Nga áp lệnh trừng phạt mới trả đũa Anh

Nhiều quan chức và nhà báo Anh vừa bị Moscow đưa vào danh sách đen trừng phạt.

Nga áp lệnh trừng phạt mới trả đũa Anh - 1

Nga ngày 12/1 tuyên bố bổ sung thêm vào danh sách đen nhiều quan chức, nhà báo Anh. Ảnh minh họa: Bloomberg

Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/1 tuyên bố, Moscow đã mở rộng các biện pháp trừng phạt với Anh. Cụ thể, Nga đã thêm vào danh sách đen trừng phạt 36 quan chức, nhà báo Anh. Động thái này nhằm trả đũa các chính sách của London mà Moscow cho là "thù địch". 

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc chính phủ Anh có "đường lối bài Nga", cho rằng London "tiếp tục áp dụng cơ chế trừng phạt cá nhân và thực hiện chiến dịch tuyên truyền nhằm hạ thấp uy tín cũng như cô lập Moscow trên trường quốc tế". 

Trong bối cảnh đó, Moscow quyết định "đưa thêm vào danh sách đen của Nga một số thành viên nội các, đại diện các cơ quan thực thi pháp luật và một số phóng viên, nhà báo Anh". Bộ Ngoại giao Nga không cung cấp chi tiết danh tính, chức vụ của 36 cá nhân bị thêm vào danh sách đen. 

Bộ Ngoại giao Nga còn cho rằng London "không có thiện chí đối thoại mang tính xây dựng" với Moscow. Cùng với Mỹ, Anh đã có các động thái "kích động tâm lý sợ Nga", Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc. 

Moscow cũng cảnh báo rằng "các hành động thù địch và lời lẽ của các quan chức Anh vẫn sẽ tồn tại nếu Nga không có phản ứng thích đáng". 

Ngày 11/1, Anh tuyên bố sẽ cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Trước đó, truyền thông thế giới đưa tin, Anh cân nhắc gửi khoảng 12 xe tăng Challenger 2 tới Kiev.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2/2022, Anh đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nặng tay với Nga, đóng băng tài sản của một số lượng lớn tổ chức, cá nhân Nga, đồng thời ra lệnh cấm xuất khẩu với một số ngành công nghiệp và dịch vụ. 

Đáp lại, Moscow đã nhiều lần trừng phạt các quan chức và công dân Anh. 

Lâm Nhã Du - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trái tim nghệ sĩ

Trái tim nghệ sĩ

Nhà văn muốn trưởng thành cũng giống như cây phải chăm bón. Có điều khác với cây được người chăm bón, nhà văn chủ yếu phải tự chăm bón mình. Không ai đọc thay nhà văn, cũng không ai có thể đi, có thể sống thay nhà văn được.

Từ Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 nhìn ra bước tiến của ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam

Từ Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 nhìn ra bước tiến của ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam

Danh sách chiến thắng của Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 đã phác họa một bức tranh đầy tự hào về nghệ thuật biểu diễn nước nhà, nơi các nghệ sĩ không chỉ chứng minh được năng lực làm chủ kỹ thuật cá nhân, tư duy sản xuất hiện đại mà còn thể hiện rõ trách nhiệm công dân. Đồng thời, sự hài hòa giữa tính học thuật và đại chúng trong các tác phẩm được vinh danh tiếp tục khẳng