Động thái của ông Putin sau khi Nga kiểm soát hoàn toàn Lugansk

Sau khi tuyên bố kiểm soát toàn bộ Lugansk, quân đội Nga tiếp tục nhận lệnh chiến đấu từ Tổng Tư lệnh Putin.

Động thái của ông Putin sau khi Nga kiểm soát hoàn toàn Lugansk - 1

Tổng thống Nga Putin (ảnh: TASS)

Phát biểu trên sóng truyền hình hôm 4.7, Tổng thống Nga Putin tuyên bố, những binh sĩ Nga đã góp phần làm nên chiến thắng ở Lugansk sẽ được khen thưởng “vì lòng dũng cảm”.

“Tôi yêu cầu khen thưởng cho tất cả quân nhân, những người đã làm nên sự khác biệt trong hoạt động quân sự này. Dựa trên báo cáo hàng ngày, tôi biết rằng, quân đội Nga có rất nhiều chiến binh dũng cảm và chuyên nghiệp, dám nghĩ, dám làm. Tất cả sẽ nhận được khen thưởng từ nhà nước”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng ban hành mệnh lệnh mới cho lực lượng Nga đang chiến đấu ở Ukraine. Theo đó, những đơn vị tham gia chiến dịch kiểm soát Lugansk “cần nghỉ ngơi” và củng cố lực lượng. Với các đơn vị còn lại, họ được lệnh tiếp tục chiến đấu theo kế hoạch.

“Các cánh quân ở phía đông và phía tây, họ phải tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch đã định từ trước. Tôi hy vọng mọi thứ sẽ thành công như những gì chúng ta đã làm ở Lugansk”, ông Putin nói.

Trong bài phát biểu hôm 4.7, Tổng thống Nga cũng gửi lời chúc mừng đến lực lượng của Cộng hòa Lugansk tự xưng (LPR).

“Lời chúc mừng và cảm ơn của tôi xin được gửi tới binh sĩ của Cộng hòa Nhân dân Lugansk. Họ đã hành động tích cực, đúng đắn, thể hiện lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng trong cuộc chiến giải phóng quê hương. Tôi xin chúc mừng các bạn và chúc các bạn thành công hơn nữa. Xin cảm ơn”, ông Putin phát biểu.

Những phát biểu của Tổng thống Nga được đưa ra sau khi quân đội Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Lysychansk – thành trì cuối cùng của Ukraine ở Lugansk.

“Rút lui khỏi Lysychansk là quyết định khó khăn nhưng đúng đắn”, CNN hôm 4.7 dẫn lời lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – ông Serhiy Gaidai.

“Chúng tôi có cơ hội cố thủ ở Lysychansk lâu hơn, khoảng 2 tuần nữa, nhưng cái giá phải trả sẽ rất đắt. Trong thời gian đó, quân đội Nga có thể đột phá từ Bilohorivka, Popasna và Komyshuvakha và vây chặt chúng tôi. Chúng tôi đứng trước nguy cơ mất toàn bộ lực lượng”, ông Gaidai nói.

Động thái của ông Putin sau khi Nga kiểm soát hoàn toàn Lugansk - 2

Ông Putin ra lệnh quân đội Nga tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine theo kế hoạch (ảnh: TASS)

“Rõ ràng là rất đau đớn, rất khó khăn. Nhưng bây giờ, những binh sĩ của chúng tôi vẫn còn sống, vũ khí còn nguyên vẹn. Chúng tôi có thể tiếp tục chiến đấu với quân đội Nga”, ông Gaidai nói về quyết định rút lui khỏi Lysychansk.

Theo ông Gaidai, trong tình hình hiện tại, chỉ có vũ khí từ phương Tây mới giúp Ukraine đảo chiều chiến sự ở miền đông.

“Quân đội Nga huy động lực lượng và số vũ khí vô cùng lớn. Họ pháo kích từ sáng tới tối với hàng nghìn khẩu pháo. Chúng tôi sẽ chống trả. Chúng tôi sẽ đợi cho đến khi nhận được đủ vũ khí viện trợ. Hiện tại, lợi thế của Nga và pháo binh thực sự là rất lớn”, ông Gaidai nói thêm.

Vương Nam – CNN, TASS

Tin liên quan

Tin mới nhất