Mỹ trả đũa Trung Quốc vụ 26 chuyến bay bị hủy

4 hãng hàng không của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng từ động thái trả đũa của Mỹ. 

Mỹ trả đũa Trung Quốc vụ 26 chuyến bay bị hủy - 1

Mỹ có động thái đáp trả Trung Quốc vì nhiều chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ bị hủy. Ảnh minh họa: Reuters

Theo hãng tin Reuters, chính phủ Mỹ hôm 25/8 cho biết sẽ đình chỉ 26 chuyến bay từ Trung Quốc đến Mỹ để trả đũa quyết định của chính phủ Trung Quốc khi đình chỉ số chuyến bay tương tự của Mỹ vì hành khách nhiễm Covid-19. 

Động thái của Washington nhắm tới 4 hãng hàng không Trung Quốc gồm Xiamen, Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines kể từ ngày 5/9 đến 28/9. Trong đó, có 19 chuyến bay từ Trung Quốc đến Los Angeles và 7 chuyến tới New York. 

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (USDOT) cho biết đây là động thái đáp trả của Washington sau khi Bắc Kinh hủy 26 chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ American Airlines, Delta Air Lines và United Airlines vì Covid-19. 

Ông Lưu Bằng Vũ (Liu Pengyu), phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, nói rằng động thái của USDOT là "vô trách nhiệm" và "việc đình chỉ những chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc là vô căn cứ". 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho biết, các biện pháp ngăn chặn Covid-19 của Trung Quốc là công bằng và minh bạch, được áp dụng với cả các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài, đồng thời phù hợp với các thỏa thuận vận chuyển hàng không Mỹ - Trung. 

USDOT cho biết, giới chức Trung Quốc đã sửa đổi chính sách của nước này kể từ ngày 7/8. Nếu số lượng hành khách dương tính với Covid-19 trên một chuyến bay tới Trung Quốc chiếm 4% tổng số hành khách, chuyến bay đó sẽ bị đình chỉ.  

USDOT cho biết, Mỹ nhiều lần phản đối chính sách của Trung Quốc, nói rằng các quy tắc này "đổ trách nhiệm lên các hãng hàng không" khi các du khách xét nghiệm âm tính khi lên máy bay ở Mỹ nhưng lại có kết quả dương tính khi tới Trung Quốc. 

Washington và Bắc Kinh đã có những bất đồng về dịch vụ hàng không kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu. Vào tháng 1, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đình chỉ 44 chuyến bay từ Trung Quốc để đáp trả việc Bắc Kinh dừng 44 chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ. 

Tháng 8/2021, USDOT giới hạn số lượng hành khách trên 4 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc chỉ còn sức chứa 40% trong 4 tuần. Động thái này được đưa ra sau khi Bắc Kinh áp đặt các giới hạn trên 4 máy bay của hãng hàng không Mỹ United Airlines. 

Lâm Nhã Du - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Nhiều năm qua, đều đặn hàng năm, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đều phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”.