Giữa căng thẳng, Nga - Mỹ thể hiện thiện chí trên tàu vũ trụ

Để tham gia chuyến bay chia sẻ chỗ ngồi đầu tiên trên tàu vũ trụ Soyuz (Nga), phái đoàn từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã có mặt ở sân bay vũ trụ Baikonur từ sớm.

Giữa căng thẳng, Nga - Mỹ thể hiện thiện chí trên tàu vũ trụ - 1

Tàu vũ trụ Soyuz của Nga ở sân bay vũ trụ Baikonur (ảnh: RT)

“Phái đoàn Mỹ đã tới Baikonur để tham gia chuyến bay chia sẻ chỗ ngồi đầu tiên trên tàu vũ trụ Soyuz. Họ là các nhân viên của NASA, phi hành gia người Mỹ Frank Rubio và người thân”, RT hôm 19/9 dẫn thông báo từ Roscosmos.

Baikonur là sân bay vũ trụ ở Kazakhstan, do Nga điều hành, theo RT.

Theo kế hoạch, tàu Soyuz sẽ được phóng lên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) vào ngày 21/9. Ngoài phi hành gia người Mỹ Frank Rubio, 2 phi hành gia Nga là Sergey Prokopyev và Dmitry Petelin cũng tham gia chuyến bay.

Đây là chuyến bay đầu tiên thực hiện theo “chương trình chia sẻ chỗ ngồi” được Nga và Mỹ nhất trí hồi đầu năm 2022. Chuyến bay vẫn được thực hiện theo kế hoạch, bất chấp mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa 2 nước, liên quan đến tình hình căng thẳng Nga – Ukraine.

Phái đoàn từ NASA cũng sẽ giúp Nga khởi động và phóng tàu vũ trụ Soyuz vào ngày 21/9.

Chuyến bay thứ 2 trong khuôn khổ chương trình “chia sẻ chỗ ngồi” dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối mùa thu năm nay, bằng tàu vũ trụ Crew Dragon (SpaceX) của Mỹ. Đại diện cho Nga tham gia chuyến bay này là Anna Kikina – nữ phi hành gia nữ duy nhất trong danh sách đủ điều kiện bay của Nga.

NASA và Roscosmos là 2 cơ quan có truyền thống hợp tác nhiều năm trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của Nga và Mỹ. Trong gần 2 thập kỷ hợp tác, NASA và Roscosmos đã tìm cách tạo điều kiện cho các phi hành gia Nga – Mỹ cùng bay trên một tàu vũ trụ. Hoạt động này thể hiện sự thiện chí và mang lại nhiều lợi ích cho cả NASA và Roscosmos, theo RT.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Những chữ cái sau trong mỗi bức tranh đã bị xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ của bé là ghép chúng lại thành những từ có nghĩa đúng. Bài đố vui này là một thử thách thú vị, đòi hỏi độ tập trung cao, nhạy bén và tư duy logic trong ngôn ngữ. Bé hãy cố gắng hoàn thành bài tốt nhất trong khả năng của mình. Đừng quên đọc gợi ý nếu bé cần sự trợ giúp nhé!