FIFA từ chối đề nghị của ông Zelensky trước trận chung kết World Cup

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị được chia sẻ thông điệp thúc đẩy hòa bình qua video tại sân vận động Lusail, trước khi trận chung kết World Cup chính thức diễn ra.

FIFA từ chối đề nghị của ông Zelensky trước trận chung kết World Cup - 1

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) đã từ chối đề nghị trên của ông Zelensky, RT dẫn thông tin từ đài CNN của Mỹ cho biết.

Ông Zelensky muốn được chia sẻ thông điệp “hòa bình thế giới” trên sân vận động Lusail thông qua video ngay trước khi bóng lăn. Trận chung kết dự kiến sẽ thu hút hàng trăm triệu người theo dõi trên khắp thế giới.

Theo CNN, việc FIFA từ chối đã khiến văn phòng Tổng thống Zelensky “cảm thấy bất ngờ”. Không rõ ông Zelensky muốn gửi thông điệp trực tiếp hay dưới dạng video ghi hình từ trước.

“Chúng tôi đã nghĩ rằng FIFA muốn sử dụng nền tảng vì mục đích tốt hơn,” nguồn tin gần gũi với văn phòng Tổng thống Ukraine nói. Tuy vậy, phía Ukraine vẫn đang nỗ lực đàm phán với FIFA, nguồn tin cho biết.

Đề nghị của ông Zelensky mặc dù không chính thống, nhưng cũng không quá gây bất ngờ, vì Kiev đã nhiều lần cố gắng tận dụng các sự kiện lớn trên thế giới để truyền tải thông điệp liên quan tới xung đột ở Ukraine, theo CNN.

Ông Zelensky đã nhiều lần xuất hiện qua video, có bài biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20, tại lễ trao giải Grammy hay liên hoan phim Cannes. Tổng thống Ukraine cũng tham gia trả lời phỏng vấn, trò chuyện với nhiều nhân vật nổi tiếng, như diễn viên người Mỹ Sean Penn và David Letterman.

Ông Zelensky tận dụng ảnh hưởng của truyền thông nhờ kinh nghiệm khi còn làm việc trong ngành giải trí với tư cách là một diễn viên hài, qua đó kêu gọi sự ủng hộ cho Ukraine trong cuộc xung đột đang diễn ra.

FIFA đã hết sức cố gắng để ngăn chặn việc lan tỏa thông điệp chính trị khỏi giải đấu lần đầu tiên diễn ra ở Qatar – một quốc gia Hồi giáo Trung Đông.

Trong một cuộc họp báo gần đây, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nói tổ chức đã ngăn chặn một số “tuyên bố chính trị” ở Qatar. “Chúng tôi là một tổ chức toàn cầu và chúng tôi không phân biệt đối xử với bất kỳ ai”, ông Infantino nói.

“Các cổ động viên và hàng tỷ người xem truyền hình xem các trận đấu World Cup qua TV. Họ cũng có những vấn đề riêng, họ chỉ muốn xem trận đấu bóng đá mà không phải nghĩ đến những thứ gì khác. Họ muốn tận hưởng những giây phút thoải mái và vui vẻ. Chúng tôi phải cho họ những khoảnh khắc như vậy”, ông Infantino nói thêm.

Hoàng Anh - RT, CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cú “VAR muộn” khiến U23 Trung Quốc tan nát, vô địch châu Á chỉ là ảo mộng

Cú “VAR muộn” khiến U23 Trung Quốc tan nát, vô địch châu Á chỉ là ảo mộng

U23 Trung Quốc bước vào chung kết giải U23 châu Á với tâm thế của kẻ mơ mộng. Họ mang theo chuỗi trận thăng hoa, hàng phòng ngự kiên cố và niềm tin rằng lịch sử đang ở rất gần. Nhưng 90 phút cuối cùng của giải đấu đã kéo họ trở lại mặt đất một cách phũ phàng, khi thất bại 0-4 trước U23 Nhật Bản như một cú “VAR muộn” phơi bày toàn bộ sự thật về sức mạnh của bóng đá trẻ T

“10h sáng Chủ Nhật” – tìm về yêu thương giữa dòng đời xô đẩy…

“10h sáng Chủ Nhật” – tìm về yêu thương giữa dòng đời xô đẩy…

“10h sáng Chủ Nhật” của nhà báo Tô Phán là tập tản văn chứa đựng tình người qua những câu chuyện đời thường giản dị nhưng sâu sắc mà chính tác giả đã trải qua. Mỗi trang sách là một lát cắt của cuộc sống, nơi yêu thương và sẻ chia luôn hiện diện. Đó cũng chính là thông điệp về một lối sống xanh - con người luôn muốn sống nhân văn, tử tế, bao dung và gắn bó với nhau - điều