Đối thủ mạnh nhất của ông Trump có động thái quan trọng ngay khi chính thức tranh cử

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, đối thủ mạnh nhất có thể cạnh tranh với cựu Tổng thống Donald Trump, ngày 24/5 có động thái quan trọng nhằm lôi kéo sự ủng hộ trong đảng Cộng hòa.

Đối thủ mạnh nhất của ông Trump có động thái quan trọng ngay khi chính thức tranh cử - 1

Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử.

Theo tờ Politico, ông DeSantis ngày 24/5 đã ký luật cho phép mình tranh cử tổng thống Mỹ mà không phải từ chức thống đốc bang Florida.

Đây là vấn đề tạo ra sự tranh luận sôi nổi ở bang Florida và trong nội bộ đảng Cộng hòa trong vài tháng qua. Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa bày tỏ lo ngại rằng, việc ông DeSantis tranh cử tổng thống sẽ để lại khoảng trống ở bang Florida, nơi đảng Dân chủ có thể tận dụng cơ hội giành lại quyền kiểm soát cơ quan lãnh đạo bang.

Hôm 24/5, ông DeSantis đã sử dụng quyền hạn thống đốc bang để ký luật, cùng thời điểm ông nộp hồ sơ cho Ủy ban Bầu cử Liên bang, chính thức khởi động chiến dịch tranh cử.

Luật mới cho phép bất cứ ai ở bang Florida có thể tranh cử tổng thống hoặc phó tổng thống Mỹ mà không cần từ chức trong chính quyền bang. Luật này không áp dụng cho trường hợp tranh cử vào Quốc hội.

Thượng nghị sĩ Danny Burgess, một trong những người ủng hộ luật mới, nói rằng phe Cộng hòa ở Florida đã loại bỏ vấn đề có thể cản trở ông DeSantis trở thành ứng viên đại diện đảng tranh cử tổng thống. 

Nhiệm vụ còn lại của ông DeSantis là vượt qua ông Trump để có thể đại diện đảng Cộng hòa tranh cử năm 2024. Trong trường hợp thất bại trong cuộc bầu cử, ông DeSantis vẫn sẽ tiếp tục lãnh đạo bang Florida, thành trì vững chắc của đảng Cộng hòa hiện nay.

Ngoài ra, luật mới cũng sẽ siết chặt các quy định về phiếu bầu ở Florida để tránh trường hợp một người có thể bỏ phiếu hộ nhiều người khác hoặc vấn đề kiểm phiếu bầu qua thư.

Hôm 24/5, trong tuyên bố khởi động chiến dịch tranh cử, chính thức đối đầu với ông Trump, ông DeSantis tuyên bố: “Tôi đang tranh cử tổng thống Mỹ để dẫn dắt sự trở lại vĩ đại của nước Mỹ. Chúng ta biết rằng nước Mỹ đang đi sai hướng. Chúng ta nhìn thấy điều đó bằng đôi mắt, cảm thấy điều đó từ trong xương tủy".

“Tôi cam kết với các bạn rằng, nếu các bạn bầu cho tôi, các bạn có thể hẹn giờ tới đúng 12 giờ trưa ngày 20/1/2025. Bởi vào lúc đó, ở phía tây tòa nhà Quốc hội Mỹ, tôi sẽ sẽ tuyên thệ nhậm chức với tư cách là Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ. Tôi sẽ hoàn thành tốt công việc", ông DeSantis nói.

Trong bài phát biểu, ông DeSantis hầu như không nhắc đến hay đưa ra tuyên bố công kích ông Trump, ngoại trừ một câu nói bóng gió.

"Không có gì có thể thay thế được chiến thắng. Chúng ta phải chấm dứt văn hóa thua cuộc đã lây lan trong đảng Cộng hòa những năm gần đây", ông DeSantis nói, ám chỉ những thất bại của đảng Cộng hòa kể từ khi ông Trump không tái đắc cử Tổng thống năm 2021.

Hoàng Anh - Politico, CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lan tỏa tiếng nói của những người làm nghệ thuật về bảo vệ môi trường

Lan tỏa tiếng nói của những người làm nghệ thuật về bảo vệ môi trường

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, sáng 5/6, Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “Một rừng cây, một đời người”. Đây là tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật nhằm lan tỏa thông điệp cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường - ngôi nhà chung của Trái đất.

Họa sĩ Huỳnh Phương Đông: Vẻ vang bằng tài năng

Họa sĩ Huỳnh Phương Đông: Vẻ vang bằng tài năng

Họa sĩ Huỳnh Phương Đông có tên khai sinh là Huỳnh Công Nhãn, sinh ngày 22.4.1925 tại Bình Hòa - Gia Định, nguyên quán Kế An - Kế Sách tỉnh Sóc Trăng. Học tại Trường Mỹ nghệ Thực hành Gia Định (École des Arts Appliqués de Gia-Dinh - Tuyển vào năm 1941) và Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (1957-1963). Ông là họa sĩ - chiến sĩ tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Cách chăm sóc da đẩy lùi đốm đen

Cách chăm sóc da đẩy lùi đốm đen

 Như đã nói, có một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải có thể góp phần tạo ra các đốm đen — và khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi bạn mắc phải chúng. 

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Nhà văn Ôxíp Manđenxtam trong bài “Thăm một chiến sĩ Quốc tế Cộng sản - Nguyễn Ái Quốc” trên tạp chí Ogoniok, số 39, ngày 23-12-1923 đã viết: “Từ Nguyễn Ái Quốc đã tỏa ra một thứ văn hóa, không phải văn hóa Âu châu, mà có lẽ là một nền văn hóa tương lai”. Dự cảm của Nhà văn Manđenxtam đã đúng khi hơn nửa thế kỷ sau, năm 1987, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã được UNECO công nhậ