Động thái mới cho thấy đảng Cộng hòa quyết điều tra ông Biden

Đảng Cộng hòa đã xác định danh tính 42 quan chức, nhân viên Nhà Trắng thuộc chính quyền của ông Biden cần có mặt để lấy lời khai liên quan đến cuộc điều tra sắp tới nhằm vào Tổng thống Mỹ.

Động thái mới cho thấy đảng Cộng hòa quyết điều tra ông Biden - 1

Hạ nghị sĩ Jim Jordan, đồng minh của ông Donald Trump trong đảng Cộng hòa (ảnh: Reuters)

Trong bức thư ngày 18/11 gửi Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain và nhiều quan chức cấp cao khác, 19 thành viên đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện cho biết, họ cần 42 nhân chứng có mặt để lấy lời khai về các vấn đề, bao gồm an ninh biên giới Mỹ, cáo buộc Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ bị “chính trị hóa”.

“Chúng tôi mong đợi sự hợp tác không giới hạn của ngài trong việc sắp xếp các nhân chứng có mặt để Ủy ban lấy lời khai”, Hạ nghị sĩ Jim Jordan – người sắp trở thành lãnh đạo Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ – viết trong thư gửi ông Ron Klain.

Theo ông Jim Jordan, việc lấy lời khai có thể được thực hiện qua các phiên điều trần hoặc phỏng vấn có ghi âm.

Đề nghị trên cũng được gửi tới Tổng chưởng lý Mỹ Merrick Garland, Giám đốc FBI Christopher Wray, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas và Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona.

Nhà Trắng hiện chưa phản ứng về động thái mới từ đảng Cộng hòa.

Theo Reuters, đây là động thái đầu tiên của Ủy ban Tư pháp nhằm thực hiện kế hoạch điều tra Tổng thống Mỹ sau khi đảng Cộng hòa giành được lợi thế đa số tại Hạ viện Mỹ. Hôm 17/11, cho biết, Jim Jordan ông sẽ dẫn đầu cuộc điều tra về việc ông Biden “chính trị hóa” Bộ Tư pháp Mỹ.

Ông Jim Jordan là người được cho là có đường lối bảo thủ cứng rắn trong đảng Cộng hòa và là đồng minh thân cận của ông Donald Trump.

Khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, ông Trump từng 2 lần bị luận tội. Lần thứ nhất xảy ra vào năm 2020, ông Trump bị cáo buộc gây sức ép chính trị để Tổng thống Ukraine Zelensky ra lệnh điều tra ông Biden (khi đó đang là ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ) và con trai – Hunter Biden.

Sau vụ người biểu tình gây bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ (6/1/2021), ông Trump cũng bị luận tội.

Hồi tháng 8, các nhân viên FBI “đột kích” vào dinh thự của ông Trump để thu giữ tài liệu. Đảng Cộng hòa chỉ trích hành động trên, cho rằng FBI và Bộ Tư pháp Mỹ bị “chính trị hóa”.

Động thái mới cho thấy đảng Cộng hòa quyết điều tra ông Biden - 2

Tổng thống Mỹ Biden đứng trước nguy cơ bị điều tra (ảnh: Reuters)

Hôm 17/11, các thành viên đảng Cộng hòa cho biết, cuộc điều tra Tổng thống Mỹ Joe Biden và một số người thân của ông sẽ là “ưu tiên hàng đầu” sau khi đảng này kiểm soát Hạ viện.

“Đây là cuộc điều tra về ông Joe Biden, Tổng thống của nước Mỹ. Chúng tôi sẽ điều tra xem tại sao ông Biden lại nói dối người dân Mỹ về mức độ hiểu biết và sự tham gia của ông ấy vào các công việc kinh doanh với nước ngoài của gia đình. Lợi ích quốc gia yêu cầu chúng tôi phải mở cuộc điều tra này”, James Comer – Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa – phát biểu thay mặt nhiều thành viên đảng Cộng hòa khác hôm 17/11.

Ian Sams, phát ngôn viên Văn phòng luật sư Nhà Trắng, chỉ trích tuyên bố trên, cho rằng đảng Cộng hòa đang “lãng phí nguồn lực và thời gian để trả đũa chính trị”.

“Thay vì làm việc với Tổng thống Biden để giải quyết các vấn đề quan trọng vì lợi ích của người dân Mỹ, ưu tiên hàng đầu của đảng Cộng hòa lại là tấn công ông Biden bằng các cáo buộc với đầy động cơ chính trị và thuyết âm mưu đã bị lật tẩy từ lâu”, ông Ian Sams nói.

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Top những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á

Top những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á

Những bãi biển này đều là những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất Đông Nam Á, thu hút hàng triệu du khách đến với bãi cát trắng, làn nước trong vắt và cuộc sống về đêm sôi động.

Người nhen than hồng thành lửa ngọn

Người nhen than hồng thành lửa ngọn

Trong cuộc đời, bao sự gặp gỡ ngẫu nhiên cũng bắt nguồn từ sự hữu duyên. Từ một bài giảng Lịch sử và sự đồng cảm từ những trang Facebook về các danh nhân văn hóa Bến Tre và cả nước, tôi và thầy Phạm Văn Luân - nguyên giảng viên bộ môn Phương pháp Nghiên cứu Khoa học trường Cao đẳng Bến Tre đã có sự kết nối thân thiết. Và cũng từ sự hữu duyên gặp gỡ này, tôi hân hạnh quen bi