Hé lộ kế hoạch "binh đoàn máy bay không người lái" của Ukraine

Ukraine muốn sở hữu một “binh đoàn máy bay không người lái” nhằm thực hiện các nhiệm vụ ở tiền tuyến trong xung đột với Nga.

Hé lộ kế hoạch "binh đoàn máy bay không người lái" của Ukraine - 1

Ukraine coi máy báy không người lái là vũ khí quan trọng hàng đầu để đối phó Nga (ảnh: News Week)

United24 – quỹ quyên góp được thành lập bởi sáng kiến của Tổng thống Ukraine Zelensky – cho hay, Kiev có kế hoạch mua sắm số lượng lớn máy bay không người lái (UAV) và gửi cho quân đội. Kế hoạch này được sự ủng hộ của Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine và Bộ Chuyển đổi số Ukraine.

Theo United24, Kiev hy vọng có thể nhận được số tiền quyên góp lớn từ quốc tế để mua ít nhất 200 UAV.

“Số UAV này sẽ liên tục giám sát tiền tuyến và xác định vị trí của đối phương”, United24 thông báo, lưu ý rằng tiền quyên góp cũng có thể sử dụng để bảo trì UAV và đào tạo phi công.

Ngoài tiền quyên góp, United24 cũng có thể nhận UAV trực tiếp từ “người ủng hộ”.

“Không quan trọng UAV của bạn mới hay cũ, nó chỉ cần hoạt động được”, United24 kêu gọi quyên góp.

Với khả năng bay liên tục 24 giờ ở độ cao 5km cùng thiết bị ghi hình và định vị của một số loại UAV, United24 hy vọng kế hoạch "binh đoàn máy bay không người lái" sẽ giúp ích cho quân đội Ukraine trong việc xác định vị trí Nga đóng quân.

Ngoài thăm dò, UAV cũng có thể mang theo vũ khí tấn công hoặc chất nổ, giúp quân đội Ukraine tăng cường hỏa lực trên tiền tuyến.

Mykhailo Fedorov – Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi số Ukraine – cho hay, sáng kiến quyên góp của United24 đang nhận được sự ủng hộ lớn. Tính đến ngày 5.7, United24 đã nhận được hơn 6,7 triệu USD cho kế hoạch mua UAV.

“Trong binh đoàn UAV đầu tiên trên thế giới, những máy bay không người lái sẽ phục vụ như những người lính thực thụ”, ông Mykhailo Fedorov bình luận.

Theo một số chuyên gia, trong xung đột Ukraine – Nga, UAV đã giữ vai trò quan trọng trong chiến lược phòng thủ của Kiev. Quân đội Ukraine tuyên bố, họ đã hạ nhiều xe tăng, phương tiện quân sự của Nga bằng UAV, nổi bật nhất là UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

“Tất cả UAV đều có thể giúp chúng tôi tới gần hơn với chiến thắng. Chúng tôi có thể tự mua UAV hoặc hãy gửi UAV của các bạn cho chúng tôi. Hãy để chúng bay. Đây là cuộc chiến bằng công nghệ”, ông Mykhailo Fedorov kêu gọi.

Vương Nam – News Week

Tin liên quan

Tin mới nhất