Một năm sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, CIA chuyển trọng tâm sang đối phó Nga, TQ

Trong một cuộc họp kín giữa các lãnh đạo cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), quan chức số 2 của CIA nêu rõ rằng nhiệm vụ chống khủng bố a-Qaeda và các tổ chức cực đoan khác vẫn là ưu tiên của Mỹ, nhưng CIA sẽ tập trung nguồn lực và năng lực sang đối phó các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Một năm sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, CIA chuyển trọng tâm sang đối phó Nga, TQ - 1

Cơ quan tình báo trung ương mỹ (CIA) đang chuyển trọng tâm từ chống khủng bố sang đối phó Nga và Trung Quốc.

Gần đây, máy bay không người lái của CIA đã phóng tên lửa tiêu diệt thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Afghanistan. 

Nhưng điều này không làm thay đổi chiến lược của Mỹ, theo phó giám đốc CIA David Cohen. Đó là Mỹ vẫn sẽ săn lùng và tiêu diệt khủng bố, nhưng ưu tiên hàng đầu đang là làm thế nào để hiểu rõ hơn và đối phó Trung Quốc, theo AP.

Một năm sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức an ninh hàng đầu không còn nói nhiều về sứ mệnh chống khủng bố, mà tập trung hơn vào các thách thức như chính trị, kinh tế và quân sự đến từ Trung Quốc và Nga.

Theo AP, CIA đang âm thầm giao nhiệm vụ mới cho hàng trăm sĩ quan tình báo, trong đó tập trung vào vấn đề Trung Quốc. Nhiều sĩ quan tình báo trước đây chỉ tham gia sứ mệnh chống khủng bố, nay cũng đã nhận nhiệm vụ mới.

AP cho biết, Mỹ từ lâu đã quan ngại tới sự trỗi dậy của Trung Quốc. Giới chức tình báo Mỹ nói họ cần hiểu rõ hơn về Trung Quốc, trong khi vẫn phải san sẻ lực lượng để đối phó Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Mỹ đã sử dụng các thông tin tình báo do CIA thu thập để dự đoán về các bước đi của Nga trước và trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Jason Crow, hạ nghị sĩ đảng Dân chủ, thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, cũng đồng tình với chiến lược mới. “CIA đã quá tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố, trong khi Nga và Trung Quốc tạo ra thách thức cũng rất đáng lưu tâm”, ông Crow nói.

Theo AP, Quốc hội Mỹ đang thúc đẩy CIA và các cơ quan tình báo khác tập trung hơn vào các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, từ đó cắt giảm năng lực tình báo ở các lĩnh vực khác cũng như có sự thay đổi cơ bản về ngân sách.

Các nghị sĩ Mỹ muốn biết thêm thông tin về quá trình phát triển công nghệ tiên tiến của Trung Quốc. Bắc Kinh đã và đang đầu tư mạnh mẽ cho các lĩnh vực như khoa học lượng tử, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác có khả năng làm gián đoạn cách thức diễn ra các cuộc chiến trong tương lai.

“Bây giờ chúng ta mới thay đổi chiến lược có phần hơi muộn, nhưng điều tốt là cuối cùng chúng ta cũng đã thay đổi”, hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa, Chris Stewart nói.

Theo AP, nhiều sĩ quan tình báo CIA đang được bổ túc thêm tiếng Trung, dù không phải nhiệm vụ nào cũng yêu cầu bổ sung kỹ năng về ngôn ngữ.

Douglas Wise, cựu phó giám đốc hoạt động của trung tâm chống khủng bố thuộc CIA, nói việc định hướng lại hoạt động theo hướng tập trung hơn vào Trung Quốc và Nga sẽ mất nhiều năm, đòi hỏi cả sự kiên nhẫn và bản thân đội ngũ của CIA cũng cần thời gian để thay đổi.

“Trong hàng thập kỷ, chúng ta chỉ chuyên tâm vào chống khủng bố”, ông Wise nói. “Chúng ta phải có một kế hoạch hợp lý để thích ứng với nhiệm vụ mới, dĩ nhiên là không được mất nhiều thời gian để các đối thủ có cơ hội khai thác trong giai đoạn chuyển giao”.

Hoàng Anh - AP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dự trữ bạc ở Trung Quốc xuống đáy 10 năm: Rủi ro mới nổi với thị trường bạc toàn cầu

Dự trữ bạc ở Trung Quốc xuống đáy 10 năm: Rủi ro mới nổi với thị trường bạc toàn cầu

Lượng bạc tồn kho tại các kho giao nhận của Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015, trong bối cảnh hàng trăm tấn bạc được chuyển gấp sang London để giải tỏa cơn “khát hàng” khiến giá bạc lập kỷ lục. Sự sụt giảm này đang tạo thêm một điểm nóng rủi ro cho thị trường bạc vốn đã tăng giá tới 80% trong năm nay.

“Bill Gates của Nhật Bản” mất gần 5 tỷ USD trong một ngày

“Bill Gates của Nhật Bản” mất gần 5 tỷ USD trong một ngày

Cổ phiếu SoftBank lao dốc mạnh sau khi Google ra mắt mô hình AI Gemini 3, khiến tài sản của nhà sáng lập Masayoshi Son (người được mệnh danh là “Bill Gates của Nhật Bản”) bốc hơi gần 5 tỷ USD. Sự kiện này làm dấy lên lo ngại về chiến lược đầu tư lớn của SoftBank vào OpenAI và tác động lan tỏa tới các ông lớn công nghệ khác.

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Sáng 25/11, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) phối hợp cùng Liên đoàn các Hiệp hội Nhiếp ảnh Indonesia (FPSI) và Đại sứ quán Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Việt Nam – Indonesia: Qua lăng kính tình bạn”. Đây là một trong những hoạt động văn hóa – nghệ thuật quan trọng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai q

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhằm phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta, với tinh thần “Tương thân tương ái”, ngày 25/11/2025, Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động