Hải quân Anh có động thái “lạ” với tàu sân bay trị giá 4 tỷ USD

Tàu sân bay trị giá 4 tỷ USD của hải quân Anh đã nằm ở ụ nổi kể từ khi gặp sự cố vào tháng 8/2022, đến nay một số trang thiết bị đã được tháo dỡ.

Hải quân Anh có động thái “lạ” với tàu sân bay trị giá 4 tỷ USD - 1

Tàu sân bay HMS Prince of Wales trị giá 4 tỷ USD của Anh đã không thể ra khơi kể từ tháng 8/2022.

Theo báo Anh Daily Mail, tàu sân bay HMS Prince of Wales đang đóng vai trò giống như phế liệu. Các trang bị quan trọng trên tàu đang bị tháo dỡ, đặt ra câu hỏi về tương lai của tàu sân bay chỉ mới được Anh hạ thủy vào năm 2017.

HMS Prince of Wales là tàu sân bay thứ hai của hải quân Anh sau tàu HMS Queen Elizabeth. Con tàu từng gặp sự cố về chân vịt

Ở thời điểm đó, truyền thông Anh nói tàu dường như gặp phải "lỗi kỹ thuật nghiêm trọng". Tàu được cho là gặp trục trặc ở trục chân vịt bên mạn phải,

Theo thông tin mới, giới lãnh đạo hải quân Anh đã đồng ý tháo dỡ một số trang thiết bị trên tàu như hệ thống thang nâng máy bay, hệ thống điện và một số bộ phận tuabin khí.

Đó là những thành phần quan trọng mà nếu không có, con tàu không thể hoạt động bình thường được, sẽ được đem lắp vào tàu HMS Queen Elizabeth, do các thiết bị tương tự trên tàu sân bay đầu tiên của Anh đã đến niên hạn hoặc bị trục trặc và cần thay thế.

Trước đó, hải quân Anh thông báo cần thay thế chân vịt trên tàu HMS Prince of Wales và chi phí ước tính vào khoảng 31 triệu USD.

Bên cạnh đó, hải quân Anh cũng phải chi hàng triệu USD để thay thế van bơm nhiên liệu cho cả hai tàu.

“Trong bối cảnh tàu HMS Prince of Wales vẫn chưa thể ra khơi trở lại. Các thành phần còn dùng tốt trên tàu đang được chúng tôi tháo dỡ để lắp vào tàu HMS Queen Elizabeth”, một quan chức hải quân Anh giấu tên nói trên Daily Mail. “Ưu tiên của hải quân là giữ cho một tàu có thể hoạt động liên tục”.

Theo Daily Mail, thông tin mới một lần nữa đặt dấu hỏi về quyết định đóng 2 tàu sân bay. Tàu HMS Prince of Wales dường như đã được hạ thủy một cách vội vàng vì các mục tiêu chính trị.

Kết quả là tàu liên tục gặp trục trặc cho đến sự cố nghiêm trọng nhất vào tháng 8/2022.

“Chúng tôi vẫn cam kết đưa tàu hoạt động trở lại theo kế hoạch là vào tháng 8/2023”, hải quân Anh ngày 22/4 thông báo. “Việc tháo thiết bị ở tàu và đem lắp sang tàu khác không phải điều bất thường”.

Hoàng Anh - Daily Mail

Tin liên quan

Tin mới nhất

Định hướng chiến lược văn hóa trong tình hình mới - tinh thần cốt lõi trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước 

Định hướng chiến lược văn hóa trong tình hình mới - tinh thần cốt lõi trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước 

Tại Phiên họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam ngày 13/7/2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Đây là sự chỉ đạo trực tiếp, kịp thời sau 6 tháng triển khai Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về Phát triển Văn hóa Việt Nam. PGS. TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các Hộ

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Thời báo Văn học nghệ thuật trân t