Một đội tuyển đang tham gia World Cup có thể bị phạt

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cho biết, họ đang mở cuộc điều tra sau khi nhiều cáo buộc cho rằng, cổ động viên của đội tuyển này có lời lẽ kỳ thị giới tính trong trận đấu với đội tuyển Qatar.

Một đội tuyển đang tham gia World Cup có thể bị phạt - 1

Cổ động viên Ecuador trong trận thi đấu giữa đội nhà với đội quyển Qatar (ảnh: Reuters)

“Ủy ban kỷ luật FIFA đang điều tra Liên đoàn Bóng đá Ecuador do cổ động viên nước này có những lời lẽ không phù hợp trong trận đấu mở màn World Cup 2022 với đội tuyển Qatar”, Reuters hôm 23/11 dẫn thông báo từ FIFA.

FIFA không nêu rõ cổ động viên Ecuador đã hô hào điều gì, nhưng cho rằng chúng vi phạm điều 13 trong quy định kỷ luật của FIFA. Theo đó, việc sử dụng các từ ngữ phân biệt đối xử, lăng mạ trong thi đấu bóng đá bị cấm.

Nếu FIFA quyết định kỷ luật, nhiều khả năng Liên đoàn bóng đá Ecuador sẽ phải nộp phạt tài chính, chơi trên sân không có khán giả hoặc bị cấm thi đấu ở một sân vận động nhất định. Đây cũng có thể là án phạt đầu tiên được đưa ra tại World Cup năm nay.

Hôm 20/11, nhiều cổ động viên Ecuador cũng hô vang: “Chúng tôi muốn uống bia”. Trước đó, Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022, đã ra quy định cấm sử dụng rượu, bia trong các sân vận động thi đấu bóng đá.

Liên đoàn Bóng đá Ecuador chưa bình luận về tuyên bố mới của FIFA. Vài ngày qua, tài khoản mạng xã hội của cơ quan này liên tục đăng tải hình ảnh ăn mừng chiến thắng 2 – 0 trước Qatar trong trận mở màn World Cup 2022.

Trước đó, Ecuador từng có nguy cơ bị loại khỏi World Cup 2022 khi đội tuyển Chile cáo buộc Ecuador sử dụng một cầu thủ không hợp lệ để thi đấu vòng loại.

Theo cáo buộc của Chile, Byron Castillo là cầu thủ mang quốc tịch Colombia nhưng thi đấu cho Ecuador. Byron Castillo đã chơi 8 trận trong màu áo Ecuador.

Tranh cãi giữa các bên được đưa ra Tòa Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) giải quyết. Theo CAS, Byron Castillo là công dân Ecuador vì “chính quyền Ecuador đã công nhận quốc tịch” của cầu thủ này. 

Tuy nhiên, thông tin trong hộ chiếu Byron Castillo là sai. Cụ thể, cầu thủ này sinh ngày 25/6/1995 ở Colombia nhưng trong hộ chiếu lại ghi là sinh ra ở Ecuador. CAS cho phép Byron Castillo thi đấu tại World Cup 2022 nhưng buộc Liên đoàn bóng đá Ecuador nộp phạt. Đội tuyển Ecuador cũng sẽ bị trừ điểm khi tham dự vòng loại mùa World Cup kế tiếp.

Để tránh gây thêm “lùm xùm” khi tới Qatar thi đấu, hôm 15/11, Liên đoàn Bóng đá Ecuador đã loại cầu thủ Byron Castillo khỏi danh sách đội tuyển.

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bí ẩn bức chân dung 236 triệu USD phá mọi kỷ lục

Bí ẩn bức chân dung 236 triệu USD phá mọi kỷ lục

Bức chân dung Elisabeth Lederer của Gustav Klimt vừa được bán tại Sotheby’s với giá 236,4 triệu USD, phá kỷ lục mọi tác phẩm nghệ thuật hiện đại từng đấu giá. Cuộc chiến giữa các nhà đấu giá qua điện thoại chỉ kéo dài 20 phút, đưa Klimt lên hàng những họa sĩ hiếm hoi có thể đạt giá chín chữ số.

Đồng USD tăng cao kỷ lục, yên Nhật lao dốc: Điều gì đang xảy ra?

Đồng USD tăng cao kỷ lục, yên Nhật lao dốc: Điều gì đang xảy ra?

Đô la Mỹ tiếp tục giữ vững mức tăng so với yên Nhật và euro, khi các nhà đầu tư lo ngại về chính sách tài khóa của Nhật và chờ đợi dữ liệu kinh tế Mỹ để dự đoán động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Biến động trên thị trường ngoại hối và tín hiệu từ Nhật – Mỹ đang tạo nên bối cảnh căng thẳng cho các nhà giao dịch.

Khám phá 3 cách chế biến ốc bươu ngon tuyệt đỉnh cho bữa cơm nhà

Khám phá 3 cách chế biến ốc bươu ngon tuyệt đỉnh cho bữa cơm nhà

Ốc bươu từ lâu đã trở thành nguyên liệu dân dã nhưng đầy cuốn hút trong bữa cơm Việt. Từ hương thơm mộc mạc đến vị ngọt tự nhiên của thịt ốc, chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có thể biến chúng thành những món ăn vừa quen vừa lạ, khiến cả nhà phải xuýt xoa.

Đại đoàn kết - Nguồn lực vô tận cho khát vọng phát triển

Đại đoàn kết - Nguồn lực vô tận cho khát vọng phát triển

Năm 2025, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2025) và tổ chức Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc. Đây là dịp để Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta ôn lại chặng đường vẻ vang của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định giá trị bền vững của tư tư