Giữa căng thẳng, Nga - Mỹ thể hiện thiện chí trên tàu vũ trụ

Để tham gia chuyến bay chia sẻ chỗ ngồi đầu tiên trên tàu vũ trụ Soyuz (Nga), phái đoàn từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã có mặt ở sân bay vũ trụ Baikonur từ sớm.

Giữa căng thẳng, Nga - Mỹ thể hiện thiện chí trên tàu vũ trụ - 1

Tàu vũ trụ Soyuz của Nga ở sân bay vũ trụ Baikonur (ảnh: RT)

“Phái đoàn Mỹ đã tới Baikonur để tham gia chuyến bay chia sẻ chỗ ngồi đầu tiên trên tàu vũ trụ Soyuz. Họ là các nhân viên của NASA, phi hành gia người Mỹ Frank Rubio và người thân”, RT hôm 19/9 dẫn thông báo từ Roscosmos.

Baikonur là sân bay vũ trụ ở Kazakhstan, do Nga điều hành, theo RT.

Theo kế hoạch, tàu Soyuz sẽ được phóng lên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) vào ngày 21/9. Ngoài phi hành gia người Mỹ Frank Rubio, 2 phi hành gia Nga là Sergey Prokopyev và Dmitry Petelin cũng tham gia chuyến bay.

Đây là chuyến bay đầu tiên thực hiện theo “chương trình chia sẻ chỗ ngồi” được Nga và Mỹ nhất trí hồi đầu năm 2022. Chuyến bay vẫn được thực hiện theo kế hoạch, bất chấp mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa 2 nước, liên quan đến tình hình căng thẳng Nga – Ukraine.

Phái đoàn từ NASA cũng sẽ giúp Nga khởi động và phóng tàu vũ trụ Soyuz vào ngày 21/9.

Chuyến bay thứ 2 trong khuôn khổ chương trình “chia sẻ chỗ ngồi” dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối mùa thu năm nay, bằng tàu vũ trụ Crew Dragon (SpaceX) của Mỹ. Đại diện cho Nga tham gia chuyến bay này là Anna Kikina – nữ phi hành gia nữ duy nhất trong danh sách đủ điều kiện bay của Nga.

NASA và Roscosmos là 2 cơ quan có truyền thống hợp tác nhiều năm trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của Nga và Mỹ. Trong gần 2 thập kỷ hợp tác, NASA và Roscosmos đã tìm cách tạo điều kiện cho các phi hành gia Nga – Mỹ cùng bay trên một tàu vũ trụ. Hoạt động này thể hiện sự thiện chí và mang lại nhiều lợi ích cho cả NASA và Roscosmos, theo RT.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Kẻ thù của người bệnh đờm, ho, khó thở cần tránh xa

Kẻ thù của người bệnh đờm, ho, khó thở cần tránh xa

Bụi mịn pm 2.5 tại Hà Nội cao gấp 5 lần ngưỡng cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới. Nguy hiểm ngầm của bụi mịn pm 2.5 thể trực tiếp lấy đi sinh mạng của người bệnh, đặc biệt người hen suyễn. Làm cách nào để phòng tránh bệnh trở nặng, đừng bỏ qua bài viết này.