Cựu cố vấn quân sự của ông Trump cảnh báo số phận Ukraine

Một đại tá từng là cố vấn quân sự dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo về sự tồn vong của Ukraine và lập luận rằng một giải pháp hòa bình là cần thiết trong cuộc xung đột Nga - Ukraine. 

Cựu cố vấn quân sự của ông Trump cảnh báo số phận Ukraine - 1

Một cựu cố vấn quân sự dưới thời ông Trump cảnh báo Ukraine có thể bị "xóa sổ" khỏi bản đồ thế giới nếu tiếp tục xung đột với Nga. Ảnh minh họa: AP

Hãng RT hôm 7/7 đưa tin, đại tá Douglas Macgregor, cựu cố vấn quân sự của ông Trump, cảnh báo trong buổi trả lời phỏng vấn với hãng Sky News Australia rằng, Ukraine có thể biến mất khỏi bản đồ thế giới, trừ khi cuộc xung đột giữa nước này với Nga được giải quyết một cách hòa bình. 

Khi được hỏi có thể làm gì để giúp Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, ông Macgregor nói rằng: "Nếu xung đột càng kéo dài, sẽ càng có nhiều người hy sinh vô nghĩa và càng gây ra nhiều thiệt hại cho Kiev. Ukraine có thể bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới". 

Nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine đang hứng chịu nhiều tổn thất to lớn trong cuộc xung đột, trong khi các lực lượng Nga "chịu tổn thất nhỏ hơn", cựu cố vấn quân sự dưới thời ông Trump lập luận rằng, "cần thiết phải có một lệnh ngừng bắn" và các quốc gia như Úc nên thúc đẩy điều này. 

Ông Macgregor cho biết đã nghe ngóng được một số nguồn tin từ Berlin, Paris và London nói rằng có một sự ủng hộ ngày càng lớn cho việc ngừng bắn hoặc "tiến tới một thỏa thuận" giữa Nga và Ukraine. 

Cựu cố vấn quân sự Mỹ cũng bình luận về triển vọng Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý với một lệnh ngừng bắn như vậy, nhấn mạnh rằng ông chủ Điện Kremlin "chưa bao giờ bận tâm tới toàn bộ lãnh thổ Ukraine". 

Ông Macgregor cho rằng, các lực lượng Ukraine tập trung ở vùng Donbass mới là "mối quan tâm lớn" với ông Putin vì lo ngại các lực lượng này "có thể tấn công vào lãnh thổ Nga". 

"Điều đó sẽ không xảy ra. Ông Putin sẽ không rút quân", ông Macgregor nói. Cựu cố vấn quân sự Mỹ cho rằng nếu 2 bên không đi đến một thỏa thuận nào đó trên cơ sở nhượng bộ lãnh thổ, thì họ nên đạt được một thỏa thuận đình chiến. Nếu không, cuộc xung đột sẽ leo thang thành "chiến tranh" ở quy mô lớn hơn. 

Nguyễn Thái - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Có thể nói hơn ba thập niên gần đây một trong những thể loại văn học vốn được ưa thích ở nước ta là thơ ngày càng thất sủng đối với độc giả. Nhất là từ khi thơ tự in được phép ra đời. Số lượng các tập thơ in ra ngày càng nhiều thì thêm một lần thơ nước ta bị phổ thông và nghiệp dư hóa. Gần hết các tập thơ in ra kể cả thơ tự in và thơ là ấn phẩm được nhà nước đặt

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Bán hàng online lại nở rộ, không chỉ tiểu thương mà các công ty lớn cũng tham gia và gần như mặt hàng nào cũng có thể đưa lên mạng bán được. Và từ đó, nghề shipper công nghệ ra đời, với sự tham gia của từ lao động phổ thông, sinh viên, cho tới cử nhân, thạc sỹ hay công chức.