Hungary bảo vệ mối quan hệ với Nga

Bất chấp một số ý kiến trái chiều, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng, việc ông có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov để gìn giữ quan hệ Budapest - Moscow là rất cần thiết.

Hungary bảo vệ mối quan hệ với Nga - 1

Một phần của đường ống TurkStream, dẫn khí đốt từ Nga sang Hungary (ảnh: RT)

Trích dẫn nội dung cuộc phỏng vấn ông Szijjarto của kênh Hir TV (Hungary), RT hôm 10/10 đưa tin, Ngoại trưởng Hungary và Nga đã có cuộc gặp tại trụ sở Liên hợp quốc hồi tháng trước để thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng.

“Trong khi một số đồng nghiệp và phe đối lập nói tôi ngớ ngẩn, họ nên nhớ rằng, hệ thống sưởi trong nhà họ sẽ hoạt động vào mùa đông năm nay, nhờ ai đó đã nói chuyện với Nga”, ông Szijjarto nói.

Theo ông Szijjarto, khi khủng hoảng năng lượng rình rập ở châu Âu, EU đã làm tình hình tồi tệ hơn bằng các lệnh trừng phạt Nga. Để đáp trả, Nga đã cắt giảm nguồn cung khí đốt tới châu Âu. Hiện cả 2 đường ống Nord Stream của Nga đều không hoạt động do sự cố rò rỉ.

Ông Szijjarto nhấn mạnh, để Hungary có đủ nguồn cung khí đốt, cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Lavrov bên lề hội nghị của Đại hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng trước là cơ hội rất tốt.

“Chính đối ngoại là công cụ để một đất nước trở nên tốt đẹp hơn. Cuộc gặp của tôi có thể không được giới truyền thông đánh giá cao. Nhưng đối ngoại để làm gì, nếu không phải vì đất nước?”, ông Szijjarto nói.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) hồi tháng trước, ông Szijjarto bày tỏ sự tiếc nuối khi mình là đại diện duy nhất của EU gặp Ngoại trưởng Nga ở hội nghị của Đại hội đồng Liên hợp Quốc.

“Nếu không đối thoại với Nga, mọi thứ có thể ngày càng tồi tệ”, ông Szijjarto nói với RIA Novosti.

Ngoại trưởng Hungary cho biết, ông đã thảo luận với Ngoại trưởng Nga về các khoản thanh toán quá hạn của Budapest khi mua khí đốt. Sau cuộc gặp của ông Szijjarto, MVM – công ty năng lượng Hungary – đã thông báo được Gazprom chấp nhận hoãn trả nợ.

Hungary phụ thuộc lớn vào nguồn năng lượng từ Nga. Khoảng 80% lượng khí đốt nước này tiêu thụ do Nga cung cấp.

Nga hiện vẫn duy trì TurkStream, đường ống cấp khí đốt từ Nga đến Hungary qua Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria và Serbia. 

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Viện Nhân học Văn hóa tổ chức tọa đàm khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam”. Tọa đàm đề cập đến những vấn đề sơ khởi đầu tiên về tín ngưỡng thờ Mẫu từ những gì giới nghiên cứu đã nói, đã viết, đã hiểu, để rồi tìm đến gợi mở những nhận thức mới hơn về tín ngưỡng này.