Mỹ lo ngại khả năng hai công dân bị bắt ở Ukraine bị tuyên tử hình

Nhà Trắng nói Mỹ vẫn đang “tìm hiểu thêm các thông tin” về số phận của hai công dân nước này bị bắt giữ ở Ukraine.

Mỹ lo ngại khả năng hai công dân bị bắt ở Ukraine bị tuyên tử hình - 1

Drueke và Huynh hiện đang bị phe ly khai thân Nga giam giữ ở Donetsk.

Mỹ rất quan ngại về khả năng hai công dân Mỹ bị bắt ở Ukraine đối mặt với bản án tử hình”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC), John Kirby nói ngày 21.6, nhấn mạnh rằng, “Điều này càng rõ ràng hơn khi phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói về khả năng đó”.

“Giới chức Nga đã không loại trừ khả năng hai công dân Mỹ bị tuyên án tử hình. Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu về các thông tin liên quan”, ông Kirby phát biểu tại Nhà Trắng.

Ông Kirby từng là phát ngôn viên Lầu năm Góc, đã chuyển sang làm việc tại NSC từ cuối tháng 5. NSC là cơ quan trực thuộc Nhà Trắng, thuộc quyền điều hành của Tổng thống Mỹ.

Hai công dân Mỹ Alexander John-Robert Drueke và Andy Tai Ngoc Huynh bị bắt vào ngày 9.6, khi đang chiến đấu cho quân đội Ukraine ở khu vực Kharkiv.

Những hình ảnh mới nhất cho thấy Drueke và Huynh vẫn còn sống, bị giam tại một cơ sở ở Donetsk, thuộc Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR).

Trả lời trên đài RT, Drueke và Huynh nói cả hai đến từ bang Alabama, Mỹ. Trong giao tranh, hai công dân Mỹ bị chia cắt với các binh sĩ Ukraine và đầu hàng các lực lượng Nga.

Trước đó, ông Peskov nói hai công dân Mỹ “rõ ràng đã phạm tội khi đe dọa tính mạng binh sĩ Nga và phạm tội đến mức nào do tòa án quyết định”.

“Dù thế nào, điều này thật đáng lo ngại, nghĩa là án tử hình đối với hai công dân Mỹ có thể là một kịch bản”, ông Kirby nói ngày 21.6. “Đó có thể là thông điệp mà Nga muốn gửi tới Tổng thống và người dân Mỹ”.

Gia đình Drueke và Huynh hi vọng hai công dân này có thể được ân xá, không bị tuyên án tử hình như hai công dân Anh bị bắt ở thành phố Mariupol, Ukraine.

Nga không còn áp dụng án tử hình nhưng hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk thì vẫn áp dụng. Nga và phe ly khai đều cho rằng, các lính đánh thuê nước ngoài chiến đấu ở Ukraine không được quyền miễn truy tố theo Công ước Geneva.

Đăng Nguyễn - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Sáng 28/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối với hợp Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng sáng tác trẻ”. NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; Nhà thơ Trần Hữu Việt, Trưởng Ban Nhà văn trẻ