Mở quan tài Ai Cập 3.500 năm tuổi, hình vẽ bên trong gây bất ngờ

Hình vẽ bên trong quan tài khá kỳ lạ, nhưng lại được cho là giống với một nhân vật được yêu thích trong loạt phim hoạt hình nổi tiếng ở thời hiện đại.

Mở quan tài Ai Cập 3.500 năm tuổi, hình vẽ bên trong gây bất ngờ - 1

Hình vẽ kỳ lạ ở mặt sau nắp quan tài hơn 3.500 tuổi (ảnh: Daily Mail)

Daily Mail hôm 20/6 đưa tin, các nhà khảo cổ đã bật nắp một cỗ quan tài có niên đại cách đây hơn 3.500 năm, được cho là thuộc về con gái của một quan tư tế (thầy pháp) Ai Cập cấp cao.

Bên trong quan tài, xác ướp được bảo quản tốt. Xác ướp đeo mặt nạ và mặc váy đính đá cườm, thể hiện thân phận cao quý.

Điểm đặc biệt là mặt trong nắp quan tài còn có hình vẽ kỳ lạ, mô tả một người phụ nữ cao lớn, mặc váy xanh với mái tóc dựng đứng. Xung quanh người phụ nữ cao lớn là 12 cô gái nhỏ bé, được vẽ với tư thế quỳ.

Nhiều người cho rằng hình vẽ này rất giống với Marge Simpson – nhân vật trong phim hoạt hình nổi tiếng The Simpsons của Mỹ (ra mắt lần đầu năm 1989), với nước da vàng, mặc váy xanh và mái tóc màu xanh dựng đứng.

“Marge Simpson phải không? Người Ai Cập cổ đại đã tiên đoán về phim The Simpsons”, một người bình luận trên nền tảng mạng xã hội Reddit.

“Cuối cùng thì cũng có thứ gì đó tiên đoán về The Simpsons thay vì bị bộ phim đoán trước”, một người khác viết.

Theo Daily Mail, loạt phim “The Simpsons” không chỉ nổi tiếng ở Mỹ mà còn nổi tiếng toàn thế giới vì có nhiều cảnh được cho là “nhìn trước tương lai”.

Năm 1997, trong tập phim “Lisa’ Sax” (thuộc loạt phim “The Simpsons”) nhân vật Marge Simpson đọc một cuốn sách có tựa đề “Curious George and the Ebola Virus”.

Năm 2000 và 2014, dịch bệnh Ebola bùng phát ở châu Phi khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Năm 2000, trong tập phim “Bart to the Future”, nhân vật Bart nói rằng nước Mỹ đang gặp khó khăn về kinh tế sau nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Năm 2016, ông Trump - một doanh nhân - đã bất ngờ đắc cử Tổng thống Mỹ.

Mở quan tài Ai Cập 3.500 năm tuổi, hình vẽ bên trong gây bất ngờ - 2

Nhân vật Marge Simpson trong loạt phim “The Simpsons” (ảnh: Daily Mail)

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, hình vẽ dưới nắp cỗ quan tài Ai Cập cổ không liên quan gì đến loạt phim “The Simpsons”.

Xác ướp trong cỗ quan tài được cho là Tadi Ist – con gái của một tư tế cao cấp tên Djehouti sống ở vùng El-Ashmunein, cách Cairo (thủ đô Ai Cập) khoảng 250 km về phía nam. Hình vẽ dưới nắp quan tài mô tả chuyến du hành của Tadi Ist tới cõi chết.

12 cô gái xung quanh Tadi Ist được cho là biểu tượng của 12 giờ trong ngày (người Ai Cập cổ chia một ngày thành 12 giờ).

“Mỗi giờ trong ngày đều được thể hiện bằng một hình vẽ riêng”, Tổng Thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập – ông Mostafa Waziry – nói về hình vẽ trên cỗ quan tài.

Bên cạnh quan tài của Tadi Ist, các nhà khảo cổ cũng phát hiện quan tài của Nany, người hầu cận của quan tư tế Djehouti.

Chính Pháp – Daily Mail

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Bài hát cất lên, lập tức làm xao động trái tim bao người. Thế nhưng rồi theo nguyên tắc khi mời đồng chí Tổng Bí thư “thông qua” tiết mục, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đón nhận và biểu dương thành quả sáng tạo nghệ thuật của nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn, nhưng với bản tính khiêm tốn, giản dị và hiền hoà của mình, ông đề nghị cứ để đấy làm kỷ niệm, chứ chưa sử