Cựu cố vấn quân sự của ông Trump cảnh báo số phận Ukraine

Một đại tá từng là cố vấn quân sự dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo về sự tồn vong của Ukraine và lập luận rằng một giải pháp hòa bình là cần thiết trong cuộc xung đột Nga - Ukraine. 

Cựu cố vấn quân sự của ông Trump cảnh báo số phận Ukraine - 1

Một cựu cố vấn quân sự dưới thời ông Trump cảnh báo Ukraine có thể bị "xóa sổ" khỏi bản đồ thế giới nếu tiếp tục xung đột với Nga. Ảnh minh họa: AP

Hãng RT hôm 7/7 đưa tin, đại tá Douglas Macgregor, cựu cố vấn quân sự của ông Trump, cảnh báo trong buổi trả lời phỏng vấn với hãng Sky News Australia rằng, Ukraine có thể biến mất khỏi bản đồ thế giới, trừ khi cuộc xung đột giữa nước này với Nga được giải quyết một cách hòa bình. 

Khi được hỏi có thể làm gì để giúp Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, ông Macgregor nói rằng: "Nếu xung đột càng kéo dài, sẽ càng có nhiều người hy sinh vô nghĩa và càng gây ra nhiều thiệt hại cho Kiev. Ukraine có thể bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới". 

Nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine đang hứng chịu nhiều tổn thất to lớn trong cuộc xung đột, trong khi các lực lượng Nga "chịu tổn thất nhỏ hơn", cựu cố vấn quân sự dưới thời ông Trump lập luận rằng, "cần thiết phải có một lệnh ngừng bắn" và các quốc gia như Úc nên thúc đẩy điều này. 

Ông Macgregor cho biết đã nghe ngóng được một số nguồn tin từ Berlin, Paris và London nói rằng có một sự ủng hộ ngày càng lớn cho việc ngừng bắn hoặc "tiến tới một thỏa thuận" giữa Nga và Ukraine. 

Cựu cố vấn quân sự Mỹ cũng bình luận về triển vọng Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý với một lệnh ngừng bắn như vậy, nhấn mạnh rằng ông chủ Điện Kremlin "chưa bao giờ bận tâm tới toàn bộ lãnh thổ Ukraine". 

Ông Macgregor cho rằng, các lực lượng Ukraine tập trung ở vùng Donbass mới là "mối quan tâm lớn" với ông Putin vì lo ngại các lực lượng này "có thể tấn công vào lãnh thổ Nga". 

"Điều đó sẽ không xảy ra. Ông Putin sẽ không rút quân", ông Macgregor nói. Cựu cố vấn quân sự Mỹ cho rằng nếu 2 bên không đi đến một thỏa thuận nào đó trên cơ sở nhượng bộ lãnh thổ, thì họ nên đạt được một thỏa thuận đình chiến. Nếu không, cuộc xung đột sẽ leo thang thành "chiến tranh" ở quy mô lớn hơn. 

Nguyễn Thái - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thơ Phạm Đức Hữu

Thơ Phạm Đức Hữu

Thạc sỹ  Phạm Đức Hữu, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao & Du lịch  Nghệ An hiện là hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Nghệ An. Từ năm 2013 đến nay, ông đã sáng tác 8 tập thơ đã được Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành. Hiện ông đã hoàn thành thêm bản thảo tập thơ “Chiếc bản lề của thời gian quay” dự kiến sẽ được Nhà xuất bả

Triển lãm và ra mắt sách ảnh của NSNA Nguyễn Á

Triển lãm và ra mắt sách ảnh của NSNA Nguyễn Á

Sáng ngày 15/8/2026, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Á đã chính thức ra mắt 3 bộ sách ảnh quy mô cùng triển lãm chuyên đề, ghi dấu mốc ấn tượng nhân kỷ niệm 81 năm Quốc khánh 2/9.

“Những miền âm thanh – Realms of Sound” mở đầu hành trình xây dựng Thành phố Âm nhạc

“Những miền âm thanh – Realms of Sound” mở đầu hành trình xây dựng Thành phố Âm nhạc

Vào 20 giờ ngày 29/8/2026, tại Nhà hát Hoa Phượng, thành phố Hải Phòng, Hội Nhạc cổ điển Việt Nam tổ chức chương trình hòa nhạc “Những miền âm thanh – Realms of Sound”, quy tụ năm nghệ sĩ Việt Nam với nhiều giải thưởng quốc tế gồm: Đỗ Hiền An (piano), Ngô Phương Vi (piano), Nguyễn Việt Trung (piano), Hoàng Mạnh Lâm (oboe) và Trần Khánh Quang (clarinet).