Mỹ thông báo rút ngắn thời gian cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine

Quân đội Mỹ ngày 21/3 đã công bố kế hoạch đẩy nhanh tiến độ cung cấp các xe tăng chủ lực M1 Abrams cho Ukraine, bao gồm ưu tiên chuyển cho Kiev các xe tăng M1A1 đời cũ nhưng mới được tân trang, thay vì chờ các xe tăng M1A2 mới sản xuất hoàn toàn.

Mỹ thông báo rút ngắn thời gian cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine - 1

Mỹ sẽ ưu tiên cung cấp cho Ukraine các xe tăng M1A1 Abrams trước.

Chuẩn tướng Patrick Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc đã cung cấp thêm chi tiết về kế hoạch cung cấp xe tăng Mỹ cho Ukraine.

Hồi tháng 1, Mỹ cam kết gửi cho Ukraine 31 xe tăng M1 Abrams nhưng các xe tăng này chỉ xuất hiện ở Kiev sớm nhất vào đầu năm 2024.

"Kể từ khi đưa ra tuyên bố, chúng tôi đã không ngừng đánh giá các lựa chọn để đẩy nhanh tiến độ cung cấp, ưu tiên là càng sớm càng tốt", tướng Ryder nói. "Sau khi đưa ra những phân tích và đánh giá, chúng tôi quyết định sẽ gửi các xe tăng M1A1 Abrams tới Ukraine trước, rút ngắn đáng kể thời gian chuẩn bị". Theo tướng Ryder, Ukraine sẽ nhận các xe tăng Abrams đầu tiên vào mùa thu năm nay.

Trả lời phỏng vấn báo Mỹ, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, John Kirby xác nhận: "Chúng tôi sẽ có những thay đổi để rút ngắn và đẩy nhanh tiến độ cung cấp xe tăng cho Ukraine".

"Lầu Năm Góc là cơ quan trực tiếp đưa ra quyết định nên chúng tôi muốn để họ nói cụ thể hơn về vấn đề này", ông Kirby trả lời phóng viên.

Hiện tại, quân đội Ukraine đã nhận các xe bọc thép chiến đấu M2 Bradley, xe tăng chủ lực Leopard 2 nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy các phương tiện vũ khí hạng nặng mới đã được tham gia chiến đấu.

Theo báo Mỹ, binh sĩ Ukraine có thể dễ làm quen với xe tăng M1A1 đời cũ, từ đó rút ngắn thời gian huấn luyện cũng như chuẩn bị hậu cần.

Nhược điểm của kế hoạch này là các xe tăng M1A1 đời cũ mà Ukraine sắp nhận có năng lực chiến đấu hạn chế hơn phiên bản M1A2.

Quân đội Iraq từng mua 140 chiếc M1A1 của Mỹ trong giai đoạn năm 2010 - 2021. Hàng chục chiếc đã bị lực lượng ly khai người Kurd và cả phiến quân Hồi giáo IS bắn cháy bằng nhiều mẫu tên lửa chống tăng khác nhau.

Những chiếc M1A1 vận hành tốn kém do tiêu tốn một lượng lớn nhiên liệu, lại rất dễ tổn thương trước tên lửa chống tăng là hai trong số các nguyên nhân Iraq quay sang mua xe tăng chủ lực T-90 của Nga có giá rẻ hơn.

Năm 2016, Bộ Quốc phòng Iraq đã mua 73 chiếc T-90S/SK từ Nga theo hợp đồng trị giá 1 tỷ USD. Lô 39 xe đầu tiên được chuyển giao vào tháng 6/2018 và được đưa vào trang bị cho Lữ đoàn 35 thuộc Sư đoàn 9. 

Đầu năm 2022, Iraq có kế hoạch thành lập thêm lữ đoàn xe tăng mới, trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S mới của Nga.

Hoàng Anh - The Drive

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lan tỏa tiếng nói của những người làm nghệ thuật về bảo vệ môi trường

Lan tỏa tiếng nói của những người làm nghệ thuật về bảo vệ môi trường

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, sáng 5/6, Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “Một rừng cây, một đời người”. Đây là tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật nhằm lan tỏa thông điệp cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường - ngôi nhà chung của Trái đất.

Họa sĩ Huỳnh Phương Đông: Vẻ vang bằng tài năng

Họa sĩ Huỳnh Phương Đông: Vẻ vang bằng tài năng

Họa sĩ Huỳnh Phương Đông có tên khai sinh là Huỳnh Công Nhãn, sinh ngày 22.4.1925 tại Bình Hòa - Gia Định, nguyên quán Kế An - Kế Sách tỉnh Sóc Trăng. Học tại Trường Mỹ nghệ Thực hành Gia Định (École des Arts Appliqués de Gia-Dinh - Tuyển vào năm 1941) và Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (1957-1963). Ông là họa sĩ - chiến sĩ tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Cách chăm sóc da đẩy lùi đốm đen

Cách chăm sóc da đẩy lùi đốm đen

 Như đã nói, có một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải có thể góp phần tạo ra các đốm đen — và khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi bạn mắc phải chúng. 

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Nhà văn Ôxíp Manđenxtam trong bài “Thăm một chiến sĩ Quốc tế Cộng sản - Nguyễn Ái Quốc” trên tạp chí Ogoniok, số 39, ngày 23-12-1923 đã viết: “Từ Nguyễn Ái Quốc đã tỏa ra một thứ văn hóa, không phải văn hóa Âu châu, mà có lẽ là một nền văn hóa tương lai”. Dự cảm của Nhà văn Manđenxtam đã đúng khi hơn nửa thế kỷ sau, năm 1987, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã được UNECO công nhậ