Cựu cố vấn quân sự của ông Trump cảnh báo số phận Ukraine

Một đại tá từng là cố vấn quân sự dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo về sự tồn vong của Ukraine và lập luận rằng một giải pháp hòa bình là cần thiết trong cuộc xung đột Nga - Ukraine. 

Cựu cố vấn quân sự của ông Trump cảnh báo số phận Ukraine - 1

Một cựu cố vấn quân sự dưới thời ông Trump cảnh báo Ukraine có thể bị "xóa sổ" khỏi bản đồ thế giới nếu tiếp tục xung đột với Nga. Ảnh minh họa: AP

Hãng RT hôm 7/7 đưa tin, đại tá Douglas Macgregor, cựu cố vấn quân sự của ông Trump, cảnh báo trong buổi trả lời phỏng vấn với hãng Sky News Australia rằng, Ukraine có thể biến mất khỏi bản đồ thế giới, trừ khi cuộc xung đột giữa nước này với Nga được giải quyết một cách hòa bình. 

Khi được hỏi có thể làm gì để giúp Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, ông Macgregor nói rằng: "Nếu xung đột càng kéo dài, sẽ càng có nhiều người hy sinh vô nghĩa và càng gây ra nhiều thiệt hại cho Kiev. Ukraine có thể bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới". 

Nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine đang hứng chịu nhiều tổn thất to lớn trong cuộc xung đột, trong khi các lực lượng Nga "chịu tổn thất nhỏ hơn", cựu cố vấn quân sự dưới thời ông Trump lập luận rằng, "cần thiết phải có một lệnh ngừng bắn" và các quốc gia như Úc nên thúc đẩy điều này. 

Ông Macgregor cho biết đã nghe ngóng được một số nguồn tin từ Berlin, Paris và London nói rằng có một sự ủng hộ ngày càng lớn cho việc ngừng bắn hoặc "tiến tới một thỏa thuận" giữa Nga và Ukraine. 

Cựu cố vấn quân sự Mỹ cũng bình luận về triển vọng Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý với một lệnh ngừng bắn như vậy, nhấn mạnh rằng ông chủ Điện Kremlin "chưa bao giờ bận tâm tới toàn bộ lãnh thổ Ukraine". 

Ông Macgregor cho rằng, các lực lượng Ukraine tập trung ở vùng Donbass mới là "mối quan tâm lớn" với ông Putin vì lo ngại các lực lượng này "có thể tấn công vào lãnh thổ Nga". 

"Điều đó sẽ không xảy ra. Ông Putin sẽ không rút quân", ông Macgregor nói. Cựu cố vấn quân sự Mỹ cho rằng nếu 2 bên không đi đến một thỏa thuận nào đó trên cơ sở nhượng bộ lãnh thổ, thì họ nên đạt được một thỏa thuận đình chiến. Nếu không, cuộc xung đột sẽ leo thang thành "chiến tranh" ở quy mô lớn hơn. 

Nguyễn Thái - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Tôi may mắn được học cùng các anh các chị, các bạn Khóa 6 Trường Viết văn Nguyễn Du cũng là khóa học cuối cùng tồn tại mô hình Trường Viết văn Nguyễn Du. Sau đó, Trường thu gọn thành Khoa Sáng tác, Lý luận phê bình văn học thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội. Đây là một câu chuyện đã gây nhiều tranh cãi cũng là nỗi niềm của nhiều người, chúng tôi sẽ đề cập ở một bài viết khác. Trong

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…