Đô đốc Anh nhận định về tình thế của Nga ở Ukraine

Lãnh đạo Bộ tham mưu Quốc phòng Anh đưa ra nhận định khác với nhiều chuyên gia khác về tình thế của quân đội Nga ở Ukraine.

Đô đốc Anh nhận định về tình thế của Nga ở Ukraine - 1

Đô đốc Anh Tony Radakin cho rằng Nga dù có thể đang thắng về chiến thuật trong vài tuần tới nhưng thua về mặt chiến lược. Ảnh: PA

Hãng Sky News hôm 17/6 đưa tin, Đô đốc Tony Radakin - lãnh đạo Bộ tham mưu Quốc phòng Anh - tuyên bố Nga sắp cạn kiệt các tên lửa hiện đại, quân số và sẽ không kiểm soát được toàn bộ Ukraine. 

"Đây là một sai lầm của Moscow. Nga sẽ không kiểm soát được Ukraine. Họ thua về mặt chiến lược. NATO mạnh hơn nên Phần Lan và Thụy Điển đã xin gia nhập. 

Hiện tại, Nga đã suy yếu về kinh tế và ngoại giao so với vài tháng trước. Moscow có thể đạt được thành công nhất định về chiến thuật trong vài tuần qua và có thể là vài tuần tới. Nhưng họ đang thua về mặt chiến lược", đô đốc Anh nhận định.

Ông Radakin còn cho rằng Moscow buộc phải từ bỏ mục tiêu kiểm soát các thành phố ở Ukraine và giờ đang tham gia vào cuộc đối đầu chiến thuật "khó khăn". 

"Đây sẽ là cuộc chiến lâu dài. Chúng tôi ủng hộ Ukraine", ông Radakin nói. "Nga đang cạn kiệt nhân lực và sắp hết tên lửa công nghệ cao. Ông Putin đã sử dụng khoảng 25% sức mạnh quân đội Nga nhưng chỉ kiểm soát được khu vực nhỏ lãnh thổ Ukraine. Số thương vong của quân Nga có thể lên tới 50.000". 

Nhận định của đô đốc Anh có vẻ đi ngược lại suy nghĩ của nhiều chuyên gia và nhà quan sát khác. Một quan chức Mỹ giấu tên hôm 13/6 nhận định trên tờ Washington Post rằng, nếu tình hình tiếp tục như hiện tại, tỉnh Lugansk và vùng Donbass ở miền đông Ukraine có thể sẽ sớm nằm trong tầm kiểm soát hoàn toàn của các lực lượng Nga. 

Một số quan chức Ukraine, trong đó có Vadym Skibitsky – phó Cục trưởng Cục Tình báo quân sự Ukraine – cũng cho rằng, Ukraine đang đứng trước nguy cơ thua trận hoàn toàn ở Lugansk trước hỏa lực vượt trội của Nga.

Ngoài ra, một số chuyên gia nhận thấy, với cách đánh như hiện nay, Nga có thể duy trì chiến dịch ở Ukraine trong ít nhất 1 năm nữa, trong khi Ukraine ngày càng kiệt quệ, phương Tây cũng dần mệt mỏi và bất đồng.

Phát biểu của đô đốc Anh được đưa ra sau khi Ukraine thừa nhận Nga đã đẩy lùi các lực lượng của Ukraine khỏi trung tâm thành phố Severodonetsk hôm 13/6. 

Sergei Haidai - người đứng đầu chính quyền quân sự Ukraine ở vùng Lugansk - viết trên Telegram rằng, các lực lượng Nga đạt được thành công lớn "nhờ lợi thế về pháo binh". 

Hôm 15/6, David Arakhamia, một đại diện của phái đoàn đàm phán Ukraine, tiết lộ con số thương vong hàng ngày của quân Ukraine đã tăng vọt so với con số mà ông Zelensky công bố cách đây 2 tuần. 

Trang Axios dẫn lời ông Arakhamia cho hay, có khoảng 1.000 binh sĩ Ukraine chết và bị thương hàng ngày khi giao tranh với các lực lượng Nga ở vùng Donbass. 

Vị đại diện của phái đoàn đàm phán Ukraine cho biết, vấn đề của Ukraine hiện tại không nằm ở số binh sĩ mà là sự thiếu hụt vũ khí, vật tư.

Nguyễn Thái - Sky News

Tin liên quan

Tin mới nhất