Moscow lên tiếng về thông tin Mỹ muốn áp giá trần dầu thô Nga ở mức 60 USD/thùng

Một phó thủ tướng Nga nói giá dầu trên thế giới hoàn toàn phụ thuộc vào cán cân giữa nguồn cung và nhu cầu.

Moscow lên tiếng về thông tin Mỹ muốn áp giá trần dầu thô Nga ở mức 60 USD/thùng - 1

Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak.

Áp đặt một mức giá cho dầu thô của một số nước trên thế giới là điều không khả thi vì giá dầu phản ánh sự cân bằng giữa cung và cầu trên toàn thế giới, Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak ngày 13/10 nói.

"Không rõ họ (Mỹ) lấy con số này ở đâu. Họ có thể nói bất cứ mức giá nào họ muốn. Nhưng giá dầu nên tuân theo quy luật cung cầu của thị trường", ông Novak lên tiếng sau khi có thông tin Mỹ muốn kiểm soát giá dầu thô Nga ở mức 60 USD/thùng.

Ông Novak một lần nữa khẳng định rằng Nga sẽ không bán dầu mỏ cho các quốc gia áp đặt chính sách mâu thuẫn với các điều khoản của các hợp đồng dầu khí hiện có.

"Rõ ràng là chúng tôi sẽ không bán dầu cho các quốc gia muốn áp giá trần. Đây là tiền lệ xấu có thể được mở rộng sang các nhà cung cấp khác, ảnh hưởng tới giao thương toàn cầu", ông Novak nói.

Ông Novak dự đoán giá dầu thô thế giới sẽ tăng lên mức 100 USD/thùng vào năm 2023. Hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói Mỹ và các đồng minh có thể áp giá trần 60 USD/thùng với dầu thô Nga để giảm bớt lợi nhuận mà Moscow thu được từ dầu mỏ.

Bà Yellen nhấn mạnh rằng các phương án vẫn đang được Mỹ và các đồng minh thảo luận. Giá dầu thế giới thời gian qua từng có thời điểm giảm xuống mức 70 USD/thùng, nhưng nay luôn dao động ở mức 90 USD/thùng, sau khi nhóm các nước xuất khẩu dầu và đối tác (OPEC+) thông báo cắt giảm sản lượng khai thác ở mức 2 triệu thùng/ngày, kể từ tháng 11 tới.

Giá dầu cũng đang là vấn đề nóng gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Ả Rập Saudi - quốc gia sở hữu nguồn dầu mỏ khổng lồ ở Trung Đông.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đua xe F1, British GP: “Cổ điển” Hamilton trở lại mạnh mẽ, lợi thế trước Mercedes trong cuộc đua Sprint

Đua xe F1, British GP: “Cổ điển” Hamilton trở lại mạnh mẽ, lợi thế trước Mercedes trong cuộc đua Sprint

Ngôi sao nước chủ nhà Lewis Hamilton đã khiến tất cả phải bất ngờ khi xuất sắc cùng Ferrari giành vị trí xuất phát đầu tiên (Pole) cho cuộc đua Sprint tại Silverstone. Tay đua của Ferrari đã cống hiến cho khán giả một màn trình diễn đỉnh cao khi đánh bại Kimi Antonelli (Mercedes) với khoảng cách cực kỳ sít sao – chỉ 0,011 giây.

Bài hát nổi tiếng của những nhạc sĩ... tay ngang

Bài hát nổi tiếng của những nhạc sĩ... tay ngang

Họ không phải là người cầm bút chuyên nghiệp bởi sáng tác không phải là công việc họ chuyên tâm hàng ngày. Không phải ai cũng là hội viên một hội văn học, nghệ thuật nào. Số lượng tác phẩm của họ ít ỏi, có người cả đời chỉ viết một bài thơ, một truyện ngắn hoặc một ca khúc. Lâu nay, ta vẫn quen gọi họ là những người cầm bút “tay ngang”. Lĩnh vực văn nghệ nào cũng có, nhưng