Điện Kremlin lên tiếng về thông tin Nga "vỡ nợ nước ngoài"

Nga ngày 27.6 bác bỏ những thông tin cho rằng nước này lần đầu tiên vỡ nợ nước ngoài sau hơn một thế kỷ, nói rằng các nhà đầu tư nên liên hệ với các tổ chức tài chính phương Tây để làm rõ về các khoản tiền mà nước này đã chi trả.

Điện Kremlin lên tiếng về thông tin Nga "vỡ nợ nước ngoài" - 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov.

Theo Reuters, Nhà Trắng nói rằng Nga đã lần đầu tiên vỡ nợ trái phiếu quốc tế kể từ cuộc cách mạng Bolshevik năm 1917. Các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây đã khiến Nga bị tách khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Cho đến tuần trước, Nga vẫn cố gắng chi trả các khoản nợ nước ngoài bằng đồng đô la và euro. Tuy nhiên, các khoản thanh toán đã không đến được tài khoản của các nhà đầu tư trước thời hạn chót ngày 26.6.

“Các tuyên bố về việc vỡ nợ là hoàn toàn không hợp lý”, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov trả lời các phóng viên ngày 27.6.

“Việc ngân hàng Euroclear giữ lại các khoản thanh toán và không chuyển tới cho người nhận không phải là trách nhiệm của chúng tôi. Hoàn toàn không có căn cứ nào để gọi tình trạng này là vỡ nợ”, ông Peskov nói thêm.

Hai khoản thanh toán tổng cộng khoảng 100 triệu USD đã bị kẹt tại ngân hàng Euroclear, có trụ sở tại Bỉ, từ cuối tháng 5. Các khoản tiền khi đó  đã được chuyển từ Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia (NSD) của Nga. Euroclear hiện chưa lên tiếng bình luận về tuyên bố của Điện Kremlin.

Nga đã nhiều lần phản đối việc phương Tây sử dụng khái niệm "vỡ nợ". Giới chức Nga khẳng định nước này có đủ nguồn lực tài chính để chi trả bất cứ khoản phí nào, nhưng bị chặn không cho thanh toán.

Tuần trước, Moscow thông báo sẽ trả khoản nợ trái phiếu 40 tỷ USD bằng đồng rúp do "bất khả kháng".

Đăng Nguyễn - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhìn lại những bước tiến quan trọng của đất nước qua 100 tác phẩm nhiếp ảnh

Nhìn lại những bước tiến quan trọng của đất nước qua 100 tác phẩm nhiếp ảnh

Chiều 28/1, tại Hà Nội, trong không khí hân hoan chào mừng thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV và năm mới Bính Ngọ 2026, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức Lễ khai mạc “Triển lãm ảnh Mừng Đảng, Mừng Xuân và Chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng”.

Chuyện ở bảo tàng công: Để các hiện vật sống hết các giá trị lịch sử của mình

Chuyện ở bảo tàng công: Để các hiện vật sống hết các giá trị lịch sử của mình

Bảo tàng, theo cách hiểu phổ quát và đơn giản nhất, là thiết chế văn hóa quan trọng, mang ý nghĩa nhiều mặt đối với đời sống tinh thần của một đô thị, một vùng đất hoặc một quốc gia. Bảo tàng là nơi lưu giữ và trưng bày hiện vật cổ liên quan đến một hoặc nhiều lĩnh vực như lịch sử, văn hóa v.v..., của một dân tộc hay một giai đoạn nào đó đã lùi vào quá khứ. Bảo tàng phục

Nhà hát Múa rối Việt Nam biểu diễn miễn phí phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa

Nhà hát Múa rối Việt Nam biểu diễn miễn phí phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa

Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026, Nhà hát Múa rối Việt Nam tổ chức đợt biểu diễn nghệ thuật phục vụ miễn phí đồng bào vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là các cháu thiếu niên, nhi đồng tại Lũng Cú – Tuyên Quang, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

COCOLUX đồng hành cùng CeraVe tổ chức Ceramides Lab, mang trải nghiệm chăm sóc da khoa học đến Hà Nội

COCOLUX đồng hành cùng CeraVe tổ chức Ceramides Lab, mang trải nghiệm chăm sóc da khoa học đến Hà Nội

Ceramides Lab do CeraVe phối hợp cùng Cocolux tổ chức tại Hà Nội mang đến không gian trải nghiệm chăm sóc da khoa học, thu hút đông đảo khách hàng trẻ. Sự kiện đồng thời khẳng định mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai thương hiệu trong việc tiếp cận và kết nối hiệu quả với người tiêu dùng trẻ tại thị trường miền Bắc.