Diễn biến mới vụ binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk

16-06-2022 00:20

Theo dõi trên

Chỉ duy nhất một dân thường rời nhà máy hóa chất Azot ở ngoại ô thành phố Severodonetsk, một chỉ huy lực lượng ly khai thân Nga cho biết.

Diễn biến mới vụ binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở thành phố Severodonetsk, tỉnh Lugansk.

Theo chỉ huy lực lượng ly khai thuộc Cộng hòa Lugansk tự xưng (LPR), các binh sĩ Ukraine cố thủ ở nhà máy hóa chất Azot đã ngăn cản nỗ lực sơ tán dân thường qua hành lang nhân đạo mà Nga thiết lập.

“Hoạt động sơ tán dân thường từ Azot đã thất bại hoàn toàn vì đối phương ngăn cản”, Aleksandr Nikishin, chỉ huy đến từ quân đoàn số 2 thuộc lực lượng dân quân LPR nói, theo RT.

Chỉ một người duy nhất rời khỏi nhà máy, đó là một cụ ông 74 tuổi. Người đàn ông này bước ra khỏi nhà máy “một cách tình cờ”, ngay trước khi hành lang nhân đạo có hiệu lực vào lúc 8 giờ sáng ngày 15.6 (giờ địa phương).

Đến 8 giờ 10 phút, các lực lượng Ukraine cố thủ bên trong nhà máy đồng loạt khai hỏa về phía các vị trí của quân đội Nga bằng xe tăng, lựu pháo và súng cối, Nikishin nói.

Nikishin nói các lực lượng Nga vẫn đang cố gắng đàm phán với quân đội Ukraine để sơ tán 1.500 dân thường mắc kẹt bên trong nhà máy.

Các binh sĩ Ukraine rút lui vào nhà máy hóa chất Azot hồi tuần trước, sau khi toàn bộ các khu vực dân cư ở Severodonetsk đã nằm trong quyền kiểm soát của các lực lượng Nga.

Rodion Miroshnik, một quan chức LPR ước tính có khoảng 2.000 đến 2.500 binh sĩ Ukraine đang cố thủ trong nhà máy.

Hôm 14.6, Ukraine yêu cầu mở hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường tới các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ, chỉ thiết lập hành lang nhân đạo tới thành phố Svatovo do LPR kiểm soát.

Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin do phe ly khai thân Nga công bố. Trong thông điệp mới nhất đăng tải trên Telegram vào ngày 15.6, thị trưởng Severodonetsk, Oleksandr Stryuk nói các lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát khu công nghiệp ở thành phố và các khu vực lân cận.

“Binh sĩ Ukraine đang nỗ lực đẩy lùi đối phương về phía trung tâm thành phố. Tình hình hiện nay chỉ là tạm thời”, ông Stryuk nói, nhấn mạnh rằng tình hình chiến sự “khó khăn nhưng ổn định”.Ông Stryuk cũng cho biết, Severodonetsk chưa bị cắt đứt hoàn toàn với thành phố Lysychansk lân cận.

“Cây cầu cuối cùng kết nối Severodonetsk với Lysychansk qua sông Siverskyi Donets đã bị phá hủy, Nhưng vẫn còn đường rút lui, dù có hơi nguy hiểm”, ông nói.

Đăng Nguyễn - RT
Bạn đang đọc bài viết "Diễn biến mới vụ binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk" tại chuyên mục Thế giới. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 024 66 839 235 hoặc gửi về địa chỉ email toasoan.vhnt@gmail.com.  
Xem bình luận
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin