Gazprom: Châu Âu "mất" đường cấp khí đốt quan trọng vô thời hạn

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cho hay, họ đang tìm cách vận hành lại 2 đường ống Nord Stream bị hư hỏng, nhưng chưa ước tính được sẽ mất bao lâu.

Gazprom: Châu Âu "mất" đường cấp khí đốt quan trọng vô thời hạn - 1

Lõi đường ống dùng để lắp ráp hệ thống vận chuyển khí đốt Nord Stream của Nga (ảnh: RT)

Hôm 1/10, Sergey Kupriyanov – người phát ngôn của Gazprom – cho hay, các đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 của Nga bị hư hại đồng nghĩa với việc châu Âu mất “vô thời hạn” tuyến đường cung cấp khí đốt quan trọng.

“Về cơ bản, châu Âu đã mất vô thời hạn tuyến đường cung cấp khí đốt quan trọng. Nga và Gazprom đã chi số tiền lớn để xây dựng và khởi động các đường ống này. Đây là con đường ngắn nhất và an toàn nhất để khí đốt Nga đến được với người tiêu dùng châu Âu. Hiện tại, 2 đường ống bị hư hại với nhiều lỗ rò rỉ”, ông Sergey Kupriyanov phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Chúng tôi đang tìm kiếm các giải pháp khả thi để khôi phục và vận hành đường ống Nord Stream, nhưng chưa thể ước tính được mốc thời gian hoàn thành. Đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn”, ông Kupriyanov nói, nhấn mạnh rằng, để đánh giá tình hình, Gazprom phải kiểm tra thực tế sự cố ở đường ống.

Ông Kupriyanov cho biết, vào thời điểm xảy ra sự cố, 2 đường ống Nord Stream không hoạt động nhưng đã nạp đầy gần 800 triệu mét khối khí đốt và sẵn sàng hoạt động. Lượng khí đốt này tương đương với nhu cầu tiêu thụ của Đan Mạch trong 3 tháng.

Hôm 26/9, giới chức Đan Mạch và Thụy Điển thông báo phát hiện sự cố rò rỉ ở 2 đường ống Nord Stream. Cả Nga và châu Âu đều cho rằng vụ việc này gây ra bởi “hành động phá hoại”.

Cùng ngày 1/10, Gazprom thông báo không thể tiếp tục cung cấp khí đốt cho Italia.

“Gazprom thông báo rằng họ không thể tiếp tục cung cấp khí đốt cho chúng tôi qua Áo. Nguồn cung khí đốt từ Nga qua trạm Tarvisio bị giảm xuống mức 0”, hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn thông báo của Công ty năng lượng Eni của Italia.

Theo một thông báo từ Gazprom trên kênh Telegram, dòng khí đốt từ Nga sang Italia qua Áo đã bị đình chỉ do phía Áo có sự thay đổi về quy định vận chuyển.

“Gazprom đang làm việc để tìm ra giải pháp cho vấn đề này cùng đối tác Italia”, thông báo cho hay.

Năm 2021, Italia tiêu thụ 29 tỷ mét khối khí đốt từ Nga, tương đương 40% lượng khí đốt nhập khẩu. Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Italia thông báo đang tìm cách giảm khoảng 10,5 tỷ mét khối khí đốt mua mỗi năm từ Nga.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, LE AUCTION HOUSE tổ chức phiên đấu giá “Nghệ thuật Việt Nam Thế kỷ 20” vào thứ 7 ngày 27/7/2024 và chủ nhật ngày 28/7/2024. Phiên đấu quy tụ 350 tác phẩm đa dạng, tinh lọc trải dài nhiều giai đoạn mỹ thuật quan trọng của nước nhà và là sự kiện tầm cỡ của một đơn vị đấu giá Việt Nam thực hiện theo mô hình