Lý do Thổ Nhĩ Kỳ không trừng phạt Nga

Thổ Nhĩ Kỳ không theo bước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt Nga bởi nước này cân nhắc các lợi ích kinh tế và “sự cân bằng chính sách”, Ibrahim Kalin, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, nói.

Lý do Thổ Nhĩ Kỳ không trừng phạt Nga - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Haberturk TV, ông Kalin nói Ankara theo đuổi “chính sách cân bằng” trong mối quan hệ với Nga.

“Chúng tôi phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của nước ngoài nên chúng tôi xây dựng quan hệ với Nga và Iran”, ông giải thích, nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có quan hệ tốt đẹp với Mỹ và phương Tây.

“Chúng tôi không áp đặt trừng phạt Nga vì xung đột ở Ukraine. Dĩ nhiên, chúng tôi phải bảo vệ lợi ích quốc gia”, ông nói thêm.

Theo quan điểm của ông Kalin, trừng phạt Nga “sẽ gây hại cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn là gây hại với Nga”.

“Chúng tôi đã khẳng định rõ ràng. Ở thời điểm hiện tại, các nước phương Tây đã phải chấp nhận. Họ không còn nói gì về lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do địa chính trị”, ông Kalin giải thích.

Ông Kalin nói Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ chính sách áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào doanh nhân Nga. “Phương Tây luôn coi các tỉ phú Nga có hoạt động mờ ám, liên kết với chính phủ để hưởng lợi. Ở Mỹ hay châu Âu không có những tỉ phú như vậy?”, ông Kalin đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, ông Kalin khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cố gắng đàm phán với cả hai bên để chấm dứt xung đột vì “giao tranh càng kéo dài, tổn thất càng lớn”.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, không có quốc gia nào đang nỗ lực giúp Ukraine và Nga tìm tiếng nói chung. Theo ông Kalin, không thể biết chắc khi nào Nga sẽ chấm dứt chiến dịch quân sự.

“Tôi dự đoán rằng các hệ quả lâu dài của xung đột sẽ còn ảnh hưởng trong 10 năm tới. Xung đột có thể sẽ đến giai đoạn kết thúc, nhưng hệ quả thì vẫn còn đó theo nhiều cách này hay cách khác”, ông nói.

Ông Kalin nói căng thẳng giữa Nga và phương Tây đã nhen nhóm từ những năm 1990, khi Nga muốn đối phó với sự thay đổi địa chính trị toàn cầu.

Đăng Nguyễn - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà