Mỹ - Trung "căng như dây đàn" vì chuyến đi của bà Pelosi, vì sao Đài Loan im lặng?

Thông tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể đến thăm Đài Loan khiến Bắc Kinh không thể ngồi yên. Trung Quốc đại lục đang để ngỏ phản ứng quân sự nếu bà Pelosi thực sự đến Đài Loan.

Mỹ - Trung "căng như dây đàn" vì chuyến đi của bà Pelosi, vì sao Đài Loan im lặng? - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể tới thăm Đài Loan (ảnh: CNN)

Trước những cảnh báo của Trung Quốc với Mỹ, Đài Loan giữ im lặng. Chính quyền Đài Loan không chỉ trích Trung Quốc đại lục, cũng không tuyên bố ủng hộ kịch bản Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến thăm.

“Chúng tôi biết ơn Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi vì sự ủng hộ mạnh mẽ với Đài Loan trong những năm qua. Hòn đảo này luôn chào đón bất kỳ vị khách thân thiện nào”, Văn phòng của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn bình luận hôm 27.7.

CNN cho hay, bà Pelosi nói sẽ đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore trong chuyến công du châu Á. Bà không đề cập đến việc có đến Đài Loan hay không.

Giới phân tích cho rằng, thái độ “chung chung” của Đài Loan trước thông tin bà Pelosi có thể đến thăm là sự khôn ngoan.

Đài Loan – hòn đảo hơn 24 triệu dân – phụ thuộc chủ yếu vào Mỹ về vấn đề mua sắm vũ khí phòng thủ. Nếu không chào đón bà Pelosi, Đài Loan có thể khiến Washington mất lòng. Tuy nhiên, nếu tỏ ra quá hào hứng với kịch bản bà Pelosi đến thăm, Đài Loan sẽ chọc giận Bắc Kinh.

Wen Ti Sung – chuyên gia nghiên cứu chính trị tại Đại học Quốc gia Úc – cho rằng, thái độ hiện tại của Đài Loan khiến Bắc Kinh buộc phải đổ lỗi cho Washington.

“Nếu Đài Loan giữ im lặng và bà Pelosi đến, thì đó được coi là quyết định của Mỹ hoặc riêng cá nhân bà Pelosi. Đài Loan chỉ có rất ít trách nhiệm về vấn đề này”, ông Wen nói.

“Nếu Đài Loan chủ động chào đón bà Pelosi, Bắc Kinh có thể coi đây là âm mưu của phe ly khai trên hòn đảo và đưa ra phản ứng. Một số nước trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Úc cũng có thể chỉ trích Đài Loan khi hòn đảo tự ý gây ra sự cố an ninh”, ông Wen nhận định.

Mỹ - Trung "căng như dây đàn" vì chuyến đi của bà Pelosi, vì sao Đài Loan im lặng? - 2

Mỹ được cho là sẽ cử lực lượng quân sự để hộ tống nếu bà Pelosi đến Đài Loan (ảnh: CNN)

Tuy nhiên, đây có thể chỉ là một phần lý do khiến Đài Loan giữ im lặng.

Trong khi truyền thông quốc tế liên tục đồn đoán về khả năng bà Pelosi thăm Đài Loan, dư luận hòn đảo lại tỏ ra khá thờ ơ. Truyền thông Đài Loan tuần này tập trung đưa tin về kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử chính quyền địa phương và cuộc tập trận Hán Quang.

Brian Hioe – người sáng lập Tạp chí New Bloom, chuyên đưa tin về tình hình chính trị Đài Loan – cho rằng, người dân hòn đảo không mấy lo lắng về hậu quả nếu bà Pelosi đến thăm. Nguyên nhân là do họ đã quen với những lời đe dọa từ Bắc Kinh.

“Trung Quốc liên tục đe dọa Đài Loan. Vì vậy, nhiều người cho rằng khả năng hòn đảo bị ảnh hưởng nếu bà Pelosi đến thăm là rất thấp”, ông Brian Hioe nhận xét.

“Tại thời điểm này, vì đã đưa ra quá nhiều cảnh báo, tôi nghĩ Trung Quốc sẽ thực sự hành động nếu bà Pelosi đến Đài Loan”, ông Brian Hioe nói.

Chính Pháp – CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Những hạt giống tâm hồn của trẻ nhỏ khi được nuôi dưỡng trên mảnh đất lịch sử phong phú sẽ giúp các em có hiểu biết rõ hơn về cội nguồn của mình, từ đó có nền tảng văn hoá vững chắc và cha mẹ nào cũng mong muốn con em mình có một nền tảng tốt như thế.