Đức trả đầu xác ướp, hài cốt của gần 100 thổ dân cho New Zealand

Đầu xác ướp và các hài cốt là lời nhắc nhở về một quá khứ đen tối, khi các phần cơ thể của thổ dân ở New Zealand bị đem rao bán, không chỉ ở Đức mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Đức trả đầu xác ướp, hài cốt của gần 100 thổ dân cho New Zealand - 1

Đại diện bảo tàng Te Papa và một nhà văn kiêm nhạc sĩ người Maori dự một buổi lễ bàn giao chính thức tại bảo tàng Linden ở Stuttgart, Đức.

Đức đã trả 6 đầu xác ướp thổ dân Maori cho New Zealand, cũng như hài cốt của 95 người Maori và người Moriori. Đây là hai tộc người bản địa ở New Zealand cho đến khi người phương Tây xuất hiện.

Te Papa Tongarewa, bảo tàng ở New Zealand, đơn vị tham gia nỗ lực bảo tồn di sản văn hóa quốc gia đã tổ chức buổi lễ vào ngày 14/6.

Các đầu xác ướp và hài cốt thổ dân New Zealand được Đức trả lại từ 7 bảo tàng khác nhau. Đây lời nhắc nhở về một quá khứ đen tối, khi các phần cơ thể của thổ dân ở New Zealand bị đem rao bán, không chỉ ở Đức mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Trong văn hóa của người Maori, đầu được coi là phần quan trọng nhất của cơ thể. Khuôn mặt thổ dân Maori có hình xăm với họa tiết rất đặc trưng.

Chính phủ New Zealand đã khởi động chương trình hồi hương hài cốt thổ dân Maori và Moriori từ năm 1990. Năm 2016, Mỹ trả lại 54 hài cốt dân New Zealand. Các quốc gia khác cũng có động thái tương tự gồm Anh và Áo.

Bảo tàng Te Papa Tongarewa hiện đang nỗ lực thu hồi hài cốt và xác ướp thổ dân dưới danh nghĩa chính phủ New Zealand. “Mục tiêu cuối cùng không phải là để trưng bày ở bảo tàng mà là để trả lại cho các cộng đồng người thiểu số”, đại diện bảo tàng cho biết.

Thổ dân Maori và Moriori tin rằng, việc hồi hương hài cốt tổ tiên không chỉ giúp các hậu duệ còn sống cảm thấy nhẹ nhõm hơn, mà còn giúp khôi phục phẩm giá của người đã khuất.

Theo bảo tàng Te Papa, thổ dân Maori thường ướp phần đầu của tù trưởng hoặc chiến binh, là một phần tín ngưỡng truyền thống nhằm bảo vệ người còn sống và cũng nhằm cảnh báo kẻ thù.

Đức trả đầu xác ướp, hài cốt của gần 100 thổ dân cho New Zealand - 2

20 đầu xác ướp thổ dân Maori được Pháp hoàn trả trong buổi lễ diễn ra vào năm 2012.

Khi người phương Tây đặt chân đến New Zealand, họ rất tò mò về những cái đầu xác ướp, bảo tàng cho biết. Trong giai đoạn năm 1845 – 1872, người Maori tuyên chiến với đế quốc Anh. 18.000 quân Anh với súng, kỵ binh và pháo giao tranh với 4.000 chiến binh Maori trong một cuộc chiến không cân sức.

Động thái mới của Đức mang đến “sự hòa giải và chữa lành có ý nghĩa”, lãnh đạo bảo tàng Te Papa, Arapata Hakiwai nói.

Trong thông điệp gửi tới đài CNN của Mỹ, bảo tàng cho biết 3 trong số 6 đầu xác ướp là của nam giới trưởng thành.

“Thuyền trưởng Anh James Cook đặt chân đến New Zealand vào năm 1769, tạo ra cơn sốt thu thập đầu xác ướp người Maori ở châu Âu. Phần lớn trong số này bị đánh cắp hoặc bị cướp mất trong các cuộc đụng độ đẫm máu”, bảo tàng Te Papa cho biết.

Hoàng Anh - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Bill Gates của Nhật Bản” mất gần 5 tỷ USD trong một ngày

“Bill Gates của Nhật Bản” mất gần 5 tỷ USD trong một ngày

Cổ phiếu SoftBank lao dốc mạnh sau khi Google ra mắt mô hình AI Gemini 3, khiến tài sản của nhà sáng lập Masayoshi Son (người được mệnh danh là “Bill Gates của Nhật Bản”) bốc hơi gần 5 tỷ USD. Sự kiện này làm dấy lên lo ngại về chiến lược đầu tư lớn của SoftBank vào OpenAI và tác động lan tỏa tới các ông lớn công nghệ khác.

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Sáng 25/11, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) phối hợp cùng Liên đoàn các Hiệp hội Nhiếp ảnh Indonesia (FPSI) và Đại sứ quán Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Việt Nam – Indonesia: Qua lăng kính tình bạn”. Đây là một trong những hoạt động văn hóa – nghệ thuật quan trọng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai q

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhằm phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta, với tinh thần “Tương thân tương ái”, ngày 25/11/2025, Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động