Nga cảnh báo đích danh 5 “lính đánh thuê” Mỹ, Anh

Quân đội Nga yêu cầu 5 công dân Mỹ và Anh ngay lập tức về nước trước khi gia nhập lực lượng Ukraine.

Nga cảnh báo đích danh 5 “lính đánh thuê” Mỹ, Anh - 1

Một đơn vị tinh nhuệ của Ukraine tập trận ở Odessa (ảnh: RT)

Hôm 12.7, quân đội Nga nêu danh tính của 5 “lính đánh thuê” là công dân Mỹ, Anh đang chuẩn bị tham chiến ở Ukraine. Nga cảnh báo 5 người này phải quay về nước hoặc có thể bị bắt giữ và xét xử như lính đánh thuê. Nga tuyên bố không bảo đảm tính mạng cho 5 công dân Anh, Mỹ nếu họ cầm súng và chống lại lực lượng Nga.

5 “lính đánh thuê” bị Nga cảnh báo bao gồm Colin Scot và Adrian Davis đến từ Anh, Michael Vujkovic, Andrew Fox, và Oliver Short đến từ Mỹ. Quân đội Nga cho hay, 5 người này đã đến thành phố Zamosc (miền đông Ba Lan) hôm 6.7, cách thành phố Lviv của Ukraine khoảng 100km.

Bộ Quốc phòng Nga từng tuyên bố Zamosc là “địa điểm tập kết của lính đánh thuê nước ngoài muốn đến Ukraine”.

Hôm 12.7, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, trong 3 tuần chiến đấu, quân đội nước này đã loại khỏi vòng chiến hàng trăm lính đánh thuê nước ngoài tham chiến ở Ukriane.

“166 lính đánh thuê Ba Lan, 50 lính đánh thuê Gruzia, 23 lính đánh thuê Anh, 21 lính đánh thuê Romania và 15 lính đánh thuê Canada bị loại khỏi vòng chiến đấu”, Igor Konashenkov – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – tuyên bố.

Ông Konashenkov cho rằng, số lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine chỉ vào khoảng 2.700 người, không phải hơn 20.000 người như Kiev tuyên bố.

“Nếu lính đánh thuê nước ngoài bị bắt sống, hậu quả tốt nhất họ có thể hy vọng là một phiên tòa và ngồi tù với thời hạn tối đa”, ông Konashenkov cảnh báo.
 

Nga cảnh báo đích danh 5 “lính đánh thuê” Mỹ, Anh - 2

Giao tranh ở Ukraine gây nhiều thiệt hại cho hạ tầng dân sự (ảnh: RT)

Cùng ngày 12.7, quân đội Nga tuyên bố đã phá hủy nhiều hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon Mỹ viện trợ cho Ukraine trong một cuộc tấn công vào Odessa (miền nam Ukraine). Tuần trước, Nga cũng tuyên bố phá hủy 2 hệ thống Harpoon ở thành phố này.

Tình hình giao tranh ở miền nam Ukraine có dấu hiệu leo thang trong bối cảnh Kiev thông báo tổ chức cuộc phản công lớn nhằm tái kiểm soát thành phố Kherson. Hôm 12.7, Tổng thống Ukraine Zelensky đã ca ngợi “pháo hiện đại” của phương Tây sau khi quân đội nước này tuyên bố phá hủy một kho đạn Nga ở Kherson.

“Quân đội Nga có vẻ đã cảm nhận được sức mạnh của pháo hiện đại. Họ sẽ không có một hậu phương an toàn nào ở đất nước chúng tôi”, ông Zelensky phát biểu, cho rằng quân đội Nga đã “chùn bước” ở Kherson.

Tuy nhiên, chính quyền thân Nga ở Kherson cho rằng, vụ tấn công của Kiev hôm 12.7 trúng vào các mục tiêu dân sự và khiến 7 người chết cùng hàng chục người khác bị thương.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Tại James B. Duke House, sàn diễn của giám đốc sáng tạo Stuart Vevers mong muốn mang đến cho thế hệ tiếp theo khả năng tiếp cận “chủ nghĩa cổ điển và những nét lố bịch của nó” ở trung tâm thành phố New York.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 đã diễn ra tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ” với sự tham gia của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học. Tại đây, các diễn giả đã lý giải về mối quan hệ vừa đồng nhất, vừa riêng biệt giữa bản lĩnh và bản sắc trong công việc sáng tạo thi ca.