EU tung đòn trừng phạt mới, Nga cảnh báo hậu quả

Các ngoại trưởng EU đã nhất trí đình chỉ một thỏa thuận đơn giản hóa việc cấp thị thực cho công dân Nga. Moscow gần như ngay lập tức có phản hồi về động thái này.

EU tung đòn trừng phạt mới, Nga cảnh báo hậu quả - 1

Các nước thành viên EU được cho là đang chia rẽ về vấn đề cấp thị thực cho công dân Nga (ảnh: AP)

Hôm 31/8, quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) – ông Josep Borrell – cho biết, sau cuộc họp ở Prague (Cộng hòa Séc), ngoại trưởng các nước thành viên đã thống nhất rằng, quan hệ Nga – EU “không thể diễn ra như bình thường”.

Do đó, EU nhất trí đình chỉ thỏa thuận tạo điều kiện cấp thị thực cho công dân Nga ký từ năm 2007. Ông Borrell cho biết điều này sẽ khiến người dân Nga gặp khó khăn và mất thời gian hơn khi xin thị thực nhập cảnh vào EU.

“Mọi thứ đối với công dân Nga sẽ khó khăn hơn, mất nhiều thời gian hơn”, ông Borrell nói.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba, người cũng có mặt ở Prague để tham gia cuộc họp, chỉ trích động thái mới của EU là “nửa vời”. Ông Kuleba đề nghị EU cấm hoàn toàn việc cấp thị thực cho công dân Nga.

Trước đó, một số nước thành viên EU từ khu vực Đông Âu đã kêu gọi khối này cấm hoàn toàn công dân Nga nhập cảnh. Đề xuất trên bị 2 nước dẫn đầu EU là Đức và Pháp phản đối.

Đức, Pháp cho rằng, lệnh cấm nhập cảnh vào EU đối với công dân Nga sẽ chỉ khiến căng thẳng với Moscow thêm nghiêm trọng và dẫn đến đối đầu kinh tế gay gắt.

Trước thềm cuộc họp ở Prague, Ba Lan và 3 nước Baltic là Estonia, Latvia và Litthuania cho biết đang cân nhắc ra lệnh cấm công dân Nga nhập cảnh, nếu EU không nhất trí hành động tương tự.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, hơn 1 triệu công dân Nga đã nhập cảnh vào EU.

Cùng ngày 31/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga – ông Alexander Grushko – cho biết, Moscow sẽ đáp trả EU sau khi khối này đình chỉ thỏa thuận tạo điều kiện cho công dân Nga được cấp thị thực.

“Việc EU vi phạm, rút khỏi hoặc đình chỉ thỏa thuận tạo điều kiện cấp thị thực cho công dân Nga chắc chắn sẽ gây ra hậu quả”, ông Alexander Grushko nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

“Nga có quyền thực hiện bất kỳ biện pháp đáp trả nào. Chúng có thể không tương xứng với hành động của EU”, ông Grushko nói và cho rằng, EU vừa đưa ra một quyết định gây hại nhiều hơn là có lợi.

“Nếu EU quyết định tự bắn vào chân một lần nữa, đó là lựa chọn của riêng họ”, ông Grushko nói.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cách dùng vitamin E nuôi dưỡng da trắng mịn

Cách dùng vitamin E nuôi dưỡng da trắng mịn

Vitamin E là một chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và giúp các tế bào của bạn tái tạo. Nó cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp cung cấp đủ chất cần thiết cho sức khỏe hàng ngày của bạn.

Nhiều người giành giật trả giá gấp 4.000 lần 1 món đồ cũ

Nhiều người giành giật trả giá gấp 4.000 lần 1 món đồ cũ

Một chiếc lọ "bình thường" của Trung Quốc trị giá chưa tới 2.000 USD (hơn 47 triệu VNĐ) đã được mua với giá lên tới gần 9 triệu USD (215 tỷ VNĐ) sau một cuộc chiến đấu giá nảy lửa khi những người trả giá tin rằng đó là một món đồ quý hiếm của thế kỷ 18.