Đảo chính ở Burkina Faso: Tổng thống ra điều kiện từ chức với nhóm quân đảo chính

Một thành viên thân thiết của gia đình Tổng thống Burkina Faso tiết lộ với báo chí rằng nhà lãnh đạo này không còn ở trong nước. 

Đảo chính ở Burkina Faso: Tổng thống ra điều kiện từ chức với nhóm quân đảo chính - 1

Binh sĩ đảo chính đứng trên xe bọc thép ở thủ đô Ouagadougou, Burkina Faso ngày 2/10. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Burkina Faso Paul-Henri Damiba đã chấp nhận từ chức có điều kiện để tránh bạo lực tiếp diễn sau vụ đảo chính hôm 30/9. 

Một trong số các điều kiện mà ông Damiba đưa ra là ông và những người liên quan phải được đảm bảo tính mạng. 

Theo truyền thông địa phương, đại úy Ibrahim Traore - người dẫn đầu nhóm đảo chính - đã chấp thuận 7 điều kiện của Tổng thống Burkina Faso, bao gồm đảm bảo an toàn cho ông Damiba và những binh sĩ ủng hộ ông.

Hiện tại, chưa thể liên lạc với ông Damiba. Một thành viên trong gia đình ông Damiba tiết lộ với hãng Reuters rằng ông Damiba đã rời Burkina Faso hôm 2/10. 

Đảo chính ở Burkina Faso: Tổng thống ra điều kiện từ chức với nhóm quân đảo chính - 2

Đại úy Traore được hộ tống trên xe bọc thép khi đến đài truyền hình quốc gia ngày 2/10. Ảnh: Reuters

Trước đó, đại úy Traore cho biết trật tự đang được khôi phục sau các cuộc biểu tình bạo lực nhằm vào Đại sứ quán Pháp tại Burkina Faso và nhiều ngày giao tranh khi nhóm quân đội đảo chính. 

Nhóm của ông Traore kêu gọi mọi người ngừng các cuộc tấn công vào Đại sứ quán Pháp sau khi một sĩ quan Pháp tuyên bố Paris đã cho phép ông Damiba trú ẩn tại một căn cứ quân sự Pháp ở Burkina Faso và rằng ông Damiba đang chuẩn bị phản công. 

Bộ Ngoại giao Pháp bác bỏ thông tin cho rằng Paris cho phép ông Damiba ẩn náu trong căn cứ quân sự của nước này. Ông Damiba cũng phủ nhận có mặt tại căn cứ, nói rằng thông tin trên được đưa ra nhằm thao túng dư luận. 

"Chúng tôi muốn thông báo với người dân rằng tình hình đã trong tầm kiểm soát và trật tự đang được khôi phục", một sĩ quan quân đội đảo chính tuyên bố trên truyền hình quốc gia. 

Một tuyên bố khác nêu rõ ông Traore sẽ tiếp quản vị trí Tổng thống cho đến khi có một Tổng thống mới được chỉ định trong vài tuần tới. 

Lâm Nhã Du - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022” sắp diễn ra tại Quảng Nam

“Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022” sắp diễn ra tại Quảng Nam

Đây là sự kiện nhân dịp chào mừng Kỷ niệm 55 năm Ngày ASEAN và là cơ hội để đơn vị nghệ thuật, nghệ sỹ, diễn viên đại diện cho nền nghệ thuật của các quốc gia trong khối ASEAN quảng bá nền nghệ thuật, giao lưu, học hỏi, hội nhập và phát triển trong thời kỳ mới.

“Bởi gió xanh tiếng nhớ”- Bản hòa thanh sâu lắng

“Bởi gió xanh tiếng nhớ”- Bản hòa thanh sâu lắng

Ngày 4/12, tại không gian Góc Hà Nội trong khuôn viên Nhà hát múa rối Việt Nam, nhóm thơ FACEBACH tổ chức chương trình ra mắt sách mang tên “Bởi gió xanh tiếng nhớ” cho 5 thành viên của nhóm. Tham dự chương trình có đông đảo các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nghệ sĩ, các bạn viết, thầy cô và sinh viên Khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.