Mỹ: Trả gần 1 triệu USD cho cựu nữ đại tá cáo buộc đại tướng tấn công tình dục

Chính phủ Mỹ sẽ trả gần 1 triệu USD cho một cựu nữ đại tá quân đội, người đã tố cáo một vị tướng cấp cao tấn công tình dục mình trong khách sạn, tài liệu tòa án công bố ngày 13/7 cho biết.

Mỹ: Trả gần 1 triệu USD cho cựu nữ đại tá cáo buộc đại tướng tấn công tình dục - 1

Đại tướng Mỹ John Hyten từng bị cáo buộc tấn công tình dục cấp dưới.

Theo báo Mỹ Politico, chính phủ Mỹ sẽ trả 975.000 USD để dàn xếp vụ kiện dân sự dù đại tướng John Hyten, cựu Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ khẳng định không làm gì sai và không quân Mỹ cũng không tìm thấy bằng chứng cho thấy tướng Hyten có hành động sai trái.

Cựu nữ đại tá Kathryn Spletstoser từng gây chấn động vào năm 2019 khi tố cáo đại tướng John Hyten có hành động tấn công tình dục bà khi cả hai làm việc cùng nhau vào tháng 12/2017. Ở thời điểm đó, tướng Hyten đang được xem xét bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Bà Spletstoser nói mình từng là cấp dưới của tướng Hyten khi vị tướng này là người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược vào năm 2017. Bà Spletstoser tố cáo đại tướng Hyten có hành động sàm sỡ, tấn công tình dục tại khách sạn, trong những ngày hai người tham gia một hội nghị an ninh quốc gia ở bang California.

Theo nội dung tố cáo, đại tướng Hyten bị cáo buộc bước vào phòng khách sạn nơi bà Spletstoser đang ở, có hành động cọ xát, ôm ấp và muốn quan hệ dù bà Spletstoser không đồng ý. Bà Spletstoser cũng cáo buộc tướng Hyten sau đó có những hành động trả đũa vì bà bị từ chối.

Năm 2019, không quân Mỹ từng tuyên bố không thể xác thực lời tố cáo của bà  Spletstoser. Tướng Hyten cho rằng, bà Spletstoser không thể kiện mình ra tòa dân sự vì đây là "vấn đề liên quan đến quân đội". Nhưng vào tháng 10/2020, một tòa án liên bang Mỹ ra phán quyết cho phép bà Spletstoser khởi kiện vì cáo buộc tấn công tình dục "không liên quan đến yếu tố quân sự".

Vụ kiện sau đó được một tòa án quận trung tâm ở California thụ lý. Ở thời điểm đó, đại tướng Hyten vẫn được chính phủ bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và giữ chức vụ này cho đến năm 2021. Kể từ đó, tướng Hyten làm việc cho công ty tư nhân Blue Origin - công ty hàng không vũ trụ thuộc sở hữu của tỷ phú Jeff Bezos.

Ariel Solomon, luật sư của bà Spletstoser gọi thỏa thuận dàn xếp hôm 13/7 là một chiến thắng. “Đây là khoản tiền dàn xếp duy nhất mà chính phủ Mỹ từng chi trả trong một vụ kiện tấn công tình dục liên quan đến một tướng cấp cao trong quân đội", tuyên bố cho biết.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sabrina Singh từ chối đưa ra bình luận, cho rằng các phóng viên nên đặt câu hỏi với Bộ Tư pháp. Tướng Hyten hiện chưa đưa ra bình luận.

Hoàng Anh - Politico

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 6 nhiệm vụ trọng tâm với tổ chức Công đoàn trong kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 6 nhiệm vụ trọng tâm với tổ chức Công đoàn trong kỷ nguyên mới

Sáng 4/6/2026, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Việt Nam XIV, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vừa ghi nhận, động viên nỗ lực của toàn hệ thống, vừa thẳng thắn chỉ ra những điểm nghẽn cần khắc phục, đồng thời vạch ra 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới căn bản tổ chức công đoàn trong kỷ nguyên mới.

Vị trí cấp xã trong chiến lược kiến tạo phát triển đất nước

Vị trí cấp xã trong chiến lược kiến tạo phát triển đất nước

Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và không tổ chức đơn vị hành chính cấp huyện để hình thành chính quyền địa phương hai cấp (tỉnh và xã), từ ngày 01/7/2025, chính quyền địa phương hai cấp được vận hành đi vào ổn định. Ngày nay, đơn vị hành chính cấp xã có vị trí chiến lược, then chốt, phát huy đầy đủ giá trị và sức mạnh, cần được nhìn nhận trong chính th

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Sáng 3/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển,” để trình Bộ Chính trị cho ý kiến, làm cơ sở để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết về xây dựng xã hội trật tự, k

Điện ảnh là cầu nối lan tỏa giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ

Điện ảnh là cầu nối lan tỏa giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ

Từ cô bé "Pippi Tất Dài" bước ra khỏi những trang sách tuổi thơ đến những thước phim hoạt hình đầu tiên của điện ảnh Việt Nam, “Tuần phim thiếu nhi Việt Nam - Thụy Điển 2026” đã mở ra một không gian gặp gỡ đầy màu sắc giữa các thế hệ và các nền văn hóa. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, bà Lê Thị Hà, Viện trưởng Viện Phim Việt Nam, chia sẻ về sứ mệnh đưa di sản điện