Hé lộ sức mạnh tiêm kích MiG-31I lần đầu được Nga điều động trực chiến 

MiG-31I là phiên bản nâng cấp mới nhất của mẫu tiêm kích đánh chặn chủ lực đang được không quân Nga sử dụng để trang bị tên lửa siêu vượt âm Kinzhal nặng hơn 2 tấn.

Hé lộ sức mạnh tiêm kích MiG-31I lần đầu được Nga điều động trực chiến  - 1

Nga đã điều động 3 tiêm kích MiG-31I mang tên lửa Kinzhal tới trực chiến ở vùng Kaliningrad.

Hôm 18/8, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã điều động 3 tiêm kích MiG-31I mang theo tên lửa Kinzhal tới căn cứ không quân Chkalovsk ở vùng Kaliningrad.

Hãng thông tấn TASS trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh các tiêm kích được triển khai là phiên bản MiG-31I mới nhất.

Các tiêm kích này sẽ tham gia trực chiến 24/7 tại vùng lãnh thổ Nga bao quanh là các quốc gia châu Âu, với mục đích răn đe chiến lược.

Các tên lửa siêu vượt âm Kinzhal có thể mang theo đầu đạn thông thường nặng 500kg hoặc đầu đạn hạt nhân, tùy vào nhiệm vụ chiến đấu.

Theo tờ Frontier India, đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Nga thông báo điều động tiêm kích MiG-31I cho nhiệm vụ trực chiến. Trước đây, không quân Nga trang bị tên lửa Kinzhal trên các tiêm kích MiG-31K.

So với MiG-31K, phiên bản MiG-31I mới nhất lần đầu được tích hợp hệ thống điều khiển kỹ thuật số. Hệ thống mới sẽ giúp phi công thao tác điều khiển bay một cách dễ dàng hơn, theo tờ Frontier India.

Phi công chỉ cần lựa chọn mục tiêu và hệ thống sẽ tự tính toán quỹ đạo phóng tên lửa siêu vượt âm với độ chính xác cao nhất.

Hệ thống điều khiển kỹ thuật số cũng phân tích mọi thông tin từ tốc độ, độ cao, dữ liệu trên mặt đất để cung cấp các dữ liệu cần thiết cho phi công. 

Hé lộ sức mạnh tiêm kích MiG-31I lần đầu được Nga điều động trực chiến  - 2

Các tiêm kích MiG-31 trang bị tên lửa Kinzhal sẽ chuyên thực hiện nhiệm vụ tấn công mục tiêu trên mặt hoặc ở đất liền.

Đối với các phiên bản MiG-31K trước đây, phi công phải tự tính toán các thông số và dựa vào kinh nghiệm thực chiến để phóng tên lửa. 

Theo Frontier India, Nga đã thử nghiệm nguyên mẫu MiG-31I từ năm ngoái, và các hoạt động thử nghiệm diễn ra trong suốt đầu năm 2022. Hôm 19/2, truyền thông Nga đăng tải thông tin tiêm kích MiG-31I phóng thành công tên lửa Kinzhal nhằm vào một mục tiêu trên biển.

Trước đây, chỉ một số ít phi công dày dạn kinh nghiệm của Nga được giao trọng trách điều khiển tiêm kích MiG-31K mang tên lửa Kinzhal, theo Frontier India.

Nguyên nhân do tên lửa nặng hơn 2 tấn gắn dưới bụng khiến các đặc tính chiến đấu của tiêm kích MiG-31 thay đổi. Các phi công kỳ cựu của Nga luôn phải lưu ý giới hạn tốc độ và tầm cao khi mang theo mẫu tên lửa cỡ lớn này.

MiG-31 là mẫu tiêm kích đánh chặn hạng nặng của Nga với các đặc tính chiến đấu vượt trội so với các chiến đấu cơ của Mỹ hay Trung Quốc.

Hé lộ sức mạnh tiêm kích MiG-31I lần đầu được Nga điều động trực chiến  - 3

Kinzhal thực chất là tên lửa đạn đạo phóng từ máy bay được nâng cấp hệ thống định vị và động cơ để đạt tốc độ tối đa 12.000 km/giờ.

MiG-31 đạt tốc độ tối đa 3.000 km/giờ, trần bay 25.000 mét, trong khi tiêm kích F-15 của Mỹ chỉ đạt tốc độ tối đa 2.600 km/giờ và trần bay 20.000 mét.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ở độ cao lý tưởng, tên lửa siêu vượt âm Kinzhal phóng từ tiêm kích MiG-31, đạt tốc độ 12.000 km/giờ và có khả năng tự thay đổi quỹ đạo bay, xuyên thủng bất cứ hệ thống phòng không nào hiện nay.

Hôm 21/8, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu tuyên bố quân đội nước này đã phóng thành công 3 tên lửa siêu vượt âm Kinzhal trong xung đột ở Ukraine. "Kinzhal có những tính năng nổi trội mà không tên lửa nào khác trên thế giới có được", ông Shoigu nói, theo kênh truyền hình Russia 1 của Nga.

Hoàng Anh - Frontier India

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Nhiều năm qua, đều đặn hàng năm, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đều phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”.