Điều Iran làm ở Ả Rập Saudi vào đúng ngày Ngoại trưởng Mỹ tới

Iran chính thức mở cửa đại sứ quán của nước này ở Riyadh, thủ đô của Ả Rập Saudi vào ngày 6/6 - một bước tiến nữa của hai cường quốc ở Trung Đông nhằm chấm dứt đối đầu căng thẳng sau thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ở Trung Quốc hồi tháng 3.

Điều Iran làm ở Ả Rập Saudi vào đúng ngày Ngoại trưởng Mỹ tới - 1

Quan chức Ả Rập Saudi và Iran dự lễ cắt băng khánh thành đại sứ quán ở Riyadh.

“Chúng tôi coi hôm nay là một ngày quan trọng trong quan hệ giữa nước Cộng hòa Hồi giáo Iran và Ả Rập Saudi", Thứ trưởng Ngoại giao Iran, Alireza Bikdeli phát biểu tại lễ cắt băng khánh thành đại sứ quán ở Riyadh. "Khu vực sẽ hợp tác và hội nhập nhiều hơn nữa để hướng tới sự tiến bộ, ổn định và thịnh vượng".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Nasser Kanaani nói các nhà ngoại giao Iran đã bắt đầu hỗ trợ người hành hương tới Ả Rập Saudi. Iran cũng sẽ mở lãnh sự quán tại thành phố Jeddah của Ả Rập Saudi trong tuần này.

Sau sự kiện ngày 6/6, đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Tehran cũng sẽ sớm được mở cửa trong tương lai gần.

Iran chính thức mở cửa đại sứ quán ở Riyadh cùng ngày với chuyến thăm Ả Rập Saudi của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. 

Ông Blinken là quan chức cấp cao nhất trong chính phủ Mỹ tới Ả Rập Saudi kể từ khi đồng minh Trung Đông bình thường hóa quan hệ với Iran.

Trong tuyên bố đưa ra trước thềm chuyến thăm, ông Blinken khẳng định Mỹ có lợi ích an ninh quốc gia trong việc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, Israel lại là quốc gia đối thủ đang có mối quan hệ hết sức căng thẳng với Iran. Israel đã nhiều lần đưa ra cảnh báo hủy diệt Iran nếu nước này chế tạo bom nguyên tử.

Tới Ả Rập Saudi vào chiều ngày 6/6, ông Blinken ở lại thành phố Jeddah trong một ngày, trước khi tới Riyadh để tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh và một cuộc họp riêng của liên minh tham gia chống khủng bố IS do Mỹ dẫn đầu.

Theo CNN, ngay trong ngày 6/6, ông Blinken đã gặp thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (MBS) ở thành phố Jeddah. Ông Blinken và thái tử Ả Rập Saudi “đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và năng lượng sạch”.

Thái tử MBS là người chủ trương khôi phục quan hệ với Iran và Syria, đưa Ả Rập Saudi đóng vai trò lớn hơn trong khu vực, trái ngược với các chính sách của Mỹ.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo các Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo các Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Ngày 05/11/2025, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Sự kiện quan trọng này là diễn đàn chính trị để phát huy trí tuệ, tâm huyết, tình cảm của giới văn nghệ sĩ với Đả

Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Tại Hội nghị này, Ban chấp hành Trung ương sẽ cho ý kiến về số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư nhiệm kỳ Đại hội XIV và lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV. Đây là công việc đặc biệt hệ trọng, là cốt lõi của cốt lõi vì mọi việc đều quyết định bởi con người, theo báo điện tử Chính phủ.

Hoàn thiện thể chế phát triển các ngành công nghiệp văn hóa nhằm góp phần tạo động lực phát triển nhanh và bền vững đất nước

Hoàn thiện thể chế phát triển các ngành công nghiệp văn hóa nhằm góp phần tạo động lực phát triển nhanh và bền vững đất nước

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Viện Văn hóa, Nghệ thuật, Thế thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Cửa Nam, Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học "Cơ sở lý luận và kinh nghiệm quốc tế về hoàn thiện thể chế phát triển các ngành công nghiệp văn hóa nhằm góp phần tạo động lực phát triển nhanh và bền vững đất nước trong điều kiện mới", theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.