Cựu cố vấn Lầu Năm Góc nói Ukraine phản công chưa hiệu quả

Đại tá Mỹ Douglas Macgregor cho rằng, các lực lượng Nga có thể sẽ sớm mở đợt tấn công nhằm kiểm soát thành phố cảng Odessa ở miền nam Ukraine.

Cựu cố vấn Lầu Năm Góc nói Ukraine phản công chưa hiệu quả - 1

Một nhóm đặc nhiệm Ukraine ở tỉnh Kharkiv.

Quân đội Ukraine không phản công một cách hiệu quả như tuyên bố và các lực lượng Nga có thể kiểm soát hoàn toàn khu vực ven bờ Biển Đen của Ukraine, đại tá Macgregor, cựu cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump nói, theo RT.

Xuất hiện trong một chương trình phát trực tuyến do cựu thẩm phán Mỹ Andrew Napolitano tổ chức vào tuần trước, ông Macgregor bác bỏ thông tin mà một số kênh truyền thông Mỹ đăng tải, rằng Nga "tổn thất tới 80.000 binh sĩ ở Ukraine".

Ông Macgregor cho rằng, "con số thực tế hơn có thể là khoảng 13.000 - 15.000 binh sĩ thiệt mạng bên phía Nga", trong khi "Ukraine tổn thất khoảng 60.000 - 80.000 người".

Kể từ đầu tháng 3, Bộ Quốc phòng Nga chưa cập nhật con số thương vong của binh sĩ trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Khi được hỏi về tình hình ở tiền tuyến, cựu cố vấn Lầu Năm Góc nói đại đa số binh sĩ Nga được lệnh "nghỉ ngơi, tái tổ chức và tái trang bị" trước khi phát động đợt tấn công mới vào tháng 8.

Ông Macgregor dự đoán Nga sẽ mở đợt tấn công hướng tới kiểm soát thành phố cảng Odessa, biến Ukraine thành quốc gia không giáp biển

"Ukraine chưa tổ chức được một cuộc phản công hiệu quả. Tôi chưa thấy có dấu hiệu gì cho rằng Ukraine có thể ngăn chặn đà tiến công của Nga", cựu cố vấn Lầu Năm Góc nói, theo RT.

Theo ông Macgregor, các lực lượng Nga đang có hoạt động ở phía nam tỉnh Kharkiv, có thể để chuẩn bị cho đợt tấn công mới ở khu vực này trong tương lai.

Ông Macgregor kết luận rằng Nga sẽ tập trung cho nhiệm vụ ở phía nam Ukraine trước sau đó mới tính tới khả năng kiểm soát Kharkiv.

"Nga có thể phát động các đợt tấn công này vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9", cựu quan chức Lầu Năm Góc dự đoán.

Trong thời gian qua, quân đội Ukraine đã nhiều lần giao tranh với các lực lượng Nga ở tỉnh Kherson và tuyên bố giành lại nhiều khu dân cư.

Tuy nhiên, Ukraine vẫn đang tập trung gây gián đoạn hoạt động hậu cần của Nga mà chưa có kế hoạch phản công nhằm vào thành phố Kherson, thủ phủ tỉnh cùng tên ở miền nam đang do Nga kiểm soát.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giải thưởng Sách Quốc gia: Một sự kiện văn hoá nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ

Giải thưởng Sách Quốc gia: Một sự kiện văn hoá nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ

Năm 2022 là năm đánh dấu mốc năm năm Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức. Đây là giải thưởng cấp quốc gia, được trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng và có những đóng góp sâu rộng về chuyên môn. Đồng thời được công chúng đón nhận và được giới chuyên môn đánh giá cao.

Karaoke: Nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn “bà hỏa” gây hại

Karaoke: Nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn “bà hỏa” gây hại

Vụ cháy thảm khốc cơ sở Karaoke An Phú ở Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương ngày 6/9/2022 làm chết 32 người, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng vi phạm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại những cơ sở hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện là dịch vụ văn hoá karaoke, vũ trường, quán bar từng để xảy ra hàng trăm vụ hoả hoạn, thiệt hại

Liên Phong chào sân ấn tượng tại Vietbaby Fair 2022 với loạt thương hiệu mẹ và bé cao cấp

Liên Phong chào sân ấn tượng tại Vietbaby Fair 2022 với loạt thương hiệu mẹ và bé cao cấp

Từng góp mặt tại Vietbaby Fair 2022 trong triển lãm hồi tháng 6 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh với gian hàng Blackmores và a2 Milk được đầu tư công phu với thiết kế bắt mắt và ấn tượng, lần này tại Hà Nội, Liên Phong tiếp tục trình diện thương hiệu mới, ra mắt thị trường mẹ và bé một cách hoành tráng hơn bao giờ hết.