Điều tra hiện trường vụ rò rỉ đường ống Nord Stream: Thụy Điển kết luận

Cuộc điều tra của cảnh sát Thụy Điển đã củng cố mối nghi ngờ về “hành động phá hoại” đối với 2 đường ống Nord Stream của Nga.

Điều tra hiện trường vụ rò rỉ đường ống Nord Stream: Thụy Điển kết luận - 1

Phá hoại đường ống dẫn khí đốt chạy dưới lòng biển không phải chuyện dễ thực hiện, theo các chuyên gia (ảnh: RT)

Hôm 6/10, Cơ quan cảnh sát Thụy Điển kết luận sự cố rò rỉ ở 2 đường ống dẫn khí đốt Nord Stream gây ra bởi “hành động phá hoại”.

“Sau khi hoàn tất điều tra tại hiện trường vụ án, chúng tôi có thể kết luận rằng, đã có những vụ nổ xảy ra ở đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2. Các vụ nổ xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và gây thiệt hại lớn cho 2 đường ống”, Cơ quan cảnh sát Thụy Điển thông báo.

Cảnh sát Thụy Điển cho biết, họ đã thu giữ một số tài liệu, vật chứng về vụ án và sẽ tiến hành phân tích.

Trước đó, hôm 3/10, hải quân Thụy Điển đã điều tàu lặn tới các vị trí rò rỉ khí đốt ở 2 đường ống Nord Stream. Hải quân Thụy Điển cho biết, họ chỉ hỗ trợ cuộc điều tra của cảnh sát.

“Cảnh sát Thụy Điển là bên chịu trách nhiệm điều tra chính. Chúng tôi chỉ điều tàu tới để hỗ trợ. Tàu HMS Belos được triển khai. Đây là tàu cứu hộ tàu ngầm và tàu lặn”, ông Jimmie Adamsson, phát ngôn viên hải quân Thụy Điển, cho hay.

Thụy Điển coi khu vực xảy ra rò rỉ khí đốt trên 2 đường ống Nord Stream là hiện trường vụ án. Thụy Điển hiện vẫn cấm tàu thuyền di chuyển ở khu vực có bán kính khoảng 9km, từ vị trí xảy ra rò rỉ khí đốt.

Hôm 6/10, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ sự không hài lòng khi Moscow không được tham gia điều tra sự cố ở 2 đường ống Nord Stream cùng các nước châu Âu.

“Không thể tưởng tượng được rằng Nga bị loại khỏi cuộc điều tra về đường ống Nord Stream”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova – nói trong cuộc họp báo.

Theo bà Zakharova, phương Tây đang cố tình gây khó dễ khi Nga muốn tham gia điều tra vụ rò rỉ đường ống khí đốt. Bà Zakharova cho rằng, việc Nga và tập đoàn Gazprom bị loại khỏi cuộc điều tra cho thấy phương Tây đang che giấu điều gì đó.

Hôm 5/10, dẫn nguồn tin từ Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức, Der Spiegel (báo Đức) cho hay, Berlin tin rằng đường ống Nord Stream bị phá hoại và thủ phạm là đặc vụ của một quốc gia không xác định.

Theo Der Spiegel, cảnh sát Đức nhận định việc phá hoại 2 đường ống khí đốt là công việc có “độ khó cao” và cần được chuẩn bị, thực hiện hết sức cẩn thận.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b