Điều người dân Ba Lan có thể phải làm trong mùa đông

Ba Lan có 40 trong số 100 thành phố có chất lượng không khí tệ nhất EU. Nhiều người dân nước này phụ thuộc và than để sưởi ấm cho ngôi nhà. Mùa đông năm nay, nhiều người dân Ba Lan có thể phải đốt cả những loại nhiên liệu trước đây bị cấm.

Điều người dân Ba Lan có thể phải làm trong mùa đông - 1

Ba Lan là một trong những quốc gia có chất lượng không khí đáng báo động ở châu Âu (ảnh: Bloomberg)

Khi Paulina Mroczkowska – cư dân ở thị trấn Jablonna, ngoại ô Warsaw – nhìn thấy đống rác ngày càng lớn ở một xưởng mộc đối diện nhà mình, cô không lo về rác thải không được dọn dẹp, mà nghĩ về việc chúng sẽ được sử dụng ra sao.

“Thật tồi tệ khi vào mùa đông năm nay, bạn có thể phải ngửi mùi rác đốt mỗi ngày. Đây là điều chưa từng có. Viễn cảnh đó có thể xảy ra khi thời tiết lạnh hơn”, Mroczkowska, 35 tuổi, bà mẹ 3 con, nói với Bloomberg.

Theo Bloomberg, Ba Lan hiện là quốc gia phụ thuộc lớn vào than để sưởi ấm trong mùa đông. Tuy nhiên, trong bối cảnh châu Âu rơi vào khủng hoảng năng lượng và chi phí sinh hoạt tăng, nhiều người dân nước này buộc phải đốt những thứ thay thế than để sưởi ấm, bao gồm cả rác.

Chính phủ Ba Lan hiện đang cân nhắc phát mặt nạ phòng độc cho người dân, khi nhiệt độ tiếp tục giảm và không khí trở nên ô nhiễm do khí thải, theo tờ báo Mỹ.

Hồi tháng 9, lãnh đạo đảng Luật pháp và Công lý Jaroslaw Kaczynski – chính trị gia có tầm ảnh hưởng hàng đầu ở Ba Lan – đã gợi ý người dân dùng nhiều biện pháp khác nhau để giữ ấm.

“Mọi người có thể cần phải đốt hầu hết mọi thứ, ngoại trừ lốp xe và những thứ gây khói hại”, ông Kaczynski nói.

Một số địa phương ở Ba Lan đã tạm thời nới lỏng quy định hạn chế lượng khí phát thải khi mùa đông tới gần. Tháng trước, hội đồng quận Malopolska, thành phố Krakow (Ba Lan) đã bỏ phiếu để cho phép người dân đốt bất cứ thứ gì (kể cả rác) cho tới đầu năm 2024.

Trước đó, cảnh sát thành phố Krakow từng dùng máy bay không người lái để giám sát ống khói các gia đình. Gia đình nào đốt rác bất hợp pháp sẽ bị phạt.

Điều người dân Ba Lan có thể phải làm trong mùa đông - 2

Nhiều căn nhà ở Ba Lan được thiết kế có ống khói (ảnh: Bloomberg)

Ba Lan, quốc gia 38 triệu dân, phụ thuộc lớn vào nguồn cung than từ Nga. Hồi tháng 4, chính phủ Ba Lan đã cấm nhập khẩu than từ Nga và điều này gây ra tình trạng thiếu chất đốt trong nước.

Piotr Siergiej – phát ngôn viên của nhóm các nhà hoạt động chống khói bụi Polski Alarm Smogowy (Ba Lan) – cho hay, khoảng 60% các hộ gia đình ở Ba Lan không đủ nguồn than để đốt trong mùa đông năm nay.

“Mọi người lo lắng và họ đang thu gom bất cứ thứ gì có thể đốt được”, ông Piotr Siergiej nói.

Theo Bloomberg, “bất cứ thứ gì” mà ông Piotr Siergiej cảnh báo bao gồm than non, gỗ, rơm và rác.

Ludomir Handzel – Thị trưởng thành phố Nowy Sacz (Ba Lan) – cho biết, nơi này đang đối mặt với tình trạng “chưa từng có” khi lượng rác thu gom được ít hơn nhiều so với năm ngoái. Nowy Sacz cũng là thành phố ô nhiễm nhất trong số 334 thị trấn và thành phố ở EU do Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) theo dõi.

.

QUỐC NAM – Bloomberg

Tin liên quan

Tin mới nhất