Nga cảnh báo đích danh 5 “lính đánh thuê” Mỹ, Anh

Quân đội Nga yêu cầu 5 công dân Mỹ và Anh ngay lập tức về nước trước khi gia nhập lực lượng Ukraine.

Nga cảnh báo đích danh 5 “lính đánh thuê” Mỹ, Anh - 1

Một đơn vị tinh nhuệ của Ukraine tập trận ở Odessa (ảnh: RT)

Hôm 12.7, quân đội Nga nêu danh tính của 5 “lính đánh thuê” là công dân Mỹ, Anh đang chuẩn bị tham chiến ở Ukraine. Nga cảnh báo 5 người này phải quay về nước hoặc có thể bị bắt giữ và xét xử như lính đánh thuê. Nga tuyên bố không bảo đảm tính mạng cho 5 công dân Anh, Mỹ nếu họ cầm súng và chống lại lực lượng Nga.

5 “lính đánh thuê” bị Nga cảnh báo bao gồm Colin Scot và Adrian Davis đến từ Anh, Michael Vujkovic, Andrew Fox, và Oliver Short đến từ Mỹ. Quân đội Nga cho hay, 5 người này đã đến thành phố Zamosc (miền đông Ba Lan) hôm 6.7, cách thành phố Lviv của Ukraine khoảng 100km.

Bộ Quốc phòng Nga từng tuyên bố Zamosc là “địa điểm tập kết của lính đánh thuê nước ngoài muốn đến Ukraine”.

Hôm 12.7, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, trong 3 tuần chiến đấu, quân đội nước này đã loại khỏi vòng chiến hàng trăm lính đánh thuê nước ngoài tham chiến ở Ukriane.

“166 lính đánh thuê Ba Lan, 50 lính đánh thuê Gruzia, 23 lính đánh thuê Anh, 21 lính đánh thuê Romania và 15 lính đánh thuê Canada bị loại khỏi vòng chiến đấu”, Igor Konashenkov – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – tuyên bố.

Ông Konashenkov cho rằng, số lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine chỉ vào khoảng 2.700 người, không phải hơn 20.000 người như Kiev tuyên bố.

“Nếu lính đánh thuê nước ngoài bị bắt sống, hậu quả tốt nhất họ có thể hy vọng là một phiên tòa và ngồi tù với thời hạn tối đa”, ông Konashenkov cảnh báo.
 

Nga cảnh báo đích danh 5 “lính đánh thuê” Mỹ, Anh - 2

Giao tranh ở Ukraine gây nhiều thiệt hại cho hạ tầng dân sự (ảnh: RT)

Cùng ngày 12.7, quân đội Nga tuyên bố đã phá hủy nhiều hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon Mỹ viện trợ cho Ukraine trong một cuộc tấn công vào Odessa (miền nam Ukraine). Tuần trước, Nga cũng tuyên bố phá hủy 2 hệ thống Harpoon ở thành phố này.

Tình hình giao tranh ở miền nam Ukraine có dấu hiệu leo thang trong bối cảnh Kiev thông báo tổ chức cuộc phản công lớn nhằm tái kiểm soát thành phố Kherson. Hôm 12.7, Tổng thống Ukraine Zelensky đã ca ngợi “pháo hiện đại” của phương Tây sau khi quân đội nước này tuyên bố phá hủy một kho đạn Nga ở Kherson.

“Quân đội Nga có vẻ đã cảm nhận được sức mạnh của pháo hiện đại. Họ sẽ không có một hậu phương an toàn nào ở đất nước chúng tôi”, ông Zelensky phát biểu, cho rằng quân đội Nga đã “chùn bước” ở Kherson.

Tuy nhiên, chính quyền thân Nga ở Kherson cho rằng, vụ tấn công của Kiev hôm 12.7 trúng vào các mục tiêu dân sự và khiến 7 người chết cùng hàng chục người khác bị thương.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ Quang Hoài - ta nhủ lòng ta mỗi ngày

Nhà thơ Quang Hoài - ta nhủ lòng ta mỗi ngày

“Ta nhủ lòng ta mỗi ngày” là câu thơ trong bài thơ “Miền Hoài Phương” của nhà thơ Quang Hoài (Nguyễn Quang Hoài). Ở tập thơ “Trước hoàng hôn”, Nxb Hội Nhà văn quý III-2025 của ông, những bài thơ suy tư về tổ tiên, gia đình, con cháu được đặt ở đầu tập. Điều này nói lên gì? “Mỗi ngày tôi lại một tôi/ Một miền tôi với một người tôi yêu” (Mỗi ngày tôi lại một tôi). Câu thơ c

Giải pháp cốt lõi nâng cao chất lượng công tác dư luận xã hội trong thời đại số

Giải pháp cốt lõi nâng cao chất lượng công tác dư luận xã hội trong thời đại số

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ số, internet và mạng xã hội đang làm thay đổi sâu sắc mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có môi trường hình thành, lan tỏa và tác động của dư luận xã hội. Nếu như trước đây, dư luận xã hội chủ yếu được hình thành thông qua các kênh giao tiếp trực tiếp, báo chí truyền thống hoặc các tổ chức chính trị - xã hội, thì ngày nay, không gian m

Hợp tác phát triển kinh tế số trong lĩnh vực văn hóa và du lịch

Hợp tác phát triển kinh tế số trong lĩnh vực văn hóa và du lịch

Ngày 25/6/2026, tại Hà Nội, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Huy Dũng đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Meta do ông Sarim Aziz, Giám đốc Chính sách công khu vực Đông Nam Á làm Trưởng đoàn, Cổng thông tin Bộ VHTTDL đưa tin.

Tháng Sáu mùa lễ hội, Đà Nẵng như cánh buồm căng gió chờ ra khơi

Tháng Sáu mùa lễ hội, Đà Nẵng như cánh buồm căng gió chờ ra khơi

Đà Nẵng tháng Sáu này lộng lẫy trong cái nắng vàng mật bên bờ biển Mỹ Khê xanh ngắt. Thành phố đầu biển cuối sông đang vào mùa lễ hội đẹp nhất năm của Lễ hội Pháo hoa quốc tế (DIFF), của Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng trong không khí World Cup 2026 sôi động. Tất cả hội tụ một điểm đến trên hành trình ra khơi, bước vào biển lớn.