Gazprom: Châu Âu "mất" đường cấp khí đốt quan trọng vô thời hạn

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cho hay, họ đang tìm cách vận hành lại 2 đường ống Nord Stream bị hư hỏng, nhưng chưa ước tính được sẽ mất bao lâu.

Gazprom: Châu Âu "mất" đường cấp khí đốt quan trọng vô thời hạn - 1

Lõi đường ống dùng để lắp ráp hệ thống vận chuyển khí đốt Nord Stream của Nga (ảnh: RT)

Hôm 1/10, Sergey Kupriyanov – người phát ngôn của Gazprom – cho hay, các đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 của Nga bị hư hại đồng nghĩa với việc châu Âu mất “vô thời hạn” tuyến đường cung cấp khí đốt quan trọng.

“Về cơ bản, châu Âu đã mất vô thời hạn tuyến đường cung cấp khí đốt quan trọng. Nga và Gazprom đã chi số tiền lớn để xây dựng và khởi động các đường ống này. Đây là con đường ngắn nhất và an toàn nhất để khí đốt Nga đến được với người tiêu dùng châu Âu. Hiện tại, 2 đường ống bị hư hại với nhiều lỗ rò rỉ”, ông Sergey Kupriyanov phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Chúng tôi đang tìm kiếm các giải pháp khả thi để khôi phục và vận hành đường ống Nord Stream, nhưng chưa thể ước tính được mốc thời gian hoàn thành. Đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn”, ông Kupriyanov nói, nhấn mạnh rằng, để đánh giá tình hình, Gazprom phải kiểm tra thực tế sự cố ở đường ống.

Ông Kupriyanov cho biết, vào thời điểm xảy ra sự cố, 2 đường ống Nord Stream không hoạt động nhưng đã nạp đầy gần 800 triệu mét khối khí đốt và sẵn sàng hoạt động. Lượng khí đốt này tương đương với nhu cầu tiêu thụ của Đan Mạch trong 3 tháng.

Hôm 26/9, giới chức Đan Mạch và Thụy Điển thông báo phát hiện sự cố rò rỉ ở 2 đường ống Nord Stream. Cả Nga và châu Âu đều cho rằng vụ việc này gây ra bởi “hành động phá hoại”.

Cùng ngày 1/10, Gazprom thông báo không thể tiếp tục cung cấp khí đốt cho Italia.

“Gazprom thông báo rằng họ không thể tiếp tục cung cấp khí đốt cho chúng tôi qua Áo. Nguồn cung khí đốt từ Nga qua trạm Tarvisio bị giảm xuống mức 0”, hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn thông báo của Công ty năng lượng Eni của Italia.

Theo một thông báo từ Gazprom trên kênh Telegram, dòng khí đốt từ Nga sang Italia qua Áo đã bị đình chỉ do phía Áo có sự thay đổi về quy định vận chuyển.

“Gazprom đang làm việc để tìm ra giải pháp cho vấn đề này cùng đối tác Italia”, thông báo cho hay.

Năm 2021, Italia tiêu thụ 29 tỷ mét khối khí đốt từ Nga, tương đương 40% lượng khí đốt nhập khẩu. Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Italia thông báo đang tìm cách giảm khoảng 10,5 tỷ mét khối khí đốt mua mỗi năm từ Nga.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - 2023 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là hoạt động hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và đại diện Văn phòng 2 đã tham gia các hoạt động của đoàn từ ngày 2/6/2023 đến ngày 5/06/2023.

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, sáng 8/6, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14 và phát động Cuộc thi viết lần thứ 15 với chủ đề “Dấu ấn bộ đội thời bình”. Bí thư Trung

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nguyễn Tường Tam, bút hiệu Nhất Linh, cùng với người bạn văn Khái Hưng, đã sáng lập ra hội văn hóa Việt Nam nổi tiếng mang tên Tự Lực Văn Đoàn. Ông cũng là sinh viên đợt đầu tiên của Trường Mỹ Thuật Hà Nội. Bạn cùng lớp với ông có Lê Phổ, Nguyễn Phan Chánh, Lê Văn Đệ, Mai Trung Thu, Georges Khán, Công Văn Trung và Lê An Phan, những người mà sau này được xem là tầng lớp họa sĩ tiền ph

Phước Tích - Làng gốm đỏ lửa trên 5 thế kỷ

Phước Tích - Làng gốm đỏ lửa trên 5 thế kỷ

Phước Tích - ngôi làng cổ thuộc thôn Phước Phú, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 40km về phía Bắc, theo Quốc lộ 1A, đến cầu Mỹ Chánh rẽ về phía biển, ta sẽ bắt gặp làng Phước Tích. Làng Phước Tích nằm ở vị trí khá đặc biệt, nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, được bao bọc bởi dòng Ô Lâu huyền thoại.