Một năm sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, CIA chuyển trọng tâm sang đối phó Nga, TQ

Trong một cuộc họp kín giữa các lãnh đạo cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), quan chức số 2 của CIA nêu rõ rằng nhiệm vụ chống khủng bố a-Qaeda và các tổ chức cực đoan khác vẫn là ưu tiên của Mỹ, nhưng CIA sẽ tập trung nguồn lực và năng lực sang đối phó các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Một năm sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, CIA chuyển trọng tâm sang đối phó Nga, TQ - 1

Cơ quan tình báo trung ương mỹ (CIA) đang chuyển trọng tâm từ chống khủng bố sang đối phó Nga và Trung Quốc.

Gần đây, máy bay không người lái của CIA đã phóng tên lửa tiêu diệt thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Afghanistan. 

Nhưng điều này không làm thay đổi chiến lược của Mỹ, theo phó giám đốc CIA David Cohen. Đó là Mỹ vẫn sẽ săn lùng và tiêu diệt khủng bố, nhưng ưu tiên hàng đầu đang là làm thế nào để hiểu rõ hơn và đối phó Trung Quốc, theo AP.

Một năm sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức an ninh hàng đầu không còn nói nhiều về sứ mệnh chống khủng bố, mà tập trung hơn vào các thách thức như chính trị, kinh tế và quân sự đến từ Trung Quốc và Nga.

Theo AP, CIA đang âm thầm giao nhiệm vụ mới cho hàng trăm sĩ quan tình báo, trong đó tập trung vào vấn đề Trung Quốc. Nhiều sĩ quan tình báo trước đây chỉ tham gia sứ mệnh chống khủng bố, nay cũng đã nhận nhiệm vụ mới.

AP cho biết, Mỹ từ lâu đã quan ngại tới sự trỗi dậy của Trung Quốc. Giới chức tình báo Mỹ nói họ cần hiểu rõ hơn về Trung Quốc, trong khi vẫn phải san sẻ lực lượng để đối phó Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Mỹ đã sử dụng các thông tin tình báo do CIA thu thập để dự đoán về các bước đi của Nga trước và trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Jason Crow, hạ nghị sĩ đảng Dân chủ, thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, cũng đồng tình với chiến lược mới. “CIA đã quá tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố, trong khi Nga và Trung Quốc tạo ra thách thức cũng rất đáng lưu tâm”, ông Crow nói.

Theo AP, Quốc hội Mỹ đang thúc đẩy CIA và các cơ quan tình báo khác tập trung hơn vào các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, từ đó cắt giảm năng lực tình báo ở các lĩnh vực khác cũng như có sự thay đổi cơ bản về ngân sách.

Các nghị sĩ Mỹ muốn biết thêm thông tin về quá trình phát triển công nghệ tiên tiến của Trung Quốc. Bắc Kinh đã và đang đầu tư mạnh mẽ cho các lĩnh vực như khoa học lượng tử, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác có khả năng làm gián đoạn cách thức diễn ra các cuộc chiến trong tương lai.

“Bây giờ chúng ta mới thay đổi chiến lược có phần hơi muộn, nhưng điều tốt là cuối cùng chúng ta cũng đã thay đổi”, hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa, Chris Stewart nói.

Theo AP, nhiều sĩ quan tình báo CIA đang được bổ túc thêm tiếng Trung, dù không phải nhiệm vụ nào cũng yêu cầu bổ sung kỹ năng về ngôn ngữ.

Douglas Wise, cựu phó giám đốc hoạt động của trung tâm chống khủng bố thuộc CIA, nói việc định hướng lại hoạt động theo hướng tập trung hơn vào Trung Quốc và Nga sẽ mất nhiều năm, đòi hỏi cả sự kiên nhẫn và bản thân đội ngũ của CIA cũng cần thời gian để thay đổi.

“Trong hàng thập kỷ, chúng ta chỉ chuyên tâm vào chống khủng bố”, ông Wise nói. “Chúng ta phải có một kế hoạch hợp lý để thích ứng với nhiệm vụ mới, dĩ nhiên là không được mất nhiều thời gian để các đối thủ có cơ hội khai thác trong giai đoạn chuyển giao”.

Hoàng Anh - AP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Những hạt giống tâm hồn của trẻ nhỏ khi được nuôi dưỡng trên mảnh đất lịch sử phong phú sẽ giúp các em có hiểu biết rõ hơn về cội nguồn của mình, từ đó có nền tảng văn hoá vững chắc và cha mẹ nào cũng mong muốn con em mình có một nền tảng tốt như thế.