Nga áp lệnh trừng phạt mới trả đũa Anh

Nhiều quan chức và nhà báo Anh vừa bị Moscow đưa vào danh sách đen trừng phạt.

Nga áp lệnh trừng phạt mới trả đũa Anh - 1

Nga ngày 12/1 tuyên bố bổ sung thêm vào danh sách đen nhiều quan chức, nhà báo Anh. Ảnh minh họa: Bloomberg

Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/1 tuyên bố, Moscow đã mở rộng các biện pháp trừng phạt với Anh. Cụ thể, Nga đã thêm vào danh sách đen trừng phạt 36 quan chức, nhà báo Anh. Động thái này nhằm trả đũa các chính sách của London mà Moscow cho là "thù địch". 

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc chính phủ Anh có "đường lối bài Nga", cho rằng London "tiếp tục áp dụng cơ chế trừng phạt cá nhân và thực hiện chiến dịch tuyên truyền nhằm hạ thấp uy tín cũng như cô lập Moscow trên trường quốc tế". 

Trong bối cảnh đó, Moscow quyết định "đưa thêm vào danh sách đen của Nga một số thành viên nội các, đại diện các cơ quan thực thi pháp luật và một số phóng viên, nhà báo Anh". Bộ Ngoại giao Nga không cung cấp chi tiết danh tính, chức vụ của 36 cá nhân bị thêm vào danh sách đen. 

Bộ Ngoại giao Nga còn cho rằng London "không có thiện chí đối thoại mang tính xây dựng" với Moscow. Cùng với Mỹ, Anh đã có các động thái "kích động tâm lý sợ Nga", Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc. 

Moscow cũng cảnh báo rằng "các hành động thù địch và lời lẽ của các quan chức Anh vẫn sẽ tồn tại nếu Nga không có phản ứng thích đáng". 

Ngày 11/1, Anh tuyên bố sẽ cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Trước đó, truyền thông thế giới đưa tin, Anh cân nhắc gửi khoảng 12 xe tăng Challenger 2 tới Kiev.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2/2022, Anh đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nặng tay với Nga, đóng băng tài sản của một số lượng lớn tổ chức, cá nhân Nga, đồng thời ra lệnh cấm xuất khẩu với một số ngành công nghiệp và dịch vụ. 

Đáp lại, Moscow đã nhiều lần trừng phạt các quan chức và công dân Anh. 

Lâm Nhã Du - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngã ba Đồng Lộc - vang mãi khúc tráng ca

Ngã ba Đồng Lộc - vang mãi khúc tráng ca

Đã gần 60 năm trôi qua, nhưng huyền thoại về Ngã ba Đồng Lộc“tượng đài” về ý chí sắt đá và sự hi sinh cao cả của lực lượng Thanh niên xung phong vẫn còn đọng mãi trong ký ức của những người sống cùng thời đạn bom ác liệt ấy… và đã trở thành khúc tráng ca bất tử…

Sáng nay (5/8), Quốc hội nghe tờ trình và thảo luận tại tổ về nhiều dự án luật quan trọng

Sáng nay (5/8), Quốc hội nghe tờ trình và thảo luận tại tổ về nhiều dự án luật quan trọng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, sáng nay, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ki

Sách

Sách "Con đường tương lai" sẽ được xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha tại Cuba

Trong khuôn khổ hợp tác xuất bản sách nhằm lan tỏa văn hóa tri thức Việt Nam ra thế giới, ngày 16/7/2026, Đại sứ quán Cuba ở Việt Nam có buổi làm việc cùng Công ty Cổ phần Văn hóa Học và Đọc Việt Nam (Sàn Hocdoc.vn), Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường nhằm triển khai kế hoạch xuất bản cuốn sách "Con đường tương lai" của nhà văn, nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Tuấn tại Cuba.