gia trong khối ASEAN quảng bá nền nghệ thuật, giao lưu, học hỏi, hội nhập và phát triển trong thời kỳ mới.

“Bởi gió xanh tiếng nhớ”- Bản hòa thanh sâu lắng

“Bởi gió xanh tiếng nhớ”- Bản hòa thanh sâu lắng

Ngày 4/12, tại không gian Góc Hà Nội trong khuôn viên Nhà hát múa rối Việt Nam, nhóm thơ FACEBACH tổ chức chương trình ra mắt sách mang tên “Bởi gió xanh tiếng nhớ” cho 5 thành viên của nhóm. Tham dự chương trình có đông đảo các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nghệ sĩ, các bạn viết, thầy cô và sinh viên Khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.