Giữa căng thẳng, Nga - Mỹ thể hiện thiện chí trên tàu vũ trụ

Để tham gia chuyến bay chia sẻ chỗ ngồi đầu tiên trên tàu vũ trụ Soyuz (Nga), phái đoàn từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã có mặt ở sân bay vũ trụ Baikonur từ sớm.

Giữa căng thẳng, Nga - Mỹ thể hiện thiện chí trên tàu vũ trụ - 1

Tàu vũ trụ Soyuz của Nga ở sân bay vũ trụ Baikonur (ảnh: RT)

“Phái đoàn Mỹ đã tới Baikonur để tham gia chuyến bay chia sẻ chỗ ngồi đầu tiên trên tàu vũ trụ Soyuz. Họ là các nhân viên của NASA, phi hành gia người Mỹ Frank Rubio và người thân”, RT hôm 19/9 dẫn thông báo từ Roscosmos.

Baikonur là sân bay vũ trụ ở Kazakhstan, do Nga điều hành, theo RT.

Theo kế hoạch, tàu Soyuz sẽ được phóng lên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) vào ngày 21/9. Ngoài phi hành gia người Mỹ Frank Rubio, 2 phi hành gia Nga là Sergey Prokopyev và Dmitry Petelin cũng tham gia chuyến bay.

Đây là chuyến bay đầu tiên thực hiện theo “chương trình chia sẻ chỗ ngồi” được Nga và Mỹ nhất trí hồi đầu năm 2022. Chuyến bay vẫn được thực hiện theo kế hoạch, bất chấp mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa 2 nước, liên quan đến tình hình căng thẳng Nga – Ukraine.

Phái đoàn từ NASA cũng sẽ giúp Nga khởi động và phóng tàu vũ trụ Soyuz vào ngày 21/9.

Chuyến bay thứ 2 trong khuôn khổ chương trình “chia sẻ chỗ ngồi” dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối mùa thu năm nay, bằng tàu vũ trụ Crew Dragon (SpaceX) của Mỹ. Đại diện cho Nga tham gia chuyến bay này là Anna Kikina – nữ phi hành gia nữ duy nhất trong danh sách đủ điều kiện bay của Nga.

NASA và Roscosmos là 2 cơ quan có truyền thống hợp tác nhiều năm trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của Nga và Mỹ. Trong gần 2 thập kỷ hợp tác, NASA và Roscosmos đã tìm cách tạo điều kiện cho các phi hành gia Nga – Mỹ cùng bay trên một tàu vũ trụ. Hoạt động này thể hiện sự thiện chí và mang lại nhiều lợi ích cho cả NASA và Roscosmos, theo RT.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tennis đỉnh cao Indian Wells: Alcaraz đụng độ Dimitrov, Djokovic viết tiếp lịch sử

Tennis đỉnh cao Indian Wells: Alcaraz đụng độ Dimitrov, Djokovic viết tiếp lịch sử

(Tin thể thao, dự đoán tennis) Ngày thi đấu 8/3 tại Indian Wells Open hứa hẹn mang đến nhiều trận cầu đáng chú ý khi các ngôi sao hàng đầu bắt đầu chiến dịch của mình. Sự chú ý sẽ đổ dồn vào màn ra quân của Carlos Alcaraz, Novak Djokovic và Iga Swiatek, những ứng viên hàng đầu cho chức vô địch tại giải Masters 1000 đầu tiên của mùa giải trên đất Mỹ.

HLV Mai Đức Chung lý giải ĐT nữ Việt Nam thua trận vì mất tập trung, nắng nóng

HLV Mai Đức Chung lý giải ĐT nữ Việt Nam thua trận vì mất tập trung, nắng nóng

Thất bại 0-1 trước ĐT nữ Đài Loan (Trung Quốc) ở lượt trận thứ hai bảng C vòng chung kết Asian Cup nữ 2026 khiến ĐT nữ Việt Nam rơi vào thế khó trong cuộc đua giành vé đi tiếp. Sau trận đấu, HLV Mai Đức Chung thẳng thắn thừa nhận đội tuyển đã chơi chưa tốt, đồng thời chỉ ra những nguyên nhân khiến các học trò không thể giành kết quả thuận lợi.

Ứng viên Đại biểu Quốc hội - Luật sư Hà Hải: Đưa tiếng nói cử tri vào nghị trường, thúc đẩy pháp luật đi vào cuộc sống

Ứng viên Đại biểu Quốc hội - Luật sư Hà Hải: Đưa tiếng nói cử tri vào nghị trường, thúc đẩy pháp luật đi vào cuộc sống

Ngày 05/3, trong chương trình tiếp xúc cử tri tại phường Bình Trị Đông và phường Bình Hưng Hòa, TP. Hồ Chí Minh, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI - Luật sư Hà Hải đã lắng nghe nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến giao thông, quy hoạch đất đai, ngập nước đô thị, trợ giúp pháp lý và cải cách tư pháp. Trước những kỳ vọng đó, Luật sư Hà Hải khẳng định quyết tâm

Khi luật sư ứng cử chính trường – Điểm nhấn nâng cao hiệu quả của Nhà nước pháp quyền Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Khi luật sư ứng cử chính trường – Điểm nhấn nâng cao hiệu quả của Nhà nước pháp quyền Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Năm 2025, Nghị quyết 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới chất lượng xây dựng và thi hành pháp luật đã đặt ra một yêu cầu có tính nền tảng: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải được củng cố, hoàn thiện không chỉ bằng ý chí hay quyết tâm chính trị, mà bằng chuẩn mực pháp lý nghiêm cẩn, cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả và niềm tin xã hội được nuôi dưỡng

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND - Luật sư Nguyễn Hải Nam: Kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện pháp luật thúc đẩy chính sách an sinh xã hội

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND - Luật sư Nguyễn Hải Nam: Kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện pháp luật thúc đẩy chính sách an sinh xã hội

Với hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật và hành nghề luật sư, Luật sư Nguyễn Hải Nam, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh xác định việc tham gia kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật và thúc đẩy các chính sách an sinh xã hội là một trong những trọng tâm trong chương trình hành động của mình. Đây cũng là nền tảng qua

Ứng viên Nguyễn Quỳnh Liên: Làm cầu nối đưa kiến nghị cử tri tới Quốc hội

Ứng viên Nguyễn Quỳnh Liên: Làm cầu nối đưa kiến nghị cử tri tới Quốc hội

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri xã Đông Hưng (An Giang), ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI - Nguyễn Quỳnh Liên cho biết, sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, giám sát việc thực thi chính sách và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân; giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe và chuyển tải các kiến nghị của địa phương tới các cơ quan Trung ương.