Cựu Thủ tướng Israel tiết lộ lý do đàm phán hòa bình ở Ukraine thất bại

Cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett, người từng đóng vai trò trung gian hòa giải ở thời điểm Nga mới mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, gần đây đã tiết lộ một số thông tin về cuộc xung đột, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Israel hôm 4/2.

Cựu Thủ tướng Israel tiết lộ lý do đàm phán hòa bình ở Ukraine thất bại - 1

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, ông Bennett nói đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine đổ vỡ vì phương Tây.

Trong một cuộc phỏng vấn kéo dài 5 giờ trên kênh Channel 12 hôm 4/2, cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett đề cập đến việc các nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận hòa bình ở Ukraine đã bị phương Tây bác bỏ.

Ông Bennett giải thích rằng một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine gần như đã đạt được vào tháng 3/2022, nhưng Mỹ và các đồng minh đã ngăn chặn sự đồng thuận này.

“Mọi thứ tôi làm đều được phối hợp với các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp, Anh và Đức. Tôi nói với Mỹ rằng hòa bình là điều có thể đạt được, nhưng phía Mỹ nói hòa bình là không thể”, cựu Thủ tướng Israel tiết lộ, theo Sputnik.

“Thủ tướng Anh Boris Johnson là người có quan điểm cứng rắn. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tỏ ra thực dụng hơn, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng như vậy. Tôi nghĩ có lý do để nói rằng phương Tây vẫn muốn tiếp tục gây sức ép với Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine hơn là một cách tiếp cận tích cực hơn”, ông Bennett nói trong cuộc phỏng vấn.

Cựu thủ tướng Isreal Bennett cũng cho biết, Tổng thống Nga Putin đã đảm bảo rằng sẽ không sát hại Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

 "Tôi đã nói với Tổng thống Putin rằng 'ông có ý định sát hại Tổng thống Zelensky không?', Ông Putin nói rằng ‘sẽ không sát hại ông Zelensky'", ông Bennett kể lại.

Ông Bennett cho biết, ông Zelensky khi đó đã bày tỏ cam kết rằng Ukraine sẽ không gia nhập liên minh quân sự NATO. “Tôi có cảm giác rằng cả Nga và Ukraine đều muốn ngừng bắn. Nhưng đến cuối cùng nỗ lực đàm phán đã không thể giúp chấm dứt xung đột”, ông Bennett nói thêm.

Báo Ukraine Ukrainskaya Pravda từng tiết lộ, Thủ tướng Anh Boris Johnson là người yêu cầu Ukraine rút khỏi vòng đàm phán. Ukraine sau đó đổ lỗi cho Nga về vụ “thảm sát Bucha” ở ngoại ô Kiev là nguyên nhân khiến đàm phán đổ vỡ.

Trong trong cuộc xung đột ở Ukraine, Israel duy trì lập trường trung lập, giữ các kênh liên lạc mở với cả hai bên. Israel viện trợ nhân đạo cho Ukraine nhưng cho đến nay vẫn từ chối công khai gửi vũ khí, do lo ngại làm tổn hại tới mối quan hệ với Nga.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Tựa thinh không”: Từ nỗi đau riêng đến tiếng nói lay động cộng đồng

“Tựa thinh không”: Từ nỗi đau riêng đến tiếng nói lay động cộng đồng

Cuốn sách “Tựa thinh không” của tác giả Ada d'Adamo đã chạm đến trái tim độc giả bằng sự chân thực đến nghẹn ngào và tình mẫu tử thiêng liêng hiếm có trong nghịch cảnh, đồng thời gợi nên những cuộc đối thoại sâu sắc về tình yêu, sự mất mát và ý nghĩa của cuộc sống qua lăng kính của một người mẹ.

Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Trong tiến trình đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, việc xây dựng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa mới được xác định là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, quyết định trực tiếp đến chất lượng tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Nhân sự tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa mới: Thực sự là trung tâm của khối đại đoàn kết

Nhân sự tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa mới: Thực sự là trung tâm của khối đại đoàn kết

Đại hội XI diễn ra trong bối cảnh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thay đổi về căn bản hệ thống tổ chức. Bởi vậy, Đại hội lần này sẽ ghi những dấu mốc đặc biệt. Trong đó, đề án nhân sự tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam khóa mới đã được lựa chọn để trình Đại hội với những đổi mới đậm nét nhằm đáp ứng yêu cầu của mô hình tổ chức, th

Sôi động các hoạt động nghệ thuật tại Dải trung tâm thành phố nằm trong chuỗi Lễ hội Hoa Phượng Đỏ tại Hải Phòng

Sôi động các hoạt động nghệ thuật tại Dải trung tâm thành phố nằm trong chuỗi Lễ hội Hoa Phượng Đỏ tại Hải Phòng

Những ngày tháng 5, không khí tại Dải trung tâm thành phố Hải Phòng trở nên sôi động, rực rỡ hơn bao giờ hết với hàng loạt hoạt động nghệ thuật đặc sắc nằm trong mùa Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - sự kiện văn hóa, du lịch tiêu biểu của thành phố Cảng. Đây không chỉ là dịp để người dân và du khách hòa mình vào không gian nghệ thuật cộng đồng mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một H

Thời báo Văn học nghệ thuật tặng sách và phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh tại xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Thời báo Văn học nghệ thuật tặng sách và phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh tại xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Ngày 04/05, tại Hội trường UBND xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, Thời báo Văn học nghệ thuật và GS.TS, doanh nhân Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch Công ty CP Shinec - Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền đã tặng sách văn học nghệ thuật cho UBND xã và một số trường THPT trên địa bàn, đồng thời lan toả cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh đến các em học sinh, khuyến khích các em hưởng ứng cuộc thi.