Hé lộ kế hoạch "binh đoàn máy bay không người lái" của Ukraine

Ukraine muốn sở hữu một “binh đoàn máy bay không người lái” nhằm thực hiện các nhiệm vụ ở tiền tuyến trong xung đột với Nga.

Hé lộ kế hoạch "binh đoàn máy bay không người lái" của Ukraine - 1

Ukraine coi máy báy không người lái là vũ khí quan trọng hàng đầu để đối phó Nga (ảnh: News Week)

United24 – quỹ quyên góp được thành lập bởi sáng kiến của Tổng thống Ukraine Zelensky – cho hay, Kiev có kế hoạch mua sắm số lượng lớn máy bay không người lái (UAV) và gửi cho quân đội. Kế hoạch này được sự ủng hộ của Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine và Bộ Chuyển đổi số Ukraine.

Theo United24, Kiev hy vọng có thể nhận được số tiền quyên góp lớn từ quốc tế để mua ít nhất 200 UAV.

“Số UAV này sẽ liên tục giám sát tiền tuyến và xác định vị trí của đối phương”, United24 thông báo, lưu ý rằng tiền quyên góp cũng có thể sử dụng để bảo trì UAV và đào tạo phi công.

Ngoài tiền quyên góp, United24 cũng có thể nhận UAV trực tiếp từ “người ủng hộ”.

“Không quan trọng UAV của bạn mới hay cũ, nó chỉ cần hoạt động được”, United24 kêu gọi quyên góp.

Với khả năng bay liên tục 24 giờ ở độ cao 5km cùng thiết bị ghi hình và định vị của một số loại UAV, United24 hy vọng kế hoạch "binh đoàn máy bay không người lái" sẽ giúp ích cho quân đội Ukraine trong việc xác định vị trí Nga đóng quân.

Ngoài thăm dò, UAV cũng có thể mang theo vũ khí tấn công hoặc chất nổ, giúp quân đội Ukraine tăng cường hỏa lực trên tiền tuyến.

Mykhailo Fedorov – Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi số Ukraine – cho hay, sáng kiến quyên góp của United24 đang nhận được sự ủng hộ lớn. Tính đến ngày 5.7, United24 đã nhận được hơn 6,7 triệu USD cho kế hoạch mua UAV.

“Trong binh đoàn UAV đầu tiên trên thế giới, những máy bay không người lái sẽ phục vụ như những người lính thực thụ”, ông Mykhailo Fedorov bình luận.

Theo một số chuyên gia, trong xung đột Ukraine – Nga, UAV đã giữ vai trò quan trọng trong chiến lược phòng thủ của Kiev. Quân đội Ukraine tuyên bố, họ đã hạ nhiều xe tăng, phương tiện quân sự của Nga bằng UAV, nổi bật nhất là UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

“Tất cả UAV đều có thể giúp chúng tôi tới gần hơn với chiến thắng. Chúng tôi có thể tự mua UAV hoặc hãy gửi UAV của các bạn cho chúng tôi. Hãy để chúng bay. Đây là cuộc chiến bằng công nghệ”, ông Mykhailo Fedorov kêu gọi.

Vương Nam – News Week

Tin liên quan

Tin mới nhất

HLV Mai Đức Chung lý giải ĐT nữ Việt Nam thua trận vì mất tập trung, nắng nóng

HLV Mai Đức Chung lý giải ĐT nữ Việt Nam thua trận vì mất tập trung, nắng nóng

Thất bại 0-1 trước ĐT nữ Đài Loan (Trung Quốc) ở lượt trận thứ hai bảng C vòng chung kết Asian Cup nữ 2026 khiến ĐT nữ Việt Nam rơi vào thế khó trong cuộc đua giành vé đi tiếp. Sau trận đấu, HLV Mai Đức Chung thẳng thắn thừa nhận đội tuyển đã chơi chưa tốt, đồng thời chỉ ra những nguyên nhân khiến các học trò không thể giành kết quả thuận lợi.

Ứng viên Đại biểu Quốc hội - Luật sư Hà Hải: Đưa tiếng nói cử tri vào nghị trường, thúc đẩy pháp luật đi vào cuộc sống

Ứng viên Đại biểu Quốc hội - Luật sư Hà Hải: Đưa tiếng nói cử tri vào nghị trường, thúc đẩy pháp luật đi vào cuộc sống

Ngày 05/3, trong chương trình tiếp xúc cử tri tại phường Bình Trị Đông và phường Bình Hưng Hòa, TP. Hồ Chí Minh, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI - Luật sư Hà Hải đã lắng nghe nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến giao thông, quy hoạch đất đai, ngập nước đô thị, trợ giúp pháp lý và cải cách tư pháp. Trước những kỳ vọng đó, Luật sư Hà Hải khẳng định quyết tâm

Khi luật sư ứng cử chính trường – Điểm nhấn nâng cao hiệu quả của Nhà nước pháp quyền Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Khi luật sư ứng cử chính trường – Điểm nhấn nâng cao hiệu quả của Nhà nước pháp quyền Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Năm 2025, Nghị quyết 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới chất lượng xây dựng và thi hành pháp luật đã đặt ra một yêu cầu có tính nền tảng: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải được củng cố, hoàn thiện không chỉ bằng ý chí hay quyết tâm chính trị, mà bằng chuẩn mực pháp lý nghiêm cẩn, cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả và niềm tin xã hội được nuôi dưỡng

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND - Luật sư Nguyễn Hải Nam: Kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện pháp luật thúc đẩy chính sách an sinh xã hội

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND - Luật sư Nguyễn Hải Nam: Kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện pháp luật thúc đẩy chính sách an sinh xã hội

Với hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật và hành nghề luật sư, Luật sư Nguyễn Hải Nam, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh xác định việc tham gia kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật và thúc đẩy các chính sách an sinh xã hội là một trong những trọng tâm trong chương trình hành động của mình. Đây cũng là nền tảng qua

Ứng viên Nguyễn Quỳnh Liên: Làm cầu nối đưa kiến nghị cử tri tới Quốc hội

Ứng viên Nguyễn Quỳnh Liên: Làm cầu nối đưa kiến nghị cử tri tới Quốc hội

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri xã Đông Hưng (An Giang), ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI - Nguyễn Quỳnh Liên cho biết, sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, giám sát việc thực thi chính sách và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân; giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe và chuyển tải các kiến nghị của địa phương tới các cơ quan Trung ương.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao học bổng, tặng sách cho các em học sinh tại TPHCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao học bổng, tặng sách cho các em học sinh tại TPHCM

Nằm trong chuỗi các hoạt động Tháng Thanh niên và tuyên truyền công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, ngày 6/3, chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ trẻ em Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của T.Ư Đoàn đến thăm, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường tiểu h

Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 5 Phú Thọ

Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 5 Phú Thọ

Ngày 6.3, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031, dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 5 Phú Thọ.

Malaysia nhận án phạt tàn khốc, fan đòi đuổi 7 sao nhập tịch

Malaysia nhận án phạt tàn khốc, fan đòi đuổi 7 sao nhập tịch "chui"

Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) ra phán quyết bác đơn kháng cáo của LĐBĐ Malaysia (FAM) đã làm dậy sóng quốc gia này. Nhóm cổ động viên Ultras Malaya lập tức lên tiếng, yêu cầu thừa nhận hành vi làm giả hồ sơ và tước quốc tịch của bảy cầu thủ nhập tịch bị cho là liên quan đến vụ bê bối.