Mỹ lo ngại khả năng hai công dân bị bắt ở Ukraine bị tuyên tử hình

Nhà Trắng nói Mỹ vẫn đang “tìm hiểu thêm các thông tin” về số phận của hai công dân nước này bị bắt giữ ở Ukraine.

Mỹ lo ngại khả năng hai công dân bị bắt ở Ukraine bị tuyên tử hình - 1

Drueke và Huynh hiện đang bị phe ly khai thân Nga giam giữ ở Donetsk.

Mỹ rất quan ngại về khả năng hai công dân Mỹ bị bắt ở Ukraine đối mặt với bản án tử hình”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC), John Kirby nói ngày 21.6, nhấn mạnh rằng, “Điều này càng rõ ràng hơn khi phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói về khả năng đó”.

“Giới chức Nga đã không loại trừ khả năng hai công dân Mỹ bị tuyên án tử hình. Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu về các thông tin liên quan”, ông Kirby phát biểu tại Nhà Trắng.

Ông Kirby từng là phát ngôn viên Lầu năm Góc, đã chuyển sang làm việc tại NSC từ cuối tháng 5. NSC là cơ quan trực thuộc Nhà Trắng, thuộc quyền điều hành của Tổng thống Mỹ.

Hai công dân Mỹ Alexander John-Robert Drueke và Andy Tai Ngoc Huynh bị bắt vào ngày 9.6, khi đang chiến đấu cho quân đội Ukraine ở khu vực Kharkiv.

Những hình ảnh mới nhất cho thấy Drueke và Huynh vẫn còn sống, bị giam tại một cơ sở ở Donetsk, thuộc Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR).

Trả lời trên đài RT, Drueke và Huynh nói cả hai đến từ bang Alabama, Mỹ. Trong giao tranh, hai công dân Mỹ bị chia cắt với các binh sĩ Ukraine và đầu hàng các lực lượng Nga.

Trước đó, ông Peskov nói hai công dân Mỹ “rõ ràng đã phạm tội khi đe dọa tính mạng binh sĩ Nga và phạm tội đến mức nào do tòa án quyết định”.

“Dù thế nào, điều này thật đáng lo ngại, nghĩa là án tử hình đối với hai công dân Mỹ có thể là một kịch bản”, ông Kirby nói ngày 21.6. “Đó có thể là thông điệp mà Nga muốn gửi tới Tổng thống và người dân Mỹ”.

Gia đình Drueke và Huynh hi vọng hai công dân này có thể được ân xá, không bị tuyên án tử hình như hai công dân Anh bị bắt ở thành phố Mariupol, Ukraine.

Nga không còn áp dụng án tử hình nhưng hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk thì vẫn áp dụng. Nga và phe ly khai đều cho rằng, các lính đánh thuê nước ngoài chiến đấu ở Ukraine không được quyền miễn truy tố theo Công ước Geneva.

Đăng Nguyễn - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vạn Xuân mở hội đua thuyền

Vạn Xuân mở hội đua thuyền

Ngay sau khi Lý Phật Tử được suy tôn lên ngôi Nam Việt Đế, dân chúng trong khắp nước Vạn Xuân nô nức mở hội mừng vua mới. Nhiều lễ hội cổ truyền được các vị tổng trấn, huyện lệnh trong vùng cho tổ chức rất náo nhiệt. Đáng kể nhất là hội đua thuyền trên Đầm Sương Mù.

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.

Cuộc đua ứng viên Quả bóng Vàng 2026: Kane và Mbappe dẫn đầu, bất ngờ Messi

Cuộc đua ứng viên Quả bóng Vàng 2026: Kane và Mbappe dẫn đầu, bất ngờ Messi

Khi kỷ nguyên thống trị của Messi và Ronaldo dần lùi vào dĩ vãng, cuộc đua giành danh hiệu cá nhân cao quý nhất làng túc cầu chưa bao giờ trở nên khó đoán đến thế trong suốt 20 năm qua. Sau khi Ousmane Dembele bất ngờ giành Quả bóng Vàng 2025 nhờ chức vô địch Champions League lịch sử cùng PSG, cuộc đua năm 2026 đang nóng lên từng ngày với sự trỗi dậy của những "sát thủ" hàng đầu và yếu tố then