EU viện trợ "thiếu" hơn 8 tỷ USD, ông Zelensky lên tiếng

Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) đang cố tình giữ lại 8 tỷ euro (khoảng 8,1 tỷ USD) và không muốn viện trợ cho Kiev.

EU viện trợ "thiếu" hơn 8 tỷ USD, ông Zelensky lên tiếng - 1

Ông Zelensky chỉ trích EU vì Kiev mới chỉ nhận được 1/9 số tiền Liên minh châu Âu cam kết viện trợ (ảnh: RT)

“Mỗi ngày, bằng nhiều cách khác nhau, tôi luôn nhắc nhở các nhà lãnh đạo EU rằng những người hưu trí, những người dân phải sơ tán, giáo viên và những người khác sống phụ thuộc vào ngân sách ở Ukraine không nên trở thành con tin cho sự thiếu quyết đoán”, RT hôm 5/8 dẫn phát biểu trực tuyến của ông Zelensky trên Telegram.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh, việc EU đình chỉ khoản viện trợ 8 tỷ euro còn lại cho Kiev là “tội ác hoặc sai lầm”.

Tổng thống Ukraine không nêu tên các nước thành viên EU từ chối viện trợ sớm cho Ukraine, nhưng bày tỏ hy vọng rằng sự chậm chạp của khối này chỉ là “sai lầm” và “sẽ sớm được sửa chữa”.

Hồi tháng 5, EU đã cam kết sẽ cung cấp cho Ukraine 9 tỷ euro trợ cấp và các khoản vay lãi suất thấp.

Tuy nhiên, hôm 1/8, Igor Zhovkva – Phó chánh Văn phòng Tổng thống Zelensky – cho biết, Kiev mới nhận được 1 tỷ euro viện trợ từ EU. Một số thành viên EU, trong đó có Đức đang chặn số tiền 8 tỷ viện trợ cho Kiev.

Hôm 16/7, Serhiy Marchenko – Bộ trưởng Tài chính Ukraine – nói với hãng tin Bloomberg (Mỹ) rằng, Ukraine thực sự cần số tiền 9 tỷ USD.

“Chúng tôi hy vọng có thể thuyết phục họ rằng chúng tôi cần khoản tiền đó. Chúng tôi mong muốn nhận được hỗ trợ tài chính vào cuối năm nay”, ông Marchenko nói, lưu ý rằng Ukraine cần ít nhất 5 tỷ USD mỗi tháng trong bối cảnh xung đột với Nga khiến kinh tế nước này rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng.

Theo Bloomberg, EU phải giảm viện trợ cho Ukraine bởi khối này cũng đang gặp khó khăn về kinh tế.

Do ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine, các nước EU đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nhiên liệu, đặc biệt là khí đốt. Thêm vào đó là tỷ lệ phạm phát ngày càng gia tăng. Đức được cho là đang lo ngại việc tăng cường ủng hộ Ukraine có thể khiến Nga cắt giảm nhiều hơn nữa nguồn khí đốt sang EU. 

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trong quỹ đạo mùa xuân...

Trong quỹ đạo mùa xuân...

“Năm anh em trên một chiếc xe tăng” (Nhạc Doãn Nho, thơ Hữu Thỉnh) là một ca khúc thuộc về giai điệu tự hào, đi cùng năm tháng. Nếu ví von thì sẽ thấy nhà thơ Hữu Thỉnh đồng hành cùng các văn hữu đồng tuế tuổi Nhâm Ngọ (sinh 1942), đến nay mỗi vị bút lực vẫn dồi dào, danh tiếng vẫn đầy đặn.

ĐT Việt Nam sẽ mạnh lên cỡ nào sau Tết với dàn SAO U23 và nhập tịch?

ĐT Việt Nam sẽ mạnh lên cỡ nào sau Tết với dàn SAO U23 và nhập tịch?

Sau Tết Nguyên đán 2026, đội tuyển Việt Nam đứng trước cơ hội nâng cấp lực lượng một cách rõ rệt cả về chiều sâu lẫn tính cạnh tranh. Thành công của U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á 2026 cùng sự xuất hiện của nhiều cầu thủ nhập tịch giúp HLV Kim Sang Sik có thêm những lựa chọn quan trọng để gia cố đội hình.