Hơn 27.000 người muốn bỏ lệnh cấm nam giới rời đất nước, ông Zelensky phản hồi

Tổng thống Ukraine tuyên bố rằng nam giới Ukraine không có kinh nghiệm chiến đấu chỉ được rời đất nước khi lệnh thiết quân luật được gỡ bỏ. 

Hơn 27.000 người muốn bỏ lệnh cấm nam giới rời đất nước, ông Zelensky phản hồi - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dẫn hiến pháp Ukraine để phản hồi bản kiến nghị của hơn 27.000 người về lệnh cấm nam giới Ukraine rời đất nước. Ảnh minh họa: Getty

Đài RT hôm 16/8 đưa tin, tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được đăng tải trên trang web của tổng thống hôm 15/8 để phản hồi lại bản kiến nghị kêu gọi Kiev cho phép nam giới trong độ tuổi 18-60, không có kinh nghiệm và thể lực chiến đấu, được phép rời Ukraine. 

Bản kiến nghị, có hơn 27.000 chữ ký, lập luận rằng nhiều nam giới Ukraine không phù hợp với việc chiến đấu nhưng có thể thành thạo ở các lĩnh vực khác. Những người lập ra bản kiến nghị cho rằng, nếu các nam giới nói trên được ra nước ngoài làm việc, họ có thể giúp những người tị nạn đồng hương và gửi tiền về để hỗ trợ hoạt động quân sự tại quê nhà. 

"Việc chiến đấu cần những người phù hợp. Chúng ta có nhiều chuyên gia về công nghệ thông tin, kỹ thuật và nhiều chuyên gia ở các lĩnh vực khác. Họ có thể hưởng ứng cuộc chiến thông tin và làm việc tại nước ngoài, giúp đỡ người tị nạn đồng hương và gây quỹ ủng hộ cho quân đội Ukraine.

Vì vậy, chúng tôi đề nghị Tổng thống Ukraine cho phép nam giới trong độ tuổi 18-60, không có kinh nghiệm chiến đấu và thể lực hạn chế, được phép rời đất nước", theo nội dung bản kiến nghị.

Theo luật pháp Ukraine, nếu một bản kiến nghị trực tuyến có hơn 25.000 chữ ký, Tổng thống Ukraine phải đưa ra phản hồi công khai. 

Ông Zelensky đã đưa ra phản hồi trên trang web tổng thống, trích dẫn Điều 64, hiến pháp Ukraine, quy định rằng quyền tự do đi lại của công dân Ukraine có thể bị hạn chế trong trường hợp khẩn cấp hoặc khi nhà nước ban hành thiết quân luật. 

"Việc hủy bỏ các hạn chế di chuyển này dự kiến được thực hiện sau khi chế độ thiết quân luật kết thúc", ông Zelensky lưu ý. 

Quốc hội Ukraine ( Verkhovna Rada) đã thông qua sắc lệnh của ông Zelensky về việc ban bố lệnh thiết quân luật ở Ukraine vào ngày 24/2 khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Rada kể từ đó đã nhiều lần gia hạn thời gian thiết quân luật. Lần gần nhất, thiết quân luật được gia hạn thêm 90 ngày, kéo dài đến ngày 21/11 năm nay. 

Lâm Nhã Du - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thanh âm từ địa đầu Tổ quốc, nơi tình yêu, văn hóa và lý tưởng cùng cất lời

Thanh âm từ địa đầu Tổ quốc, nơi tình yêu, văn hóa và lý tưởng cùng cất lời

Trong dòng chảy âm nhạc đương đại, khi nhiều sản phẩm hướng tới tính giải trí nhanh, sự xuất hiện của một tác phẩm giàu chiều sâu tư tưởng, đậm bản sắc văn hóa như “Hẹn hò Tuyên Quang” của Á hậu, ca sĩ, nhạc sĩ, thi sĩ Hoàng Thị Trang Viên mang đến một dư vị khác biệt. Không chỉ là một ca khúc, đây còn là một hành trình nghệ thuật - nơi cảm xúc cá nhân hòa quyện với lịch s

“Dấu chân người lính mở đường”

“Dấu chân người lính mở đường”

Bác Hồ - Người Cha của các lực lượng vũ trang từng nói về vai trò cực kỳ quan trọng của bộ đội công binh: “Quân đội ta ví như cây mác, bộ binh như mũi mác, công binh như cán mác. Cán có chắc, mũi có sắc thì mới đâm được giặc”. Như vậy, theo lời Bác, “cán mác” công binh có khỏe, có vững chắc mới làm điểm tựa để “mũi mác” đánh giặc. Bác lại dạy: “Đối với công binh, khoa