Hơn 27.000 người muốn bỏ lệnh cấm nam giới rời đất nước, ông Zelensky phản hồi

Tổng thống Ukraine tuyên bố rằng nam giới Ukraine không có kinh nghiệm chiến đấu chỉ được rời đất nước khi lệnh thiết quân luật được gỡ bỏ. 

Hơn 27.000 người muốn bỏ lệnh cấm nam giới rời đất nước, ông Zelensky phản hồi - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dẫn hiến pháp Ukraine để phản hồi bản kiến nghị của hơn 27.000 người về lệnh cấm nam giới Ukraine rời đất nước. Ảnh minh họa: Getty

Đài RT hôm 16/8 đưa tin, tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được đăng tải trên trang web của tổng thống hôm 15/8 để phản hồi lại bản kiến nghị kêu gọi Kiev cho phép nam giới trong độ tuổi 18-60, không có kinh nghiệm và thể lực chiến đấu, được phép rời Ukraine. 

Bản kiến nghị, có hơn 27.000 chữ ký, lập luận rằng nhiều nam giới Ukraine không phù hợp với việc chiến đấu nhưng có thể thành thạo ở các lĩnh vực khác. Những người lập ra bản kiến nghị cho rằng, nếu các nam giới nói trên được ra nước ngoài làm việc, họ có thể giúp những người tị nạn đồng hương và gửi tiền về để hỗ trợ hoạt động quân sự tại quê nhà. 

"Việc chiến đấu cần những người phù hợp. Chúng ta có nhiều chuyên gia về công nghệ thông tin, kỹ thuật và nhiều chuyên gia ở các lĩnh vực khác. Họ có thể hưởng ứng cuộc chiến thông tin và làm việc tại nước ngoài, giúp đỡ người tị nạn đồng hương và gây quỹ ủng hộ cho quân đội Ukraine.

Vì vậy, chúng tôi đề nghị Tổng thống Ukraine cho phép nam giới trong độ tuổi 18-60, không có kinh nghiệm chiến đấu và thể lực hạn chế, được phép rời đất nước", theo nội dung bản kiến nghị.

Theo luật pháp Ukraine, nếu một bản kiến nghị trực tuyến có hơn 25.000 chữ ký, Tổng thống Ukraine phải đưa ra phản hồi công khai. 

Ông Zelensky đã đưa ra phản hồi trên trang web tổng thống, trích dẫn Điều 64, hiến pháp Ukraine, quy định rằng quyền tự do đi lại của công dân Ukraine có thể bị hạn chế trong trường hợp khẩn cấp hoặc khi nhà nước ban hành thiết quân luật. 

"Việc hủy bỏ các hạn chế di chuyển này dự kiến được thực hiện sau khi chế độ thiết quân luật kết thúc", ông Zelensky lưu ý. 

Quốc hội Ukraine ( Verkhovna Rada) đã thông qua sắc lệnh của ông Zelensky về việc ban bố lệnh thiết quân luật ở Ukraine vào ngày 24/2 khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Rada kể từ đó đã nhiều lần gia hạn thời gian thiết quân luật. Lần gần nhất, thiết quân luật được gia hạn thêm 90 ngày, kéo dài đến ngày 21/11 năm nay. 

Lâm Nhã Du - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.