Cựu Thủ tướng Israel tiết lộ lý do đàm phán hòa bình ở Ukraine thất bại

Cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett, người từng đóng vai trò trung gian hòa giải ở thời điểm Nga mới mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, gần đây đã tiết lộ một số thông tin về cuộc xung đột, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Israel hôm 4/2.

Cựu Thủ tướng Israel tiết lộ lý do đàm phán hòa bình ở Ukraine thất bại - 1

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, ông Bennett nói đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine đổ vỡ vì phương Tây.

Trong một cuộc phỏng vấn kéo dài 5 giờ trên kênh Channel 12 hôm 4/2, cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett đề cập đến việc các nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận hòa bình ở Ukraine đã bị phương Tây bác bỏ.

Ông Bennett giải thích rằng một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine gần như đã đạt được vào tháng 3/2022, nhưng Mỹ và các đồng minh đã ngăn chặn sự đồng thuận này.

“Mọi thứ tôi làm đều được phối hợp với các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp, Anh và Đức. Tôi nói với Mỹ rằng hòa bình là điều có thể đạt được, nhưng phía Mỹ nói hòa bình là không thể”, cựu Thủ tướng Israel tiết lộ, theo Sputnik.

“Thủ tướng Anh Boris Johnson là người có quan điểm cứng rắn. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tỏ ra thực dụng hơn, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng như vậy. Tôi nghĩ có lý do để nói rằng phương Tây vẫn muốn tiếp tục gây sức ép với Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine hơn là một cách tiếp cận tích cực hơn”, ông Bennett nói trong cuộc phỏng vấn.

Cựu thủ tướng Isreal Bennett cũng cho biết, Tổng thống Nga Putin đã đảm bảo rằng sẽ không sát hại Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

 "Tôi đã nói với Tổng thống Putin rằng 'ông có ý định sát hại Tổng thống Zelensky không?', Ông Putin nói rằng ‘sẽ không sát hại ông Zelensky'", ông Bennett kể lại.

Ông Bennett cho biết, ông Zelensky khi đó đã bày tỏ cam kết rằng Ukraine sẽ không gia nhập liên minh quân sự NATO. “Tôi có cảm giác rằng cả Nga và Ukraine đều muốn ngừng bắn. Nhưng đến cuối cùng nỗ lực đàm phán đã không thể giúp chấm dứt xung đột”, ông Bennett nói thêm.

Báo Ukraine Ukrainskaya Pravda từng tiết lộ, Thủ tướng Anh Boris Johnson là người yêu cầu Ukraine rút khỏi vòng đàm phán. Ukraine sau đó đổ lỗi cho Nga về vụ “thảm sát Bucha” ở ngoại ô Kiev là nguyên nhân khiến đàm phán đổ vỡ.

Trong trong cuộc xung đột ở Ukraine, Israel duy trì lập trường trung lập, giữ các kênh liên lạc mở với cả hai bên. Israel viện trợ nhân đạo cho Ukraine nhưng cho đến nay vẫn từ chối công khai gửi vũ khí, do lo ngại làm tổn hại tới mối quan hệ với Nga.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chiêm ngưỡng ngôi làng cổ đang là tâm điểm cực hút du khách

Chiêm ngưỡng ngôi làng cổ đang là tâm điểm cực hút du khách

Làng Tây Giang Thiên Hộ Miêu là một ngôi làng cổ đặc biệt ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Du khách đến đây không chỉ có thể tìm hiểu về văn hóa của dân tộc Miêu mà còn có thể chiêm ngưỡng kiến trúc bằng gỗ truyền thống và khung cảnh tuyệt đẹp của ngôi làng cổ.