Nga cảnh báo đích danh 5 “lính đánh thuê” Mỹ, Anh

Quân đội Nga yêu cầu 5 công dân Mỹ và Anh ngay lập tức về nước trước khi gia nhập lực lượng Ukraine.

Nga cảnh báo đích danh 5 “lính đánh thuê” Mỹ, Anh - 1

Một đơn vị tinh nhuệ của Ukraine tập trận ở Odessa (ảnh: RT)

Hôm 12.7, quân đội Nga nêu danh tính của 5 “lính đánh thuê” là công dân Mỹ, Anh đang chuẩn bị tham chiến ở Ukraine. Nga cảnh báo 5 người này phải quay về nước hoặc có thể bị bắt giữ và xét xử như lính đánh thuê. Nga tuyên bố không bảo đảm tính mạng cho 5 công dân Anh, Mỹ nếu họ cầm súng và chống lại lực lượng Nga.

5 “lính đánh thuê” bị Nga cảnh báo bao gồm Colin Scot và Adrian Davis đến từ Anh, Michael Vujkovic, Andrew Fox, và Oliver Short đến từ Mỹ. Quân đội Nga cho hay, 5 người này đã đến thành phố Zamosc (miền đông Ba Lan) hôm 6.7, cách thành phố Lviv của Ukraine khoảng 100km.

Bộ Quốc phòng Nga từng tuyên bố Zamosc là “địa điểm tập kết của lính đánh thuê nước ngoài muốn đến Ukraine”.

Hôm 12.7, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, trong 3 tuần chiến đấu, quân đội nước này đã loại khỏi vòng chiến hàng trăm lính đánh thuê nước ngoài tham chiến ở Ukriane.

“166 lính đánh thuê Ba Lan, 50 lính đánh thuê Gruzia, 23 lính đánh thuê Anh, 21 lính đánh thuê Romania và 15 lính đánh thuê Canada bị loại khỏi vòng chiến đấu”, Igor Konashenkov – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – tuyên bố.

Ông Konashenkov cho rằng, số lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine chỉ vào khoảng 2.700 người, không phải hơn 20.000 người như Kiev tuyên bố.

“Nếu lính đánh thuê nước ngoài bị bắt sống, hậu quả tốt nhất họ có thể hy vọng là một phiên tòa và ngồi tù với thời hạn tối đa”, ông Konashenkov cảnh báo.
 

Nga cảnh báo đích danh 5 “lính đánh thuê” Mỹ, Anh - 2

Giao tranh ở Ukraine gây nhiều thiệt hại cho hạ tầng dân sự (ảnh: RT)

Cùng ngày 12.7, quân đội Nga tuyên bố đã phá hủy nhiều hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon Mỹ viện trợ cho Ukraine trong một cuộc tấn công vào Odessa (miền nam Ukraine). Tuần trước, Nga cũng tuyên bố phá hủy 2 hệ thống Harpoon ở thành phố này.

Tình hình giao tranh ở miền nam Ukraine có dấu hiệu leo thang trong bối cảnh Kiev thông báo tổ chức cuộc phản công lớn nhằm tái kiểm soát thành phố Kherson. Hôm 12.7, Tổng thống Ukraine Zelensky đã ca ngợi “pháo hiện đại” của phương Tây sau khi quân đội nước này tuyên bố phá hủy một kho đạn Nga ở Kherson.

“Quân đội Nga có vẻ đã cảm nhận được sức mạnh của pháo hiện đại. Họ sẽ không có một hậu phương an toàn nào ở đất nước chúng tôi”, ông Zelensky phát biểu, cho rằng quân đội Nga đã “chùn bước” ở Kherson.

Tuy nhiên, chính quyền thân Nga ở Kherson cho rằng, vụ tấn công của Kiev hôm 12.7 trúng vào các mục tiêu dân sự và khiến 7 người chết cùng hàng chục người khác bị thương.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Có thể nói hơn ba thập niên gần đây một trong những thể loại văn học vốn được ưa thích ở nước ta là thơ ngày càng thất sủng đối với độc giả. Nhất là từ khi thơ tự in được phép ra đời. Số lượng các tập thơ in ra ngày càng nhiều thì thêm một lần thơ nước ta bị phổ thông và nghiệp dư hóa. Gần hết các tập thơ in ra kể cả thơ tự in và thơ là ấn phẩm được nhà nước đặt

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Bán hàng online lại nở rộ, không chỉ tiểu thương mà các công ty lớn cũng tham gia và gần như mặt hàng nào cũng có thể đưa lên mạng bán được. Và từ đó, nghề shipper công nghệ ra đời, với sự tham gia của từ lao động phổ thông, sinh viên, cho tới cử nhân, thạc sỹ hay công chức.

Đảm bảo công tác xét tặng

Đảm bảo công tác xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Giải thưởng Nhà nước" về Văn học, nghệ thuật sát yêu cầu thực tiễn

Bộ VHTTDL vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ về “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học, nghệ thuật (Nghị định 90); Nghị định số 133/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2014/NĐ-CP (Nghị định 133) khu vực phía Bắc.