EU dỡ lệnh cấm vận chuyển hàng Nga, Kaliningrad vẫn "mệt"

Kaliningrad – khu vực giáp biển Baltic của Nga – cần nhiều hàng hóa hơn so với hạn ngạch tối đa mà EU cho phép.

EU dỡ lệnh cấm vận chuyển hàng Nga, Kaliningrad vẫn "mệt" - 1

Kaliningrad – vùng lãnh thổ thuộc Nga nằm giữa 2 nước Ba Lan và Lithuania (ảnh: CNN)

Thống đốc Kaliningrad – ông Anton Alikhanov – cho hay, khu vực này đang bị EU áp hạn ngạch đối với hàng hóa (nằm trong nhóm bị trừng phạt) vận chuyển qua lãnh thổ Lithuania từ Nga hoặc Belarus. Quy định hạn ngạch khiến Kaliningrad không nhận được đủ hàng hóa cần thiết.

“Chúng tôi đã nhận đến mức tối đa khối lượng hàng hóa mà EU cho phép đối với một số mặt hàng như sắt, thép, dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ, phân bón, gỗ”, Reuters dẫn lời ông Anton Alikhanov.

Ông Alikhanov cho hay, đối với hàng hóa nằm trong nhóm bị trừng phạt, Nga chỉ được vận chuyển khoảng 500.000 tấn qua lãnh thổ Lithuania tới Kaliningrad mỗi năm. Với hạn ngạch này, Kaliningrad không thể nhập khẩu thêm xi măng từ Belarus – mặt hàng Kaliningrad cần khoảng 200.000 tấn/năm để phát triển kinh tế.

Theo ông Alikhanov, thương mại giữa Nga với Kaliningrad không nên bị áp đặt hạn ngạch.

Hồi giữa tháng 6, viện dẫn các lệnh trừng phạt từ EU, Lithuania không cho phép Nga vận chuyển nhiều mặt hàng như vật liệu xây dựng, kim loại, gỗ, xi măng, phân bón qua lãnh thổ đến Kaliningrad. Nga đã kịch liệt phản đối quyết định này và cảnh báo có thể đáp trả Lithuania.

Kaliningrad là vùng lãnh thổ thuộc Nga nằm kẹp giữa Ba Lan và Lithuania – 2 nước thành viên NATO. Kaliningrad nhận hàng hóa từ Nga vận chuyển bằng các tuyến đường sắt, đường bộ qua lãnh thổ Lithuania.

Tháng 7, Ủy ban châu Âu đã ban hành văn bản hướng dẫn làm rõ rằng, việc vận chuyển hàng hóa thuộc nhóm bị cấm từ Nga đến Kaliningrad qua Lithuania theo đường bộ bị hạn chế. Nhưng vận chuyển bằng đường sắt vẫn có thể tiếp tục với giới hạn nhất định.

EU dỡ lệnh cấm vận chuyển hàng Nga, Kaliningrad vẫn "mệt" - 2

Tàu chở hàng của Nga (ảnh: RT)

Lithuania được EU yêu cầu giám sát chặt chẽ hạn ngạch hàng hóa vận chuyển từ Nga đến Kaliningrad.

Theo RT, Lithuania đã thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu của EU khi tăng gấp 4 lần các cuộc tuần tra bằng trực thăng dọc tuyến đường vận chuyển hàng hóa Nga đến Kaliningrad. Các đoàn tàu chở hàng hóa quá cảnh của Nga bị Lithuania theo dõi chặt chẽ, đảm bảo chúng tuân theo hạn ngạch EU quy định.

Trước sự kiểm soát chặt chẽ từ Lithuania, Thống đốc Kaliningrad cho rằng, Nga nên tăng cường vận chuyển hàng hóa bằng đường biển để giảm bớt sự phụ thuộc vào Lithuania.

“Nếu tính theo lưu lượng giao thông trung bình trong vài năm qua, chúng tôi cần khoảng 22 tàu”, ông Alikhanov nói, lưu ý rằng có 8 phà chở hàng đã đi vào hoạt động và 1 tàu nữa dự kiến hoạt động trong tương lai gần.

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện để Đại sứ quán Pháp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa tại Thủ đô

Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện để Đại sứ quán Pháp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa tại Thủ đô

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp sẽ được tổ chức vào năm 2023, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định, Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế, tăng cường sự hiểu biết giữa người dân hai nước trên địa bàn Thủ đô.

Giải thưởng Sách Quốc gia: Một sự kiện văn hoá nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ

Giải thưởng Sách Quốc gia: Một sự kiện văn hoá nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ

Năm 2022 là năm đánh dấu mốc năm năm Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức. Đây là giải thưởng cấp quốc gia, được trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng và có những đóng góp sâu rộng về chuyên môn. Đồng thời được công chúng đón nhận và được giới chuyên môn đánh giá cao.

Karaoke: Nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn “bà hỏa” gây hại

Karaoke: Nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn “bà hỏa” gây hại

Vụ cháy thảm khốc cơ sở Karaoke An Phú ở Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương ngày 6/9/2022 làm chết 32 người, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng vi phạm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại những cơ sở hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện là dịch vụ văn hoá karaoke, vũ trường, quán bar từng để xảy ra hàng trăm vụ hoả hoạn, thiệt hại

Liên Phong chào sân ấn tượng tại Vietbaby Fair 2022 với loạt thương hiệu mẹ và bé cao cấp

Liên Phong chào sân ấn tượng tại Vietbaby Fair 2022 với loạt thương hiệu mẹ và bé cao cấp

Từng góp mặt tại Vietbaby Fair 2022 trong triển lãm hồi tháng 6 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh với gian hàng Blackmores và a2 Milk được đầu tư công phu với thiết kế bắt mắt và ấn tượng, lần này tại Hà Nội, Liên Phong tiếp tục trình diện thương hiệu mới, ra mắt thị trường mẹ và bé một cách hoành tráng hơn bao giờ hết.