Hoàng tử giàu nhất Trung Đông đầu tư nửa tỷ USD vào Nga 

Kingdom Holding, một trong những công ty đầu tư lớn nhất của Ả Rập Saudi, đã chi hàng trăm triệu USD vào các công ty năng lượng Nga, trước và sau khi cuộc xung đột ở Ukraine diễn ra.

Hoàng tử giàu nhất Trung Đông đầu tư nửa tỷ USD vào Nga  - 1

Hoàng tử Alwaleed bin Talal sở hữu khối tài sản khoảng 20 tỉ USD.

Theo báo Anh Financial Times, Kingdom Holding do hoàng tử Ả Rập Saudi Alwaleed bin Talal nắm quyền kiểm soát, đã đầu tư khoảng 500 triệu USD vào các công ty năng lượng Nga như Gazprom, Rosneft và Lukoil ngay cả khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga.

Trong khoản đầu tư trị giá khoảng 500 triệu USD, 364 triệu USD được Kingdom Holding đầu tư vào Gazprom trong tháng 2 và phần còn lại được đầu tư vào Rosneft và Lukoil trong tháng 3. Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine kể từ ngày 24/2/2022.

Hồi tháng 6, giới chức Mỹ nhận định Nga đang kiếm lời từ dầu mỏ và khí đốt còn lớn hơn so với trước khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra. 

Hoàng tử Alwaleed được mệnh danh là tỉ phú giàu nhất Trung Đông, sở hữu khối tài sản khoảng 20 tỉ USD. Hoàng tử 67 tuổi từng bị giam giữ cùng nhiều thành viên hoàng gia khác tại khách sạn Ritz-Carlton vào năm 2017, trong chiến dịch chống tham nhũng do thái tử Mohammed bin Salman phát động.

Hoàng tử giàu nhất Trung Đông đầu tư nửa tỷ USD vào Nga  - 2

Hoàng tử từng bị giam giữ ở khách sạn Ritz-Carlton vào năm 2017.

Hoàng tử Alwaleed có ông nội là người sáng lập Ả Rập Saudi, được trả tự do sau khi đạt thỏa thuận với chính phủ. Chi tiết thỏa thuận không được công bố. 

Các hoàng tử khác chỉ được trả tự do sau khi nộp lại một phần tài sản hoặc chuyển quyền điều hành các công ty của mình cho chính phủ.

Hồi tháng 5 năm nay, quỹ đầu tư quốc gia Public Investment Fund (PIF) của Ả Rập Saudi, do thái tử Mohammed bin Salman quản lý, đã thâu tóm 16,87% cổ phần của Kingdom Holding. 

Theo báo Anh Financial Times, rất khó để một công ty đầu tư lớn ở Ả Rập Saudi như Kingdom Holding có thể đầu tư hàng trăm triệu USD ở Nga mà không nhận được sự đồng ý từ chính phủ, trước sức ép của phương Tây đối với Nga.

Đại diện Kingdom Holding xác nhận các khoản đầu tư vào các công ty và tập đoàn năng lượng Nga, nhấn mạnh rằng đây là một phần trong tổng giá trị đầu tư 3,4 tỉ USD của tập đoàn trên khắp thế giới với tầm nhìn kéo dài 3 năm.

Ả Rập Saudi là quốc gia Trung Đông có mối quan hệ gần gũi với Nga, hai nước có ảnh hưởng lớn nhất trong tổ chức các nươc xuất khẩu dầu OPEC+.

Trong khi đó, quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Mỹ chưa có dấu hiệu cải thiện. Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Riyadh gặp thái tử Mohammed bin Salman để thúc đẩy Ả Rập Saudi tăng sản lượng khai thác dầu mỏ.

Theo giới quan sát, ông Biden kết thúc chuyến thăm mà không đạt được mục tiêu đề ra. Trong hội Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Ả Rập, thái tử Mohammed bin Salman tuyên bố nước này đã cam kết tăng sản lượng lên mức 13 triệu thùng/ngày vào năm 2027 và hiện không thể tăng thêm nữa.

Hoàng Anh - FT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Những hạt giống tâm hồn của trẻ nhỏ khi được nuôi dưỡng trên mảnh đất lịch sử phong phú sẽ giúp các em có hiểu biết rõ hơn về cội nguồn của mình, từ đó có nền tảng văn hoá vững chắc và cha mẹ nào cũng mong muốn con em mình có một nền tảng tốt như thế.