Kết quả thăm dò quan điểm của người dân Mỹ việc ông Trump muốn mua đảo Greenland

Tham vọng mua đảo lại đảo Greenland Mạch vì mục đích an ninh quốc gia của Tổng thống đắc cử Donald Trump dường như không nhận được sự ủng hộ của công chúng Mỹ, theo một cuộc thăm dò mới của USA Today.

Kết quả thăm dò quan điểm của người dân Mỹ việc ông Trump muốn mua đảo Greenland - 1

Chuyên cơ chở con trai ông Trump tới đảo Greenland hôm 7/1/2025. Ảnh: Reuters.

Đảo Greenland là vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch. Kể từ tháng trước, ông Trump đề cập khả năng Mỹ mua lại hòn đảo trong khi giới chức Đan Mạch khẳng định “Greenland không phải để bán”.

Sáng kiến này được cho là đã "gây ra một cú sốc", tờ USA Today cho biết, trích dẫn một cuộc thăm dò ủy quyền từ Đại học Suffolk.

Theo kết quả thăm dò, chỉ 11% người Mỹ được hỏi nói chính quyền ông Trump nên làm mọi cách để kiểm soát hòn đảo. 29% coi đây là ý tưởng tốt nhưng phi thực tế. 53% không ủng hộ Mỹ mua hòn đảo. Khảo sát được thực hiện từ ngày 7-11/1 với 1.000 người Mỹ tham gia khảo sát một cách ngẫu nhiên.

Trong khi 86% đảng viên Dân chủ tham gia khảo sát phản đối kế hoạch Greenland của ông Trump, chỉ có 23% đảng viên Cộng hòa ủng hộ; 21% cho rằng kế hoạch này không ổn trong khi 48% cho rằng kế hoạch này là tốt nhưng không thực tế.

Đầu tuần này, một cuộc khảo sát do công ty nghiên cứu Patriot Polling thực hiện, cho thấy 57% người dân đảo Greenland ủng hộ sáp nhập vào Mỹ và 37,4% phản đối.

Đảo Greenland có dân số khoảng 57.000 người, phần lớn là người bản địa sống ở Bắc Cực. Đan Mạch biến hòn đảo thành thuộc địa từ đầu những năm 1800. Hòn đảo bắt đầu được cấp quyền tự trị cao từ năm 2009.

Với diện tích lên tới 2,2 triệu km2, Greenland giàu trữ lượng vàng, bạc, đồng và uranium. Hòn đảo cũng được cho là có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế. Tuy nhiên, khoảng 80% bề mặt Greenland được bao phủ bởi băng quanh năm.

Phe Cộng hòa ở Quốc hội Mỹ tuần trước đã soạn “Đạo luật Làm cho Greenland Vĩ đại Trở lại” nhằm tạo cơ sở để ông Trump đàm phán với Đan Mạch về việc mua hòn đảo.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Xã hội hóa văn học nghệ thuật vài quan sát, ghi nhận từ thực tế

Xã hội hóa văn học nghệ thuật vài quan sát, ghi nhận từ thực tế

Trong phát biểu chỉ đạo Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24 tháng 11 năm 2021, khi nói về những giải pháp cần tập trung thực hiện một cách quyết liệt và có hiệu quả để chấn hưng và phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam thời kỳ mới, cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh một vài yêu cầu về công tác quản lý nhà nước: “Nâng mức đầu tư một cách hợp lý từ nguồ

Khúc hát gọi mùa xuân đại ngàn

Khúc hát gọi mùa xuân đại ngàn

Trong mạch nguồn sáng tác bền bỉ và giàu bản sắc của nhà báo – nhạc sĩ Tào Khánh Hưng, ca khúc “Bên em mùa xuân Tây Bắc” xuất hiện như một bông hoa ban nở đúng độ xuân về. Đây không chỉ là một tác phẩm viết về mùa xuân, về miền Tây Bắc, mà còn là một khúc tình ca đậm chất văn hóa dân tộc, nơi thiên nhiên, con người, âm nhạc và phong tục hòa quyện trong một không gian nghệ thuật

Việt Nam – Lào định hướng hợp tác văn hóa, du lịch trong giai đoạn mới

Việt Nam – Lào định hướng hợp tác văn hóa, du lịch trong giai đoạn mới

Ngày 10/01/2026 tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), nhân dịp tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Việt – Lào: Bản trường ca hữu nghị”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã có cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hoá và Du lịch Lào nhằm trao đổi, đánh giá kết quả phối hợp tổ chức chương trình và định hướng hợp tác trong thời gian tới, t