Nga áp lệnh trừng phạt mới trả đũa Anh

Nhiều quan chức và nhà báo Anh vừa bị Moscow đưa vào danh sách đen trừng phạt.

Nga áp lệnh trừng phạt mới trả đũa Anh - 1

Nga ngày 12/1 tuyên bố bổ sung thêm vào danh sách đen nhiều quan chức, nhà báo Anh. Ảnh minh họa: Bloomberg

Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/1 tuyên bố, Moscow đã mở rộng các biện pháp trừng phạt với Anh. Cụ thể, Nga đã thêm vào danh sách đen trừng phạt 36 quan chức, nhà báo Anh. Động thái này nhằm trả đũa các chính sách của London mà Moscow cho là "thù địch". 

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc chính phủ Anh có "đường lối bài Nga", cho rằng London "tiếp tục áp dụng cơ chế trừng phạt cá nhân và thực hiện chiến dịch tuyên truyền nhằm hạ thấp uy tín cũng như cô lập Moscow trên trường quốc tế". 

Trong bối cảnh đó, Moscow quyết định "đưa thêm vào danh sách đen của Nga một số thành viên nội các, đại diện các cơ quan thực thi pháp luật và một số phóng viên, nhà báo Anh". Bộ Ngoại giao Nga không cung cấp chi tiết danh tính, chức vụ của 36 cá nhân bị thêm vào danh sách đen. 

Bộ Ngoại giao Nga còn cho rằng London "không có thiện chí đối thoại mang tính xây dựng" với Moscow. Cùng với Mỹ, Anh đã có các động thái "kích động tâm lý sợ Nga", Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc. 

Moscow cũng cảnh báo rằng "các hành động thù địch và lời lẽ của các quan chức Anh vẫn sẽ tồn tại nếu Nga không có phản ứng thích đáng". 

Ngày 11/1, Anh tuyên bố sẽ cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Trước đó, truyền thông thế giới đưa tin, Anh cân nhắc gửi khoảng 12 xe tăng Challenger 2 tới Kiev.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2/2022, Anh đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nặng tay với Nga, đóng băng tài sản của một số lượng lớn tổ chức, cá nhân Nga, đồng thời ra lệnh cấm xuất khẩu với một số ngành công nghiệp và dịch vụ. 

Đáp lại, Moscow đã nhiều lần trừng phạt các quan chức và công dân Anh. 

Lâm Nhã Du - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công bố Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”

Công bố Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Báo Đại đoàn kết và UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ công bố thông tin Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”, sự kiện được kỳ vọng trở thành diễn đàn quy mô lớn nhằm đóng góp các giải pháp và sáng kiến phát triển bền vững cho Phú Quốc trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC 2027.

Trải nghiệm văn hóa dân gian tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua chương trình “Một ngày rong chơi”

Trải nghiệm văn hóa dân gian tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua chương trình “Một ngày rong chơi”

Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức chương trình trải nghiệm văn hóa “Một ngày rong chơi”. Hoạt động nhằm mang đến món quà tinh thần giá trị, giúp các em nhỏ không chỉ được trải nghiệm văn hóa dân gian, mà còn được rèn luyện sự khéo léo về tư duy và thể chất.