Một đội tuyển đang tham gia World Cup có thể bị phạt

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cho biết, họ đang mở cuộc điều tra sau khi nhiều cáo buộc cho rằng, cổ động viên của đội tuyển này có lời lẽ kỳ thị giới tính trong trận đấu với đội tuyển Qatar.

Một đội tuyển đang tham gia World Cup có thể bị phạt - 1

Cổ động viên Ecuador trong trận thi đấu giữa đội nhà với đội quyển Qatar (ảnh: Reuters)

“Ủy ban kỷ luật FIFA đang điều tra Liên đoàn Bóng đá Ecuador do cổ động viên nước này có những lời lẽ không phù hợp trong trận đấu mở màn World Cup 2022 với đội tuyển Qatar”, Reuters hôm 23/11 dẫn thông báo từ FIFA.

FIFA không nêu rõ cổ động viên Ecuador đã hô hào điều gì, nhưng cho rằng chúng vi phạm điều 13 trong quy định kỷ luật của FIFA. Theo đó, việc sử dụng các từ ngữ phân biệt đối xử, lăng mạ trong thi đấu bóng đá bị cấm.

Nếu FIFA quyết định kỷ luật, nhiều khả năng Liên đoàn bóng đá Ecuador sẽ phải nộp phạt tài chính, chơi trên sân không có khán giả hoặc bị cấm thi đấu ở một sân vận động nhất định. Đây cũng có thể là án phạt đầu tiên được đưa ra tại World Cup năm nay.

Hôm 20/11, nhiều cổ động viên Ecuador cũng hô vang: “Chúng tôi muốn uống bia”. Trước đó, Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022, đã ra quy định cấm sử dụng rượu, bia trong các sân vận động thi đấu bóng đá.

Liên đoàn Bóng đá Ecuador chưa bình luận về tuyên bố mới của FIFA. Vài ngày qua, tài khoản mạng xã hội của cơ quan này liên tục đăng tải hình ảnh ăn mừng chiến thắng 2 – 0 trước Qatar trong trận mở màn World Cup 2022.

Trước đó, Ecuador từng có nguy cơ bị loại khỏi World Cup 2022 khi đội tuyển Chile cáo buộc Ecuador sử dụng một cầu thủ không hợp lệ để thi đấu vòng loại.

Theo cáo buộc của Chile, Byron Castillo là cầu thủ mang quốc tịch Colombia nhưng thi đấu cho Ecuador. Byron Castillo đã chơi 8 trận trong màu áo Ecuador.

Tranh cãi giữa các bên được đưa ra Tòa Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) giải quyết. Theo CAS, Byron Castillo là công dân Ecuador vì “chính quyền Ecuador đã công nhận quốc tịch” của cầu thủ này. 

Tuy nhiên, thông tin trong hộ chiếu Byron Castillo là sai. Cụ thể, cầu thủ này sinh ngày 25/6/1995 ở Colombia nhưng trong hộ chiếu lại ghi là sinh ra ở Ecuador. CAS cho phép Byron Castillo thi đấu tại World Cup 2022 nhưng buộc Liên đoàn bóng đá Ecuador nộp phạt. Đội tuyển Ecuador cũng sẽ bị trừ điểm khi tham dự vòng loại mùa World Cup kế tiếp.

Để tránh gây thêm “lùm xùm” khi tới Qatar thi đấu, hôm 15/11, Liên đoàn Bóng đá Ecuador đã loại cầu thủ Byron Castillo khỏi danh sách đội tuyển.

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hình ảnh Bác Hồ ở Ấn Độ

Hình ảnh Bác Hồ ở Ấn Độ

Tượng Bác Hồ ở New Delhi không gợi nhắc chiến tranh mà gợi nhớ khát vọng độc lập gắn liền với hòa bình và phẩm giá con người. Sự hiện diện của tượng đài Bác Hồ ở New Delhi nhắc lại tinh thần đoàn kết giữa Việt Nam và Ấn Độ, gợi nhớ tình cảm sâu nặng giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với lãnh tụ Ấn Độ Jawaharlal Nehru, gợi nhớ tình cảm của Nhân dân Ấn Độ dành cho Việt Nam trong

Đua xe MotoGP, Catalan GP: 2 vụ tai nạn kinh hoàng cùng màn trở lại P1 đầy cảm xúc tại Barcelona-Catalunya

Đua xe MotoGP, Catalan GP: 2 vụ tai nạn kinh hoàng cùng màn trở lại P1 đầy cảm xúc tại Barcelona-Catalunya

(Tin thể thao, tin đua xe MotoGP) Sự kiện tại xứ Catalan cuối tuần qua vắng bóng các ngôi sao của Aprilia trên bục podium nhưng đã chứng kiến một cuộc đua nhiều cung bậc cảm xúc, đầy hỗn loạn với 2 vụ tai nạn “lạnh sống lưng” dẫn đến cờ đỏ. Sau gần 1,5 tiếng tranh tài, “gà nhà” của Valentino Rossi đã trở lại vị trí số 1 sau gần 3 năm chờ đợi.

Khi người khuyết tật bước vào cuộc chơi bình đẳng

Khi người khuyết tật bước vào cuộc chơi bình đẳng

“Bóng sang!” Tiếng hô bật lên ở Sân 6 giải Para Natuh Pickleball Bắc Ninh 2026 khi trận đấu đang vào những điểm quyết định. Người đồng đội lập tức di chuyển lấp khoảng trống phía sau vận động viên khuyết tật ngồi xe lăn sau một pha cứu bóng sát lưới. Quả bóng bật ngược trở lại, tràng vỗ tay kéo dài từ phía khán giả nổ lên. Không ai chậm lại. Không ai nhường ai.

Nguyễn Xuân Tuấn - Đi từ đồng bãi mà xanh chân trời

Nguyễn Xuân Tuấn - Đi từ đồng bãi mà xanh chân trời

Những ngày cuối năm bỗng nhớ nhà văn Lê Lựu. Lê Lựu luôn ám ảnh tôi từ những ngày đầu cầm bút cách đây 30 năm. Mùa hè Trại viết Đồ Sơn năm 1996, trước hai nữ văn sĩ xinh đẹp tuổi đôi mươi Trần Thanh Hà và Như Bình, Lê Lựu vuốt lọn tóc xoăn tít vẻ nghiêm chỉnh nói: “Cậu còn trẻ ra biển mà chơi. Văn chương đâu dễ dàng thế được. Không khéo tội nợ cả đời chứ báu gì. Cứ th