Đảo chính ở Burkina Faso: Tổng thống ra điều kiện từ chức với nhóm quân đảo chính

Một thành viên thân thiết của gia đình Tổng thống Burkina Faso tiết lộ với báo chí rằng nhà lãnh đạo này không còn ở trong nước. 

Đảo chính ở Burkina Faso: Tổng thống ra điều kiện từ chức với nhóm quân đảo chính - 1

Binh sĩ đảo chính đứng trên xe bọc thép ở thủ đô Ouagadougou, Burkina Faso ngày 2/10. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Burkina Faso Paul-Henri Damiba đã chấp nhận từ chức có điều kiện để tránh bạo lực tiếp diễn sau vụ đảo chính hôm 30/9. 

Một trong số các điều kiện mà ông Damiba đưa ra là ông và những người liên quan phải được đảm bảo tính mạng. 

Theo truyền thông địa phương, đại úy Ibrahim Traore - người dẫn đầu nhóm đảo chính - đã chấp thuận 7 điều kiện của Tổng thống Burkina Faso, bao gồm đảm bảo an toàn cho ông Damiba và những binh sĩ ủng hộ ông.

Hiện tại, chưa thể liên lạc với ông Damiba. Một thành viên trong gia đình ông Damiba tiết lộ với hãng Reuters rằng ông Damiba đã rời Burkina Faso hôm 2/10. 

Đảo chính ở Burkina Faso: Tổng thống ra điều kiện từ chức với nhóm quân đảo chính - 2

Đại úy Traore được hộ tống trên xe bọc thép khi đến đài truyền hình quốc gia ngày 2/10. Ảnh: Reuters

Trước đó, đại úy Traore cho biết trật tự đang được khôi phục sau các cuộc biểu tình bạo lực nhằm vào Đại sứ quán Pháp tại Burkina Faso và nhiều ngày giao tranh khi nhóm quân đội đảo chính. 

Nhóm của ông Traore kêu gọi mọi người ngừng các cuộc tấn công vào Đại sứ quán Pháp sau khi một sĩ quan Pháp tuyên bố Paris đã cho phép ông Damiba trú ẩn tại một căn cứ quân sự Pháp ở Burkina Faso và rằng ông Damiba đang chuẩn bị phản công. 

Bộ Ngoại giao Pháp bác bỏ thông tin cho rằng Paris cho phép ông Damiba ẩn náu trong căn cứ quân sự của nước này. Ông Damiba cũng phủ nhận có mặt tại căn cứ, nói rằng thông tin trên được đưa ra nhằm thao túng dư luận. 

"Chúng tôi muốn thông báo với người dân rằng tình hình đã trong tầm kiểm soát và trật tự đang được khôi phục", một sĩ quan quân đội đảo chính tuyên bố trên truyền hình quốc gia. 

Một tuyên bố khác nêu rõ ông Traore sẽ tiếp quản vị trí Tổng thống cho đến khi có một Tổng thống mới được chỉ định trong vài tuần tới. 

Lâm Nhã Du - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b