Hàng hóa đến Kaliningrad bị Lithuania chặn đường, Nga nhận diện thế lực đứng sau

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc, việc Lithuania ra lệnh cấm vận chuyển nhiều nhóm hàng hóa Nga đến Kaliningrad xuất phát từ “chỉ thị của Nhà Trắng”.

Hàng hóa đến Kaliningrad bị Lithuania chặn đường, Nga nhận diện thế lực đứng sau - 1

Nhiều chuyến tàu chở hàng từ Nga sang Kaliningrad bị đình trệ do lệnh cấm của Lithuania (ảnh: TASS)

Hôm 24.6, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Mỹ phải chịu trách nhiệm khi hàng hóa Nga đến Kaliningrad bị cấm quá cảnh qua Lithuania.

“Dưới sự chỉ thị rõ ràng từ Nhà Trắng, Lithuania đã áp lệnh cấm vận chuyển đối với nhiều hàng hóa từ Nga đến Kaliningrad”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

“Lệnh cấm là một phần của các hành động ngày càng thù địch của Mỹ nhằm vào Nga”, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc.

Lithuania là một trong các đồng minh thuộc khối quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu. Lực lượng quân sự của Lithuania không mạnh và nước này cần quân đội Mỹ, Đức đồn trú nhằm bảo đảm an ninh.

Trước đó, hôm 21.6, Mỹ tuyên bố, nước này hoàn toàn ủng hộ lệnh cấm vận nhiều nhóm hàng hóa Nga của Lithuania và nhấn mạnh, NATO sẽ sát cánh cùng Lithuania.

“Chúng tôi và các đồng minh NATO luôn đứng về phía Lithuania”, Ned Price – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ – phát biểu.

Hôm 18.6, Lithuania đã ra lệnh cấm vận chuyển hàng hóa Nga có trong danh sách trừng phạt của EU qua lãnh thổ. Hàng hóa bị cấm bao gồm than đá, kim loại, vật liệu xây dựng và thiết bị công nghệ tiên tiến. Lithuania nhấn mạnh, nước này chỉ thực hiện lệnh trừng phạt nhằm Nga của EU.

Moscow cho rằng, động thái của Lithuania đồng nghĩa với việc “phong tỏa Kaliningrad”. Khu vực Kaliningrad không có biên giới trên bộ với Nga và thường nhận hàng hóa từ Nga bằng đường sắt qua lãnh thổ Lithuania.

Nga tuyên bố lệnh cấm vận chuyển của Lithuania ảnh hưởng đến khoảng 50% lượng hàng hóa sang Kaliningrad. Tuy nhiên, Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte cho rằng, chỉ 1% tổng lượng hàng hóa đến Kaliningrad bị hạn chế.

Hôm 24.6, Điện Kremlin đã khẳng định quyết tâm khôi phục các tuyến đường vận chuyển hàng hóa vào Kaliningrad.

“Chúng tôi có đầy đủ quyết tâm. Sẽ cần thêm một chút thời gian trước khi các quyết định được đưa ra”, Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin – phát biểu hôm 24.6.

“Thật đáng tiếc khi một số nước châu Âu không còn là đối tác mà trở thành đối thủ của chúng tôi. Trong vấn đề Kaliningrad, chúng tôi hoàn toàn đúng”, ông Dmitry Peskov nói và lưu ý Moscow cần thêm thời gian để đánh giá tình hình trước khi đưa ra biện pháp trả đũa.

Ông Peskov cho hay, Nga không loại trừng khả năng Lithuania sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển hàng hóa tới Kaliningrad. Tuy nhiên, Moscow đang chuẩn bị cho tình huống xấu hơn.

“Tôi tin rằng các đối thủ cũng đang cần thêm thời gian”, ông Peskov nói.

Hàng hóa đến Kaliningrad bị Lithuania chặn đường, Nga nhận diện thế lực đứng sau - 2

Kaliningrad – vùng lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược của Nga (ảnh: TASS)

Cùng ngày 24.6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc EU và NATO đang “bắt tay nhau” để thành lập “liên minh” nhằm chuẩn bị đối phó Nga.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Azerbaijan, ông Lavrov cho rằng, EU không phải một khối quân sự nhưng thời gian gần đây, các tuyên bố của EU ngày càng “trở nên hung hăng và hiếu chiến”.

“EU cùng với NATO đang xây dựng một liên minh. Về cơ bản, họ muốn một cuộc chiến với Nga”, ông Lavrov nói và nhấn mạnh, Nga đang “quan sát chặt chẽ” các động thái của EU, NATO.

Bình luận về việc Ukraine trở thành ứng viên gia nhập EU, ông Lavrov cho rằng, điều này không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào với Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cho hay, việc EU trao tư cách ứng viên cho Ukraine là “công việc nội bộ của EU” và Nga sẽ không can thiệp.

Vương Nam – Guardian, TASS

Tin liên quan

Tin mới nhất