Dấu hiệu rõ ràng nhất về sự sống ngoài Trái đất

Các nhà khoa học vừa phát hiện dấu hiệu mạnh mẽ nhất từ trước đến nay về khả năng tồn tại sự sống trên một hành tinh ngoài hệ Mặt trời.

Dấu hiệu  rõ ràng nhất về sự sống ngoài Trái đất - 1

Ảnh đồ họa về một hành tinh thuộc "thế giới Hycean" mà K2-18 b nằm trong số đó. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, một nhóm các nhà khoa học sử dụng kính viễn vọng James Webb (JWST) đã phát hiện hai loại khí đặc biệt trong bầu khí quyển của hành tinh K2-18 b. Đó là dimethyl sulfide (DMS) và dimethyl disulfide (DMDS). Trên Trái đất, cả hai loại khí này chỉ được tạo ra bởi các sinh vật sống, chủ yếu là sinh vật phù du sống dưới biển.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi ghi nhận tín hiệu sinh học có thể cho thấy một hành tinh ngoài hệ Mặt trời đang có sự sống”, Nikku Madhusudhan, nhà vật lý thiên văn tại Đại học Cambridge và là tác giả chính của nghiên cứu đăng trên Astrophysical Journal Letters, nói.

Ông Madhusudhan nhấn mạnh rằng phát hiện này mới chỉ là dấu hiệu của sự sống, chứ chưa phải bằng chứng trực tiếp về các sinh vật sống.

Hành tinh K2-18 b có khối lượng gấp 8,6 lần Trái đất và đường kính lớn hơn khoảng 2,6 lần. Nó quay quanh một ngôi sao lùn đỏ trong vùng "có thể ở được" – nơi nước lỏng có thể tồn tại trên bề mặt hành tinh, cách Trái đất khoảng 124 năm ánh sáng.

Dấu hiệu  rõ ràng nhất về sự sống ngoài Trái đất - 2

Hình ảnh phác họa hành tinh K2-18 b cách Trái đất 124 năm ánh sáng. Ảnh: Reuters.

Giới khoa học cho rằng K2-18 b thuộc "thế giới Hycean" –  nghĩa là hành tinh bao phủ bởi đại dương và có bầu khí quyển giàu hydro. Đây là môi trường lý tưởng để vi sinh vật tồn tại. Ông Madhusudhan lưu ý: “Chúng tôi đang nói đến sự sống ở cấp độ vi sinh vật, giống như sinh vật phù du trong đại dương trên Trái đất”.

Khí DMS và DMDS được phát hiện với nồng độ vượt quá 10 phần triệu thể tích – cao hơn hàng ngàn lần so với trên Trái đất – và điều này, theo ông Madhusudhan, không thể lý giải nếu không có hoạt động sinh học.

Dù rất hứa hẹn, giới khoa học vẫn kêu gọi sự cẩn trọng. “Đây là là một thông tin mang tính đột phá. Nhưng chúng ta cần kiểm chứng dữ liệu một cách kỹ lưỡng”, chuyên gia Christopher Glein, công tác tại Viện Nghiên cứu Tây Nam (Mỹ), nói.

Ông Madhusudhan nói thêm: “Chúng ta cần quan sát lại từ hai đến ba lần để chắc chắn các dữ liệu thu được là thật. Đồng thời, cần nghiên cứu thêm để xác định liệu khí DMS và DMDS có thể sinh ra từ quá trình phi sinh học nào khác hay không”.

Tuy vậy, ông cũng bày tỏ sự lạc quan: “Việc tìm thấy sự sống trên hành tinh khác ngoài Trái đất là bước ngoặt đáng kể, và có thể chúng ta đang tiến rất gần điều đó”.

Hoàng Anh - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều điểm nhấn tại chuỗi hoạt động “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam”

Nhiều điểm nhấn tại chuỗi hoạt động “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam”

Góp phần hưởng ứng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, từ ngày 1/4 đến 3/5, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội) sẽ diễn ra chuỗi hoạt động giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Văn hóa trong “tế bào gốc” của xã hội hiện nay

Văn hóa trong “tế bào gốc” của xã hội hiện nay

Nho gia xưa có một câu để chỉ con đường mà người quân tử phải lấy đó làm sự phấn đấu cho một đời hành động: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Câu này có thể hiểu thoáng theo nghĩa: “Đầu tiên là sửa mình, sau đó là lo việc nhà, việc nước, rồi việc trong thiên hạ, sao cho tất cả đều được hài hòa, trật tự”. Ta thấy ở đây, ngoài yếu tố “tu thân”, tức là vi