Hàng hóa đến Kaliningrad bị chặn, Nga cảnh báo "cắt oxy" các nước vùng Baltic

Ông Dmitry Medvedev – phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – tuyên bố, lệnh cấm vận chuyển nhiều nhóm hàng hóa tới Kaliningrad là “sự lựa chọn tồi” của Lithuania và Moscow sẽ tung ra những lệnh trừng phạt có thể bóp nghẹt nền kinh tế quốc gia vùng Baltic.

Hàng hóa đến Kaliningrad bị chặn, Nga cảnh báo "cắt oxy" các nước vùng Baltic - 1

Ông Dmitry Medvedev – phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga (ảnh: Daily Mail)

“Nga đương nhiên sẽ đáp trả và các biện pháp sẽ rất khắc nghiệt. Tôi tạm thời không nói đó là những biện pháp nào. Nhiều khả năng một phần trong số đó là những biện pháp có thể ‘cắt oxy’ của các nước Baltic hành động thù địch”, ông Medvedev trả lời phỏng vấn của tờ Argumenty and Fakty hôm 27.6.

Theo ông Medvedev, Liên minh châu Âu (EU) không hề kiên quyết trừng phạt Moscow đến mức hạn chế hàng hóa vận chuyển từ Nga đến Kaliningrad. Tuy nhiên, Lithuania đã đơn phương ra quyết định để thể hiện sự “cúi đầu ngoan ngoãn trước Mỹ”.

Ông Medvedev cho rằng, Lithuania đang thể hiện “thái độ ngông cuồng” và “hoàn toàn không nghĩ gì về hậu quả từ hành động của mình”.

“Quyết định cấm vận chuyển hàng hóa Nga với danh sách dài tới 60 trang của Lithuania đáng tức giận đến mức không thể dùng từ ngữ nào để mô tả”, ông Medvedev nói.

Nằm kẹp giữa 2 nước thành viên NATO là Ba Lan và Lithuania, Kaliningrad chủ yếu nhận hàng hóa, khí đốt từ Nga thông qua hệ thống đường sắt và đường ống qua lãnh thổ Lithuania.

Ông Medvedev cảnh báo, Nga có thể đưa ra phản ứng “không tương xứng” nhằm đáp trả Lithuania.

“Hành động của Lithuania dẫn đến leo thang căng thẳng nghiêm trọng. Đó là một lựa chọn tồi. Những người phải gánh chịu hậu quả cho quyết định đó là người dân Lithuania. Mức sống ở Lithuania, theo tiêu chuẩn châu Âu, chỉ ở mức thấp”, ông Medvedev nói.

Trước đó, hôm 25.6, Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục lệnh cấm và “không có bất kỳ sự xoa dịu nào dành cho Nga”.

Hôm 27.6, Jonas Skardinskas – Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Lithuania – cho biết, nước này vừa hứng chịu cuộc tấn công mạng quy mô lớn. Nhiều trang web thuộc sở hữu nhà nước và tư nhân ở Lithuania đã dừng hoạt động sau khi chứng kiến lượng truy cập ảo nhiều tới mức quá tải.

Hàng hóa đến Kaliningrad bị chặn, Nga cảnh báo "cắt oxy" các nước vùng Baltic - 2

Lithuania bị một nhóm tin tặc hoạt động ở Nga tấn công mạng (ảnh: Daily Mail)

Killnet – một nhóm tin tặc hoạt động ở Nga – đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công mạng trên. Nhóm này yêu cầu Lithuania chấm dứt ngay lệnh trừng phạt nhằm vào hàng hóa Nga tới Kaliningrad.

“Mục tiêu chính của vụ tấn công mạng là các trang web của nhà nước và truyền thông. Đây là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ xấu đi giữa các nước thành viên NATO ở vùng Baltic với Nga”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lithuania – ông Margiris Abukevicius phát biểu.

“Cuộc tấn công sẽ tiếp tục cho đến khi Lithuania chấm dứt lệnh trừng phạt của họ. Chúng tôi đã phá hủy 1.652 trang web. Đó mới chỉ là bước đầu”, Killnet tuyên bố.

Vương Nam – RT, Daily Mail

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 13/4, tại Thủ đô Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức chương trình nghệ thuật hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc chào mừng chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly, PGS.TS, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có chương trình làm việc với GS.TS. Lý Tâm Thảo, Giám đốc Học viện

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết đăng trên Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Thời báo Văn học nghệ thuật xin trân trọng giới thiệu bài viết đến b

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.